Giãn tĩnh mạch: Triệu chứng, Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Tĩnh mạch dưới da nổi rõ, chân sưng tấy và nặng nề, cảm giác căng cứng, ngứa ngáy, ở giai đoạn muộn “hở chân”.
 • Điều trị: Dùng thuốc, mang vớ nén, các biện pháp như tập tĩnh mạch
 • Diễn biến và tiên lượng: Trong trường hợp rối loạn tuần hoàn, tình trạng giãn tĩnh mạch ngày càng hình thành theo thời gian thường xảy ra. Giãn tĩnh mạch được chia thành các giai đoạn khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chúng.
 • Chẩn đoán: Khám thực thể, siêu âm hai mặt, chụp động mạch
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: ứ máu trong tĩnh mạch do yếu tố di truyền, tuổi già, béo phì, hút thuốc, nội tiết tố nữ
 • Phòng ngừa: tập thể dục thường xuyên, tắm Kneipp, tắm xen kẽ

Giãn tĩnh mạch là gì?

Có cả giãn tĩnh mạch lớn và nhỏ. Thông thường, chứng giãn tĩnh mạch xảy ra ở chân – nhưng không chỉ riêng mình. Về nguyên tắc, chứng giãn tĩnh mạch có thể hình thành ở tất cả các vùng trên cơ thể: ví dụ như ở đùi, ống chân, bàn chân, đầu gối và mắt cá chân, cánh tay, bàn tay, mặt, vùng kín ở âm đạo hoặc môi âm hộ ở phụ nữ, và trên dương vật hoặc bìu ở nam giới.

Có nhiều dạng giãn tĩnh mạch khác nhau:

Giãn tĩnh mạch ở chân

Tùy thuộc vào vị trí và hình dạng của chúng mà có các dạng giãn tĩnh mạch khác nhau ở chân.

Giãn tĩnh mạch thân và nhánh bên

Đây là chứng giãn tĩnh mạch của các tĩnh mạch vừa và lớn. Loại giãn tĩnh mạch này là phổ biến nhất và xảy ra chủ yếu ở mặt trong của cẳng chân trên và dưới.

Đâm thủng tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch lưới

Giãn tĩnh mạch lưới là tình trạng giãn tĩnh mạch rất nhỏ ở chân. Đường kính của những tĩnh mạch nhỏ này tối đa là hai đến bốn mm. Giãn tĩnh mạch dạng lưới chủ yếu được tìm thấy ở mặt ngoài của cẳng chân trên và dưới và ở hõm đầu gối.

Gân nhện

Tĩnh mạch mạng nhện là những tĩnh mạch giãn tĩnh mạch mỏng, giống như mạng lưới. Chúng hiếm khi gây khó chịu. Tuy nhiên, một số người lại cho rằng chúng là một nhược điểm khó chịu. Tĩnh mạch mạng nhện có thể bị xơ cứng dễ dàng và không có biến chứng. Một số phiên thường là cần thiết. Vì đây là vấn đề về mặt thẩm mỹ nên những người bị ảnh hưởng sẽ tự trả tiền.

Thông tin thêm về chủ đề này có thể được tìm thấy trong bài viết Tĩnh mạch mạng nhện.

Giãn tĩnh mạch thực quản

Giãn tĩnh mạch thực quản thường do tổn thương tuần hoàn gan trong sẹo gan (xơ gan). Trong trường hợp này, máu chảy ngược vào hệ tuần hoàn lớn. Các vòng tuần hoàn bắc cầu ở thực quản, thành bụng hoặc trực tràng chứa nhiều máu hơn. Áp lực làm tĩnh mạch phồng lên, tức là giãn tĩnh mạch.

Giãn tĩnh mạch: triệu chứng

Ở giai đoạn đầu, chứng giãn tĩnh mạch nhẹ thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Đặc biệt những tĩnh mạch mạng nhện rất nhỏ thường vô hại. Trong quá trình bệnh, các triệu chứng khác như giữ nước, đau nhức và cảm giác mỏi, nặng chân thường xảy ra.

