Khiếm khuyết vách ngăn tâm thất: Nguyên nhân, cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • VSD là gì? Dị tật tim bẩm sinh trong đó có ít nhất một lỗ giữa tâm thất phải và trái.
 • Điều trị: đóng lỗ bằng phẫu thuật tim hở hoặc đặt ống thông tim. Thuốc chỉ được sử dụng tạm thời và không thích hợp làm liệu pháp lâu dài.
 • Triệu chứng: Lỗ nhỏ hiếm khi gây ra triệu chứng, lỗ lớn hơn gây khó thở, suy nhược khi uống rượu, tăng cân thấp, suy tim, tăng huyết áp phổi.
 • Nguyên nhân: Dị tật trong quá trình phát triển phôi thai, rất hiếm khi mắc phải do chấn thương hoặc đau tim.
 • Yếu tố nguy cơ: Thay đổi vật liệu di truyền, tiểu đường khi mang thai
 • Chẩn đoán: Triệu chứng điển hình, siêu âm tim, nếu cần ECG, X-quang, CT, MRI
 • Phòng ngừa: VSD thường là bẩm sinh nên chưa có biện pháp phòng ngừa lỗ thủng trong tim.

Thông liên thất là gì?

Phân loại khuyết tật thông liên thất

Nếu chỉ có một lỗ duy nhất, các bác sĩ gọi nó là “VSD số ít”; hiếm gặp hơn là có nhiều khiếm khuyết ở vách liên thất. Các bác sĩ gọi đây là “khiếm khuyết nhiều vách liên thất”.

“VSD biệt lập” là khi lỗ thủng là dị tật duy nhất ở trẻ sơ sinh. Trong các trường hợp khác, lỗ thủng ở tim xảy ra cùng với các tình trạng khác. Chúng bao gồm các dị tật về tim như tứ chứng Fallot (dị tật tim), chuyển vị các động mạch lớn (động mạch chủ và động mạch phổi bị đảo ngược) hoặc tim một tâm thất (tim chỉ bao gồm một tâm thất).

Không có gì lạ khi VSD xảy ra cùng với các hội chứng như trisomy 13, trisomy 18 hoặc trisomy 21 (thường được gọi là hội chứng Down).

 • VSD màng: Các lỗ ở phần mô liên kết của vách ngăn khá hiếm (5% tổng số VSD), nhưng có xu hướng lớn.
 • VSD quanh màng: Trong VSD quanh màng, khiếm khuyết nằm ở điểm nối giữa mô liên kết và cơ. Bảy mươi lăm phần trăm của tất cả các VSD nằm ở phần cơ, nhưng thường kéo dài đến phần màng và do đó được gọi là “cạnh màng”.
 • VSD cơ bắp: VSD cơ bắp thuần túy khá hiếm với 10%, thường có một số khiếm khuyết nhỏ.

tần số

Ở mức 40%, khuyết tật thông liên thất là khuyết tật tim bẩm sinh phổ biến nhất. Nó xảy ra ở khoảng 1,000 trong số 1 trẻ sơ sinh, trong đó các bé gái bị ảnh hưởng thường xuyên hơn một chút. Tỷ lệ bé trai và bé gái bị ảnh hưởng là khoảng 1.3:XNUMX.

Tuần hoàn máu bình thường

Máu đã khử oxy đi vào tâm nhĩ phải từ tuần hoàn hệ thống qua tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch chủ dưới và được bơm từ đó đến động mạch phổi qua tâm thất phải. Trong phổi, máu được oxy hóa và chảy ngược về tâm nhĩ trái qua các tĩnh mạch phổi. Tâm thất trái bơm máu giàu oxy vào hệ tuần hoàn qua động mạch chủ.

Thay đổi thông liên thất

Khi nào VSD cần phẫu thuật?

Việc điều trị thông liên thất có được điều trị hay không và như thế nào tùy thuộc vào độ lớn của lỗ, hình dạng của nó và vị trí chính xác của nó.

Một lỗ nhỏ thường không gây khó chịu và không cần điều trị. Cũng có thể lỗ sẽ co lại theo thời gian hoặc tự đóng lại. Đây là trường hợp của khoảng một nửa số bệnh nhân: Ở họ, VSD đóng trong năm đầu đời.

