Tàu và các bệnh mạch máu: Giải thích ngắn gọn

Trong một số lớn và vô số động mạch và tĩnh mạch nhỏ, máu chảy qua cơ thể của chúng ta - tổng cộng sáu lít máu do đó liên tục di chuyển bởi tim. Tuy nhiên, bệnh tim mạch là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở Đức - bởi vì xơ cứng động mạchcao huyết áp gây áp lực lên tàu.

Mạch máu: cấu trúc và chức năng

Mô hình tim máy bơm ôxy-làm giàu máu với áp lực mạnh mẽ đến các bộ phận xa nhất của cơ thể. Trong quá trình này, máu chảy qua động mạch chủ vào các động mạch lớn khác, chúng chia thành các động mạch nhỏ hơn và nhỏ nhất. Những động mạch nhỏ nhất này cuối cùng kết thúc trong các cơ quan, nơi các thành phần máu hoàn thành nhiệm vụ của chúng: ôxy và chất dinh dưỡng cho các tế bào hoặc phòng thủ chống lại mầm bệnh. Sự vận chuyển trở lại của máu đối với tim diễn ra ở khác tàu, các đường vân. Trong khi động mạch có một bức tường tương đối dày, đàn hồi vì huyết áp, các tĩnh mạch chỉ được bao phủ bởi một bức tường mỏng và có các van giống như cửa. Máu được đẩy trong các tĩnh mạch về phía tim nhờ chuyển động của các cơ gần đó - dòng chảy ngược bị ngăn chặn bởi các van. Ở những người không di chuyển nhiều, máu chảy chậm từ chân trở về tim - vì vậy suy tĩnh mạch phát triển dễ dàng.

Bạch huyết và dịch bạch huyết

Máu đại diện cho chất lỏng quan trọng nhất của cơ thể, nhưng ngoài ra còn có chất lỏng bạch huyết, chảy qua các mô trong các kênh bạch huyết tốt nhất và vận chuyển các chất thải trao đổi chất và các tế bào bảo vệ. Tầm quan trọng của việc vận chuyển chất lỏng ít được biết đến này thường chỉ được chú ý trong trường hợp bệnh - như trong phù bạch huyết or bệnh chân voi.

Khiếu nại về mạch máu

Đang thu hẹp để hoàn thành sự tắc nghẽn hoặc chảy máu có thể xảy ra trong động mạch. Bị thu hẹp tàu có nghĩa là bị suy giảm lưu thông (thiếu máu cục bộ) với ít hơn ôxy và chất dinh dưỡng cho các cơ quan - đau, xanh xao và yếu đuối là hậu quả. Đây là cách CHD phát triển trong tim, đột quỵ trong não và bệnh tắc động mạch ở chân. Điển hình tĩnh mạch phàn nàn là chân dày lên sau một thời gian dài đứng hoặc tĩnh mạch mạng nhệnsuy tĩnh mạch. Nếu máu chảy quá chậm, cục máu đông có thể hình thành - đây là cách huyết khối phát triển. Huyết khối cũng bệnh tĩnh mạch, khá hiếm khi chúng cũng xảy ra ở dạng vôi hóa và thu hẹp động mạch. Ngoài ra, sự sai lệch của huyết áp so với mức bình thường gây ra cảm giác khó chịu:

  • Huyết áp quá thấp có thể gây chóng mặt hoặc suy giảm tuần hoàn
  • Huyết áp quá cao có thể gây hồi hộp, vã mồ hôi hoặc thậm chí chảy máu cam - và về lâu dài là nơi sinh sôi của đột quỵ, suy tim và suy thận

Chẩn đoán: Bác sĩ làm gì cho các vấn đề về mạch máu?

Bác sĩ có nhiều phương pháp khám để chẩn đoán các vấn đề về mạch máu:

  • Tiền sử bệnh
  • Kiểm tra và nghe tim mạch
  • Đo huyết áp
  • Kiểm tra máu và nước tiểu
  • Quy trình chẩn đoán hình ảnh

Tiền sử: hỏi bệnh sử.