Giãn tĩnh mạch: Điều trị

Giãn tĩnh mạch được điều trị như thế nào mà không cần phẫu thuật?

Vớ nén

Biện pháp quan trọng nhất để chống lại chứng giãn tĩnh mạch là mang vớ nén. Đây là những chiếc tất hỗ trợ rất chặt và chắc chắn, có tác dụng nén mô bắp chân. Chúng thường là phương pháp điều trị được lựa chọn đầu tiên cho chứng giãn tĩnh mạch. Áp lực của tất lên chân giúp tăng cường khả năng bơm cơ của tĩnh mạch. Van tĩnh mạch đóng tốt hơn. Áp lực từ bên ngoài cũng ngăn chặn chất lỏng rò rỉ ra khỏi tĩnh mạch vào các mô xung quanh và ngăn ngừa phù nề.

Tốt nhất nên mang tất khi nằm vì máu sẽ nhanh chóng ứ đọng ở chân khi đứng. Khi đó những chiếc tất không còn tác dụng tương tự nữa. Điều quan trọng nữa là vớ nén phải vừa vặn chính xác. Do đó, nhiều bệnh nhân đã thực hiện đo. Chúng được chia thành các lớp được gọi là lớp nén (lớp I đến IV).

Giãn tĩnh mạch được điều trị như thế nào mà không cần phẫu thuật?

Vớ nén

Biện pháp quan trọng nhất để chống lại chứng giãn tĩnh mạch là mang vớ nén. Đây là những chiếc tất hỗ trợ rất chặt và chắc chắn, có tác dụng nén mô bắp chân. Chúng thường là phương pháp điều trị được lựa chọn đầu tiên cho chứng giãn tĩnh mạch. Áp lực của tất lên chân giúp tăng cường khả năng bơm cơ của tĩnh mạch. Van tĩnh mạch đóng tốt hơn. Áp lực từ bên ngoài cũng ngăn chặn chất lỏng rò rỉ ra khỏi tĩnh mạch vào các mô xung quanh và ngăn ngừa phù nề.

Tốt nhất nên mang tất khi nằm vì máu sẽ nhanh chóng ứ đọng ở chân khi đứng. Khi đó những chiếc tất không còn tác dụng tương tự nữa. Điều quan trọng nữa là vớ nén phải vừa vặn chính xác. Do đó, nhiều bệnh nhân đã thực hiện đo. Chúng được chia thành các lớp được gọi là lớp nén (lớp I đến IV).

 • Di chuyển: Các bài tập đơn giản trong cuộc sống hàng ngày sẽ cải thiện lưu thông máu trong tĩnh mạch. Cố gắng tránh đứng và ngồi lâu. Nếu có thể, hãy đi lại thường xuyên một chút để kích thích lại lưu lượng máu trong tĩnh mạch.
 • Bài tập tĩnh mạch: Giúp máu lưu thông trở lại bằng các bài tập đơn giản. Bập bênh trên đầu ngón chân của bạn. Nằm ngửa và đạp chân trong không trung. Nằm sấp, nhấc một chân duỗi thẳng và kéo đầu bàn chân về phía trước một cách chậm rãi và mạnh mẽ vài lần. Sau đó đổi chân.
 • Giữ chân cao: đặc biệt là vào ban đêm. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển máu về tim. Hầu hết bệnh nhân đều báo cáo rằng việc nâng cao chân đặc biệt giúp cải thiện cảm giác căng ở chân và có tác dụng giảm đau đáng kể.
 • Tắm xen kẽ: Tắm nước lạnh và nóng luân phiên trên chân trong khoảng thời gian 30 giây. Nước lạnh khiến tĩnh mạch co lại, còn nước nóng khiến mạch máu giãn ra. Điều này rèn luyện các mạch máu và kích thích lưu thông. Tắm xen kẽ thường làm giảm sưng chân.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại trong một thời gian dài và không cải thiện hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn mặc dù đã điều trị, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Để loại bỏ vĩnh viễn tình trạng giãn tĩnh mạch đã tồn tại, cách duy nhất thường là thông qua các thủ thuật xâm lấn như phẫu thuật hoặc điều trị bằng laser. Đọc thêm về cách loại bỏ chứng giãn tĩnh mạch ở đây.

