Vi trùng

Giới thiệu

Chúng ta gặp phải vi trùng trong cuộc sống hàng ngày mà chúng ta không nhận thấy nó. Chỉ khi bị bệnh, chúng ta mới cảm nhận được tác động của các mầm bệnh khác nhau. ngoài ra vi khuẩnvirus, vi trùng bao gồm nấm, ký sinh trùng và tảo.

Hầu hết các loại vi trùng có thể được chia thành các phân nhóm. Thường thì một nhóm vi trùng là một phần của hệ thực vật tự nhiên trên da và màng nhầy của chúng ta (ví dụ như trong mũi, miệng hoặc ruột), trong khi một nhóm khác có đặc tính gây bệnh. Các vi sinh vật sống trong và ra khỏi cơ thể người nhưng không gây hại cho nó được gọi là vi sinh vật. Trái ngược với commensals, ký sinh trùng luôn gây hại cho cơ thể, vì vậy chúng là mầm mống gây bệnh.

Vi trùng trong miệng

Trong những trường hợp bình thường, màng nhầy trong miệng là thuộc địa của nhiều loại vi trùng khác nhau. Phổ biến nhất vi khuẩn được tìm thấy ở đó. Trong số này, liên cầu khuẩntụ cầu khuẩn nổi bật về số lượng.

Cocci là dạng hình tròn, tạo thành đám, chuỗi hoặc cặp và do đó dễ dàng xác định dưới kính hiển vi. Staphylococci là vi trùng da bình thường, nhưng cũng có thể liên quan đến nhiễm trùng vết thương, tùy thuộc vào phân nhóm vi trùng nào chiếm ưu thế. Liên cầu khuẩn cũng có thể được chia thành một số phân loài, và sau đó là nguyên nhân gây ra các bệnh truyền nhiễm như ban đỏ sốtđau thắt ngực (Streptococcus pyogenes) hoặc viêm phổi (Streptococcus pneumoniae, trước đây được gọi là “phế cầu”).

Xạ khuẩn, vi trùng hình que, có thể sống mà không cần oxy trong khí quyển, cũng xuất hiện ở miệng và có thể đóng góp vào sự phát triển của chứng xương mục. Vi trùng gây ra chứng xương mục được gọi là cariogenic. Sâu răng được gây ra bởi liên cầu khuẩn hoặc xạ khuẩn, theo đó liên cầu ở dạng vi khuẩn gây bệnh là Streptococcus mutans là phổ biến nhất.

Hơn nữa, miệng là nơi xâm nhập của nhiều loại vi trùng khác nhau. Vi trùng xâm nhập vào đường tiêu hóa thông qua thực phẩm bị ô nhiễm và các hạt nhỏ trong không khí có thể xâm nhập vào đường hô hấp. Ngay cả ở tim, tình trạng viêm da bên trong tim (Viêm nội tâm mạc) có thể do mầm bệnh ở miệng (trong miệng).

Chưa được xử lý, chẳng hạn Viêm nội tâm mạc dẫn đến tử vong. Do đó vi trùng trong miệng dẫn đến các bệnh của toàn bộ cơ thể. Nha khoa và ve sinh rang mieng và không nên bỏ qua việc kiểm tra sức khỏe định kỳ tại nha sĩ.