Tất cả các khiếu nại có thể được thu hẹp hơn nữa bằng cách đặt các câu hỏi cụ thể. Ví dụ, Chân đau có thể xảy ra sau khi đi bộ một đoạn ngắn hoặc chỉ sau khi đi bộ một thời gian dài. Sự khởi đầu và bản địa hóa của đau (cho dù ở phía dưới hay phía trên Chân) từ đó cho biết động mạch bị tắc nghẽn ở mức độ nào. Do đó, mọi cuộc kiểm tra y tế đều bắt đầu bằng tiền sử bệnh.

Kiểm tra và nghe tim mạch: xem và nghe.

Một dấu hiệu dễ nhận thấy của thiếu máu cục bộ ở chân là xanh xao. Bị thu hẹp cổ động mạch đôi khi phát ra âm thanh vù vù - và phình ra (phình động mạch) ở động mạch chủ bụng có thể sờ thấy nhẹ nhàng.

Đo huyết áp

Đo lường huyết áp là một phần tiêu chuẩn của bất kỳ kỳ thi nào. Tuy nhiên, một phép đo đơn lẻ không đủ để chẩn đoán tăng huyết áp, ví dụ. Điều này là do đối với một số người, ví dụ như sự hiện diện của bác sĩ là đủ để lái xe huyết áp lên. Sau đó nó được gọi là “áo khoác trắng tăng huyết áp".

Xét nghiệm máu và nước tiểu

Các bài kiểm tra này xác định Các yếu tố rủi ro chẳng hạn như cao đường huyết, máu cao chất béo, hoặc là cholesterol và sau đó kiểm tra các loại thuốc. Protein trong nước tiểu cho biết bao nhiêu cao huyết áp đã làm hỏng thận.

Kỹ thuật hình ảnh

Một loạt các kỹ thuật hình ảnh có sẵn ở đây:

  • X-quang: Các bình có thể được nhìn thấy rõ ràng trong hình ảnh X-quang nếu chúng được đổ đầy môi trường cản quang. Kiểm tra này tồn tại cho các động mạch (chụp động mạch) và cho tĩnh mạch (phlebography).
  • Siêu âm: máy siêu âm hiện đại có khả năng cho thấy dòng máu chảy trong mạch và cặn bẩn trên thành mạch như canxi hoặc cục máu đông rất chính xác.
  • Chụp cắt lớp vi tínhchụp cộng hưởng từ: các phương pháp này được sử dụng trong trường hợp đột quỵ hoặc ra ngoài động mạch, ví dụ, để xác định sự lây lan.

Hậu quả của hẹp động mạch

Quá cao huyết áp hoặc sự thay đổi không lành mạnh trong các thành phần máu với quá nhiều đường huyết, mỡ máu cao và cholesterol hoặc quá ít homocysteine dẫn đến xơ cứng động mạch về lâu dài - đây thường là lý do gây hẹp động mạch. Nhưng một cục máu đông cũng có thể gây tắc nghẽn mạch máu. Động mạch bị thu hẹp dẫn giảm cung cấp oxy (thiếu máu cục bộ) và trong trường hợp xấu nhất là dẫn đến tử vong (nhồi máu) các cơ quan. Thiếu máu cục bộ ở chân, ví dụ, biểu hiện trong bệnh mua sắm cửa sổ và thiếu máu cục bộ ở tim (CHD) trong một cuộc tấn công của đau thắt ngực tiến sĩ. Một vấn đề cụ thể là đột quỵ, được kích hoạt bởi thiếu máu cục bộ trong não. Điều này thường là do động mạch sự tắc nghẽn, hiếm hơn bởi xuất huyết não. Đột quỵ có thể được báo trước bằng cảm giác ngứa ran hoặc tê ở tay hoặc chân, sau đó là tê liệt, khó nói và nhìn. Quá huyết áp thấp là một điều phiền toái - nhưng huyết áp quá cao dẫn đến suy giảm chức năng mạch máu lớn về lâu dài và gây ra những hậu quả nghiêm trọng như suy tim, bệnh võng mạc tăng huyết áp hoặc mãn tính thận thất bại. Bệnh tiểu đường đái tháo đường là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với huyết áp cao và xơ cứng động mạch. Đã trong giai đoạn sơ bộ của insulin sức đề kháng, các tàu bị hư hỏng do cao đường huyết. Ngoài ra, yếu tố rủi ro của béo phì - khi chất béo phân bố nguy hiểm - cũng đóng một vai trò quan trọng trong tổn thương mạch máu. An chứng phình động mạch chủ thường xảy ra khi thành của động mạch chủ bị tổn thương do vôi hóa đến mức có thể hình thành một khối phồng.