Các lỗ cỡ trung bình, lớn và rất lớn đều được phẫu thuật trong mọi trường hợp. Tùy từng trường hợp cụ thể mà có những phương pháp phẫu thuật khác nhau để đóng lỗ hở.

Phẫu thuật tim hở

Đầu tiên bác sĩ sẽ mở lồng ngực và sau đó là tâm nhĩ phải. Khiếm khuyết ở vách ngăn tim có thể nhìn thấy qua van nhĩ thất (van ba lá). Sau đó, bác sĩ sẽ đóng lỗ bằng mô của chính bệnh nhân lấy từ màng ngoài tim hoặc bằng tiểu cầu nhựa (miếng dán). Tim bao phủ vật liệu bằng mô của chính nó trong thời gian ngắn. Không có nguy cơ bị từ chối với phương pháp này. Hoạt động này hiện được coi là thường lệ và chỉ mang lại những rủi ro nhỏ. Những bệnh nhân có lỗ trong tim đã được đóng lại sẽ được coi là khỏi bệnh.

Thông tim

Một lựa chọn khác để đóng thông liên thất được gọi là “đóng thông liên thất”. Trong trường hợp này, tim không được tiếp cận bằng phẫu thuật mà thông qua một ống thông được đưa vào tim qua tĩnh mạch bẹn. Bác sĩ đặt một chiếc “chiếc ô” lên trên ống thông ở khu vực có khiếm khuyết và dùng nó để đóng lỗ lại.

Không thể điều trị thông liên thất bằng thuốc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh nhân VSD được dùng thuốc để ổn định cho đến khi phẫu thuật. Ví dụ, đây là trường hợp khi trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ đã có triệu chứng hoặc quá yếu để phẫu thuật ngay lập tức.

Các loại thuốc sau đây được sử dụng:

 • Thuốc hạ huyết áp như thuốc chẹn beta, thuốc khử nước (thuốc lợi tiểu) và thuốc đối kháng thụ thể aldosterone nếu có dấu hiệu suy tim.
 • Nếu tăng cân quá thấp, những người bị ảnh hưởng sẽ được áp dụng chế độ ăn kiêng đặc biệt với nhiều calo.

Một số bệnh nhân tiếp tục dùng thuốc trong vài tuần sau khi phẫu thuật đóng lỗ để giảm áp lực lên tim và phổi.

Các triệu chứng

Các triệu chứng của VSD phụ thuộc vào độ lớn của lỗ trên vách ngăn tim.

Triệu chứng của VSD nhỏ

Các triệu chứng của VSD vừa và lớn

Các lỗ vừa và lớn trên vách ngăn theo thời gian sẽ làm tổn thương cả tim và động mạch phổi. Khi tim phải bơm nhiều máu hơn, nó ngày càng trở nên quá tải. Kết quả là các buồng tim mở rộng và suy tim phát triển.

Các triệu chứng điển hình là:

 • Khó thở, thở nhanh và khó thở
 • - Yếu uống: trẻ quá yếu không thể uống đủ nước.
 • Thiếu tăng cân, kém phát triển
 • Tăng tiết mồ hôi
 • Đường hô hấp dưới dễ bị nhiễm trùng hơn

Không phải lúc nào cũng có thể phẫu thuật ngay cho trẻ bị ảnh hưởng vì chúng còn yếu. Cho đến lúc đó, việc điều trị tạm thời bằng thuốc có thể cần thiết.

Triệu chứng của khuyết tật thông liên thất rất lớn

Cuối cùng, có thể hướng của dòng máu bị đảo ngược: máu nghèo oxy đi vào máu và cơ thể không còn được cung cấp đủ oxy. Sự thiếu oxy này được biểu hiện bằng sự đổi màu xanh của da (tím tái). Các bác sĩ nói về cái gọi là “phản ứng Eisenmenger” liên quan đến VSD. Những bệnh nhân đã phát triển tình trạng này có tuổi thọ giảm đáng kể.

Điều đặc biệt quan trọng là phải phẫu thuật trên những bệnh nhân có khuyết tật rất lớn ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ trước khi xảy ra những thay đổi trong mạch phổi!