Giãn tĩnh mạch: Diễn biến và tiên lượng

Tùy theo mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, giãn tĩnh mạch được chia thành các giai đoạn khác nhau:

Giai đoạn đầu (giai đoạn I)

Chân nặng (giai đoạn II)

Khi bệnh tiến triển, người bệnh bị giãn tĩnh mạch ở chân thường xuyên cảm thấy nặng nề ở chân và có cảm giác căng thẳng. Đôi chân của họ trở nên mệt mỏi nhanh hơn. Chuột rút ở bắp chân xảy ra thường xuyên hơn vào ban đêm. Những triệu chứng này thường cải thiện khi nằm xuống và di chuyển, khi đó lưu lượng máu trong tĩnh mạch được kích thích.

Một số bệnh nhân cũng báo cáo tình trạng ngứa rõ rệt hoặc các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn khi nhiệt độ ấm áp. Khi thời tiết ấm áp, các tĩnh mạch giãn ra, máu lưu thông kém hơn và các triệu chứng càng trầm trọng hơn.

Giữ nước (phù) ở chân (giai đoạn III)

Máu ứ đọng trong tĩnh mạch càng lâu thì thành mạch càng căng và dễ thấm. Chất lỏng, protein và các sản phẩm thoái hóa của máu (hemosiderin) sau đó được đẩy ra khỏi tĩnh mạch bị giãn vào các mô xung quanh.

Loét chân hở (giai đoạn IV)

Nếu tình trạng ứ đọng máu kéo dài, các mô xung quanh không còn được cung cấp đủ oxy. Những vết thương nhỏ sau đó không còn lành hẳn nữa. Vết loét hình thành trên da và mô chết. Đây là cách cái gọi là “chân mở” (ulcus cruris) phát triển.

Lưu lượng máu giảm chỉ cho phép chữa lành vết thương rất chậm. Do đó, các vết loét hở được bác sĩ điều trị liên tục để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn.

Viêm tĩnh mạch (viêm tĩnh mạch)

Bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thường xuyên bị viêm thêm các tĩnh mạch nông (viêm tĩnh mạch). Tình trạng ứ đọng máu mãn tính ngày càng làm căng thành mạch, khiến chúng dễ bị viêm.

Giãn tĩnh mạch: Khám và chẩn đoán

Người liên hệ phù hợp khi nghi ngờ bị giãn tĩnh mạch là bác sĩ chuyên khoa về phẫu thuật mạch máu hoặc tĩnh mạch. Trong cuộc tư vấn ban đầu, cái gọi là tiền sử bệnh, bác sĩ sẽ hỏi về những phàn nàn hiện tại và bất kỳ bệnh nào trước đây (tiền sử bệnh tật).

Anh ta sẽ hỏi những câu hỏi sau, ví dụ:

 • Bạn bao nhiêu tuổi?
 • Bạn có hút thuốc không, và nếu có thì bao nhiêu?
 • Bạn có bị cảm giác căng cứng ở chân vào buổi tối không?
 • Gần đây bạn có cảm thấy chân mình rất nặng nề vào buổi tối không?
 • Đối với phụ nữ: Tính đến nay bạn đã mang thai bao nhiêu lần?
 • Các thành viên khác trong gia đình có bị giãn tĩnh mạch không?

Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra thể chất bệnh nhân để tìm bằng chứng về chứng giãn tĩnh mạch. Anh ta sẽ nhìn cả hai chân và bàn chân cạnh nhau để xác định bất kỳ vết sưng, đổi màu da hoặc vết loét nào.

Siêu âm (siêu âm hai chiều)

Chụp động mạch tĩnh mạch (phlebography)

Nếu siêu âm hai mặt không đủ hoặc không có sẵn, hình ảnh tĩnh mạch với chất cản quang (phlebography) sẽ được thực hiện. Phlebography cũng cung cấp thông tin chẩn đoán nếu nghi ngờ huyết khối tĩnh mạch ở chân.

