Valsartan: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Cách hoạt động của Valsartan

Valsartan chặn các thụ thể (vị trí gắn kết) của hormone angiotensin-II - chính xác hơn là các thụ thể AT-1, có nghĩa là hormone này không còn có thể phát huy tác dụng của nó. Điều này ngăn ngừa sự gia tăng huyết áp và do đó làm dịu tim và thận.

Sự cân bằng muối và nước trong cơ thể con người được điều chỉnh bởi hệ thống nội tiết tố RAA (hệ thống renin-angiotension-aldosterone). Đồng thời, huyết áp cũng được điều hòa thông qua RAAS.

Angiotensin II là một trong những hormone trong hệ thống này. Khi nó liên kết với các thụ thể bên trong mạch máu, các mạch máu sẽ co lại – huyết áp tăng lên. Ngoài ra còn có thụ thể angiotensin II ở thận. Ở đây, hormone đảm bảo rằng ít muối được thải vào nước tiểu, nghĩa là cơ thể sẽ có nhiều muối và nước hơn. Điều này cũng làm tăng huyết áp.

Hấp thu, phân hủy và bài tiết

Trong cơ thể, khoảng XNUMX/XNUMX lượng hoạt chất được chuyển hóa thành sản phẩm thoái hóa không hoạt động, phần còn lại được đào thải dưới dạng không đổi. Sự bài tiết diễn ra chủ yếu qua mật trong phân. Khoảng sáu giờ sau khi uống, một nửa lượng thuốc dùng đã được bài tiết.

Khi nào valsartan được sử dụng?

Valsartan được chấp thuận để điều trị:

  • Cao huyết áp
  • cơn đau tim gần đây
  • suy tim (suy tim)

Cách dùng Valsartan

Dạng valsartan phổ biến nhất là dạng viên uống. Đối với những bệnh nhân khó nuốt hoặc phải cho ăn bằng ống, có sẵn dung dịch uống.

Liều lượng phụ thuộc phần lớn vào vùng bôi thuốc và thường là từ 80 đến 160 miligam một lần mỗi ngày. Liều tối đa là 320 miligam. Đôi khi liều hàng ngày này cũng được chia thành hai lần uống (sáng và tối).

Tác dụng phụ của Valsartan là gì?

Trong các thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát, valsartan không gây ra tác dụng phụ thường xuyên hơn giả dược không dùng thuốc. Một trong một trăm đến một nghìn người được điều trị bị chóng mặt, mệt mỏi, ho và đau bụng là những tác dụng phụ phổ biến nhất.

Rối loạn chức năng cương dương thường do thuốc huyết áp gây ra thường không xảy ra với valsartan. Đôi khi các thuốc sartan như losartan và valsartan thậm chí có thể có tác dụng tích cực đối với chứng bất lực (rối loạn cương dương).

Tôi nên lưu ý điều gì khi dùng valsartan?

Chống chỉ định

Không được dùng Valsartan trong các trường hợp sau:

  • mẫn cảm với hoạt chất hoặc với bất kỳ thành phần nào khác của thuốc
  • rối loạn chức năng gan nặng
  • ứ mật (ứ mật)
  • sử dụng đồng thời aliskiren (thuốc huyết áp) ở bệnh nhân tiểu đường hoặc rối loạn chức năng thận mãn tính
  • tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba của thai kỳ

Tương tác

Việc sử dụng thêm các loại thuốc khác có ảnh hưởng đến RAAS hoặc huyết áp cần được bác sĩ theo dõi chặt chẽ, đặc biệt là ngay từ đầu để huyết áp không giảm quá nhiều.

Kết hợp với các chế phẩm có thể làm tăng nồng độ kali trong cơ thể, phải theo dõi nồng độ kali. Các chế phẩm như vậy bao gồm thuốc lợi tiểu tiết kiệm kali và thuốc bổ sung kali. Muối ăn ít natri cũng là một trong số đó.

Giới hạn độ tuổi

Valsartan được chấp thuận để điều trị ở trẻ em từ sáu tuổi trở lên.

Mang thai và cho con bú

Vì valsartan có thể gây hại cho thai nhi nên không được sử dụng thuốc hạ huyết áp trong thời kỳ mang thai – đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.

Không có thông tin về việc sử dụng valsartan trong thời kỳ cho con bú. Do đó, các bà mẹ đang cho con bú không nên dùng hoạt chất này.

Cách nhận thuốc với valsartan

Thuốc có chứa valsartan phải được kê đơn ở Đức, Áo và Thụy Sĩ.

Valsartan đã được biết đến bao lâu rồi?

Thuốc sartan đầu tiên – losartan – được tung ra thị trường Hoa Kỳ vào năm 1995. Sau đó, các hoạt chất khác đã được phát triển, cùng với những hoạt chất khác, được cơ thể sử dụng tốt hơn và có tác dụng lâu dài hơn.

Vụ bê bối Valsartan

Năm 2018, nhiều loại thuốc generic sản xuất tại Trung Quốc có hoạt chất valsartan đã phải thu hồi khỏi thị trường vì chất gây ung thư N-nitrosodimethylamine vượt quá giới hạn cho phép trong từng lô riêng lẻ. Sự ô nhiễm rất có thể là do sự thay đổi trong quy trình sản xuất tại công ty sản xuất.

Các dược phẩm chứa valsartan được sản xuất ở châu Âu không bị ảnh hưởng.