Các bệnh về tĩnh mạch

Bệnh tĩnh mạch từ khó coi về mặt thẩm mỹ tĩnh mạch mạng nhện mở Chân - tùy theo mức độ tổn thương của tĩnh mạch và van tĩnh mạch. Khi nào dẫn lưu bạch huyết bị gián đoạn - do chấn thương, bức xạ (ví dụ: như một phần của ung thư điều trị), hoặc áp lực lên bạch huyết (ví dụ, từ quần áo chật hoặc khối u) - xảy ra sưng tấy bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng, được gọi là phù bạch huyết. Vì các bệnh mạch máu thường xảy ra cùng với “bộ tứ chết người”, giảm trọng lượng dư thừa, thuốc điều trị rối loạn chuyển hóa lipid bằng statin, điều trị huyết áp cao, bệnh tiểu đường, hoặc là insulin kháng thuốc là phương pháp điều trị đầu tiên các biện pháp.

Điều trị bệnh mạch máu

Các loại thuốc thông thường bao gồm thuốc chẹn beta để bình thường hóa huyết áp và axit acetylsalicylic để giảm nguy cơ đau tim và làm "loãng" máu. Khi lấy viên nén, thời gian chính xác để dùng chúng phải được tuân thủ, nếu không thuốc sẽ không có đủ tác dụng. Ngày nay, các động mạch bị tắc nghẽn trong cổ, cánh tay và chân thường có thể được giãn ra một cách tối thiểu bằng ống thông - tương tự như những gì thường được thực hiện trên tim với ống thông tim và cũng giống như các hoạt động phẫu thuật tim hiện nay cũng được thực hiện một cách ít xâm lấn. Nếu không thể phục hồi lưu lượng máu, bộ phận cơ thể sẽ chết - nó phải bị cắt cụt. Điều này thường dẫn đến nỗi đau ảo ở chân và tay. Sau một cơn đột quỵ, việc chăm sóc tối ưu trong đơn vị đột quỵ là đặc biệt quan trọng để giữ não thiệt hại ở mức tối thiểu. Trong ngữ cảnh này, siêu âm dường như là một phương pháp điều trị mới đầy hứa hẹn. Bệnh tĩnh mạch được điều trị bằng nhiều loại phẫu thuật khác nhau - liệu pháp xơ hóa, liệu pháp laser và sóng vô tuyến chỉ là một vài trong số rất nhiều. Tất nhiên, đối với mỗi bệnh sẽ có một quy trình đặc biệt với thuốc hoặc phẫu thuật.

Biện pháp phòng ngừa

Để ngăn chặn xơ cứng động mạch và huyết áp cao, tốt nhất là ăn uống lành mạnh chế độ ăn uống, coi chừng cholesterol, tập thể dục nhiều và giảm bớt căng thẳng như một điều tất nhiên, bắt đầu từ tuổi vị thành niên. Đồ ăn Địa Trung Hải với dầu ôliu, hànhtỏi cũng như rượu vang đỏ (đúng liều lượng) được đặc biệt khuyên dùng. Lối sống là rất quan trọng, đặc biệt là trong trường hợp huyết áp cao: ngừng hút thuốc lá và một cách tiếp cận nhạy cảm với muối và thực phẩm như cam thảo nên là một điều tất nhiên. Điều quan trọng nữa là phải thường xuyên sức khỏe kiểm tra và đến gặp bác sĩ nếu bạn nghi ngờ mình bị bệnh tim. Vào mùa hè, bệnh nhân tim mạch nên chăm sóc bản thân nhiều hơn - và bạn có biết rằng cúm bắn dường như làm giảm nguy cơ đau tim? Nếu bạn đang bay, hãy nhớ rủi ro của huyết khối và giúp cơ thể bạn tập thể dục và uống nhiều nước. Các tĩnh mạch mệt mỏi hoặc bị bệnh có thể được giải quyết tốt với phòng tập thể dụcvớ nénhạt dẻ ngựa hoặc lá nho chiết xuất cũng có thể giúp đỡ