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Nguyên nhân gây ra “lỗ hổng trong tim”

VSD thứ phát: Trong khuyết tật thông liên thất thứ phát, trẻ sơ sinh được sinh ra với vách ngăn đóng hoàn toàn. Lỗ trên vách ngăn phát triển muộn hơn, chẳng hạn như do chấn thương, tai nạn hoặc bệnh tim (nhồi máu cơ tim). VSD thứ cấp (mua lại) là cực kỳ hiếm.

Các yếu tố nguy cơ gây ra “lỗ thủng trong tim”

Thay đổi cấu trúc di truyền: Đôi khi khuyết tật thông liên thất xảy ra kết hợp với các tình trạng di truyền khác. Ví dụ, chúng bao gồm một số khiếm khuyết về nhiễm sắc thể nhất định như trisomy 13, trisomy 18 và trisomy 21. Ngoài ra, còn có một cụm VSD mang tính gia đình đã được biết đến: Nó xảy ra thành từng cụm khi cha mẹ hoặc anh chị em bị dị tật tim bẩm sinh. Do đó, nguy cơ sẽ tăng gấp ba lần nếu anh chị em ruột mắc VSD.

Bệnh của mẹ khi mang thai: Con của những bà mẹ mắc bệnh đái tháo đường khi mang thai có nguy cơ mắc bệnh VSD cao hơn.

Trước khi sinh

Những khiếm khuyết lớn ở vách ngăn có thể được phát hiện trước khi sinh.

Nếu đứa trẻ ở vị trí thuận lợi, điều này có thể thực hiện được trong các cuộc kiểm tra có chủ đích (chẳng hạn như “siêu âm dị tật” giữa tuần thứ 19 và 22 của thai kỳ). Nếu phát hiện ra khiếm khuyết như vậy, các cuộc kiểm tra tiếp theo sẽ diễn ra để xem khiếm khuyết phát triển như thế nào.

Điều quan trọng cần biết: Lỗ hổng trong tim có thể đóng lại khi vẫn còn trong bụng mẹ. Theo những phát hiện mới nhất, trường hợp này xảy ra ở 15% trẻ em bị ảnh hưởng.

Sau khi sinh

Khám trẻ sơ sinh

Siêu âm tim

Nếu nghi ngờ VSD, bác sĩ tim mạch sẽ thực hiện kiểm tra siêu âm tim. Điều này thường cung cấp bằng chứng tốt về một lỗ hổng trong tim. Bác sĩ đánh giá vị trí, kích thước và cấu trúc của khuyết tật. Việc kiểm tra chỉ mất một thời gian ngắn và không gây đau đớn cho em bé.

Kiểm tra thêm

Trong một số trường hợp, bác sĩ thực hiện các xét nghiệm khác để có được thông tin chi tiết hơn về khiếm khuyết ở vách ngăn. Chúng bao gồm điện tâm đồ (ECG) và kiểm tra bằng tia X, và chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) ít thường xuyên hơn.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Ngay cả những bệnh nhân có khuyết tật lớn hơn cũng có tuổi thọ bình thường nếu được điều trị kịp thời và lỗ thủng được đóng thành công. Cả tim và phổi sau đó đều có thể chịu được áp lực bình thường.

Trong những khuyết tật rất lớn, tiên lượng phụ thuộc vào việc lỗ thủng trong tim có được phát hiện và điều trị sớm hay không. Nếu không được điều trị, bệnh suy tim (suy tim) và áp lực cao trong động mạch phổi (tăng huyết áp phổi) sẽ phát triển. Những căn bệnh này thường rút ngắn tuổi thọ: nếu không được điều trị, những người mắc bệnh thường chết ở tuổi trưởng thành trẻ. Tuy nhiên, nếu chúng được điều trị trước khi các bệnh tương ứng phát triển thì chúng có tuổi thọ bình thường.

Chăm sóc sau

Phòng chống

Trong hầu hết các trường hợp, thông liên thất là bẩm sinh. Vì vậy, không có biện pháp nào có thể ngăn chặn được lỗ thủng trong tim.