Với mục đích này, bác sĩ sẽ chọc thủng tĩnh mạch ở háng hoặc ở bàn chân và đưa chất cản quang vào. Chất tương phản làm cho các tĩnh mạch có thể nhìn thấy được trên hình ảnh X-quang: việc ngừng sử dụng chất tương phản trên hình ảnh X-quang cho thấy có tắc mạch máu.

Giãn tĩnh mạch: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Giãn tĩnh mạch phát triển khi máu chảy ngược trong tĩnh mạch. Nhiệm vụ của tĩnh mạch là vận chuyển máu về tim chống lại lực hấp dẫn. Công việc này được thực hiện bởi các cơ xung quanh tĩnh mạch cùng với thành mạch đàn hồi. Ngoài ra, cái gọi là van tĩnh mạch trong mạch đảm bảo máu không chảy ngược.

Các bác sĩ phân biệt giữa giãn tĩnh mạch nguyên phát và thứ phát (giãn tĩnh mạch):

Suy tĩnh mạch nguyên phát

Giãn tĩnh mạch nguyên phát chiếm 70% tổng số bệnh giãn tĩnh mạch. Chúng phát triển mà không có nguyên nhân nào được biết đến. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ có lợi cho bệnh giãn tĩnh mạch nguyên phát:

 • Tuổi cao
 • Thừa cân
 • hút thuốc
 • Các yếu tố di truyền
 • Nội tiết tố nữ

Di truyền

Sự yếu kém của mô liên kết cũng có tính di truyền và làm tăng nguy cơ bị giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ khác như béo phì, thiếu vận động hay giới tính có ảnh hưởng lớn hơn.

Hormones

Phụ nữ bị giãn tĩnh mạch thường xuyên hơn nam giới. Các hormone sinh dục nữ (estrogen) làm cho mô liên kết trở nên dẻo dai hơn. Điều này thúc đẩy sự phát triển của chứng giãn tĩnh mạch.

Mang thai

Thiếu vận động

Tập thể dục kích hoạt các máy bơm cơ và cải thiện lưu lượng máu. Khi đứng hoặc ngồi lâu, cơ bắp sẽ yếu đi và máu sẽ lưu thông dễ dàng hơn. Nếu các tĩnh mạch ở phía sau đầu gối cũng bị cong khi ngồi, điều này càng cản trở sự trở lại của máu tĩnh mạch. Do đó, lối sống ít vận động sẽ thúc đẩy chứng giãn tĩnh mạch.

Giãn tĩnh mạch thứ phát

Giãn tĩnh mạch thứ phát chiếm khoảng 30% tổng số trường hợp giãn tĩnh mạch. Chúng phát triển khi tắc nghẽn dòng chảy hình thành trong tĩnh mạch. Điều này thường xảy ra sau khi có cục máu đông ở tĩnh mạch sâu ở chân (huyết khối tĩnh mạch ở chân).

Giãn tĩnh mạch: Phòng ngừa

Vì khuynh hướng di truyền đối với bệnh giãn tĩnh mạch vẫn còn tồn tại trong suốt cuộc đời nên nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa:

 • Tập thể dục thường xuyên và chơi thể thao. Các môn thể thao sức bền như đạp xe, chạy hoặc bơi lội đặc biệt thích hợp để tăng cường cơ bắp chân và ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch.
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và theo dõi cân nặng của bạn. Cân nặng quá mức thường làm suy yếu lưu lượng máu tĩnh mạch và thúc đẩy chứng giãn tĩnh mạch.
 • Đặt chân lên thường xuyên hơn. Khi đó máu không phải chảy ngược lại trọng lực và cảm giác “nặng chân” giảm đi.
 • Tránh nhiệt độ cao và đứng hoặc ngồi lâu, cả hai đều thúc đẩy và làm trầm trọng thêm tình trạng ứ máu và giãn tĩnh mạch.