Vani: Chất tăng cường tâm trạng ngọt ngào

Bánh pudding vani, sốt vani hoặc bánh crescents vani - nhiều món ngọt ngày nay được tinh chế với vani. Đặc biệt là vào dịp lễ Giáng sinh, vani, thứ đắt hàng thứ hai gia vị trên thế giới sau nghệ tây, đang trong mùa cao điểm. Tuy nhiên, vani không chỉ có thể thuyết phục với sự đặc biệt của nó hương vị và dễ chịu mùi, nhưng được coi là một siêu thực phẩm thực sự với sức khỏe-tác dụng thúc đẩy.

Tác dụng của vani là gì?

Vani gia vị và đặc biệt là vanillin hương liệu chính của nó được cho là có nhiều tác dụng hữu ích đối với cơ thể chúng ta:

  • Do đó, vani được cho là có tác dụng cải thiện tâm trạng và do đó có thể giúp cải thiện tâm trạng trầm cảm hoặc lo lắng.
  • Trong trường hợp lo lắng, tác dụng làm dịu của vani đối với dây thần kinh cũng đáng chú ý - đó là lý do tại sao nhiều sản phẩm nến, sản phẩm tắm và sản phẩm chăm sóc cơ thể mùi như vani.
  • Đề xuất các sản phẩm có hương vani nhưng cũng ngọt ngào răng, vì vani được cho là có tác dụng hạn chế ham muốn đồ ngọt.
  • Thường vani được thêm vào nước hoa và các mỹ phẩm, bởi vì vanillin về mặt hóa học rất giống với pheromone (chất hấp dẫn giới tính) của con người. Sự giống nhau về mặt hóa học này có lẽ là do tác dụng kích thích tình dục, được cho là với vani.

Thức uống giải nhiệt cho mùa lạnh

Vanilla như một loại thuốc?

Ngoài ra, vani, khi bôi bên ngoài, được cho là có tác dụng khử trùng - tức là nó có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng trong vết thương, ví dụ. Tuy nhiên, ngoài ra, vani cũng được cho là có đặc tính chống viêm. Do đó, gia vị được cho là đặc biệt hiệu quả trong bệnh nấm của da, Cũng như eczemaviêm da thần kinh.

Vani được làm bằng gì?

Vani thật có thành phần như sau:

  • 35 phần trăm nước
  • 25 phần trăm đường
  • 15 phần trăm chất béo
  • 6 phần trăm khoáng chất

Ngoài ra, vani có hàm lượng xenlulo cao, có thể lên đến 30 phần trăm. Tỷ lệ hương liệu chính vanillin là từ ba đến bốn phần trăm.

Hương liệu chính vanillin

Vani thật là một trong những loại gia vị được tìm kiếm nhiều nhất trên toàn thế giới. Tuy nhiên, do việc trồng trọt phức tạp - ví dụ, hoa vani thường phải được thụ phấn bằng tay - và năng suất thu hoạch thay đổi, trữ lượng dao động và vani thật đắt tiền. Vì lý do này, chất tạo hương chính, vanillin, ngày nay chủ yếu được sản xuất nhân tạo - vani thật thường chỉ được sử dụng cho các món nướng đặc biệt chất lượng cao. Để đáp ứng nhu cầu vani, khoảng 14,000 tấn vanillin nhân tạo được sản xuất mỗi năm bằng phương pháp công nghệ sinh học - tuy nhiên vani thật có chứa khoảng 40 thành phần khác ngoài vanillin. Lợi thế lớn của vanilin được sản xuất nhân tạo là nó có thể được sản xuất tương đối rẻ. Ví dụ, nó được chứa trong vanillin đường, thường được sử dụng trong nướng bánh. Ngoài vanilin “tự nhiên” được sản xuất bằng công nghệ sinh học, còn có vanilin thu được từ gỗ cây lá kim. Điều này được gọi là "giống hệt bản chất". Nhân tiện, cái gọi là “vani Bourbon” đến từ quần đảo Bourbon. Chúng bao gồm Comoros, Madagascar, Seychelles, La Réunion và Mauritius. Chỉ vani từ những hòn đảo này mới được phép mang tên này.

Sự khác biệt giữa đường vani thật và đường nhân tạo.

Không giống như vanillin được sản xuất tổng hợp đường, đường vani thật bao gồm đường và vani và có thể được nhận biết bởi những chấm đen nhỏ xuất hiện khi hạt được mài. Tuy nhiên, hiện nay ngày càng có nhiều sản phẩm có vanillin nhân tạo cũng chứa những chấm đen như vậy. Chúng chỉ bao gồm lớp vỏ dưới đất của quả, hầu như không chứa bất kỳ hương vị nào. Điều này tạo ấn tượng rằng cùi vani thật đã được sử dụng để sản xuất sản phẩm.

Vanilla: sử dụng trong nhà bếp

Vanilla được sử dụng trong nhà bếp chủ yếu để tạo hương vị cho các món tráng miệng hoặc kết hợp với trái cây. Tuy nhiên, những người thích thử nghiệm trong nấu ăn cũng có thể sử dụng vani để nêm các món ăn cay như thịt hoặc rau. Đối với gia vị trong nhà bếp, phần cùi của đậu vani được sử dụng chủ yếu, vì nó chứa phần lớn các chất tạo hương vị. Để lấy cùi, đậu vani được cắt theo chiều dài. Cùi sau đó được cạo ra khỏi vỏ cùng với hạt đen, vì bản thân vỏ cũng chứa nhiều chất tạo hương nên nó cũng nên được sử dụng thêm: Ví dụ, có thể thu được các chất tạo mùi bằng cách đun sôi đậu vani trong sữa hoặc kem. Sau đó, chất lỏng có thể được sử dụng tiếp, ví dụ, để làm sốt vani. Mẹo: Để làm vani thật đường bản thân bạn, tất cả những gì bạn cần là một hộp đựng kín khí và một quả vani nạo. Chỉ cần đặt vỏ vào hộp cùng với đường và để ngâm trong vòng sáu đến tám tuần. Cho càng nhiều vani vào thì đường sẽ càng thơm.

Vani đến từ đâu?

Cây vani thuộc họ hoa lan và có nguồn gốc từ Mexico. Ở Trung và Nam Mỹ, nó đã được sử dụng từ nhiều thế kỷ trước để tinh chế vị đắng ca cao, mà còn như một chất kích thích tình dục. Cây vani lần đầu tiên được giới thiệu đến châu Âu bởi những người chinh phục Tây Ban Nha. Có hơn 100 loại vani khác nhau trên toàn thế giới, nhưng chỉ có 15 loại tạo ra mùi thơm viên nang. Loại vani quan trọng nhất là vani tẩm gia vị. Mặc dù nó có nguồn gốc từ Mexico, ngày nay nó được trồng chủ yếu ở Madagascar và các đảo khác ở Ấn Độ Dương. Vani Bourbon đặc biệt nổi tiếng và có nhu cầu ở Châu Âu vì hương thơm nồng nàn của nó. Nó đến từ đảo La Réunion, từng được gọi là Ile Bourbon. Trái cây vào mùa đông