Vibrions: Nhiễm trùng, triệu chứng, bệnh tật

Tổng quan ngắn gọn

  • Vibrions – Mô tả: Nhóm vi khuẩn xuất hiện trên toàn thế giới, đặc biệt ở những vùng nước ấm hơn. Chúng sinh sôi đặc biệt tốt ở độ mặn nhất định (ví dụ: Biển Baltic, Hồ Neusiedl, đầm phá).
  • Bệnh Vibrion: Bệnh tả và các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa khác, nhiễm trùng vết thương, nhiễm trùng tai.
  • Triệu chứng: Trong các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa, ví dụ như tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng (thường đặc biệt nghiêm trọng trong bệnh tả). Trong nhiễm trùng vết thương, vết thương đau, đỏ, sưng tấy, có thể tổn thương da sâu hơn, sốt và ớn lạnh. Khi bị nhiễm trùng tai, đau tai, sốt và chảy dịch tiết ra từ tai.
  • Chẩn đoán: Phát hiện vibrios trong mẫu bệnh phẩm (ví dụ: mẫu phân, dịch tiết vết thương).
  • Phòng ngừa: vệ sinh tốt nước uống và thực phẩm để phòng ngừa bệnh tả ở những vùng có nguy cơ, tiêm phòng bệnh tả cho một số người có nguy cơ; chỉ ăn hải sản và cá biển nấu chín kỹ; tránh tiếp xúc với nước mặn vào mùa hè nếu bạn có vết thương, đặc biệt nếu bạn có hệ miễn dịch kém hoặc mắc các bệnh về da mãn tính.

Vibrion là gì?

Một số vi khuẩn Vibrios có thể gây bệnh ở người, chủ yếu là Vibrio cholerae, V. vulnificus và V. parahaemolyticus.

Có hai chủng (nhóm huyết thanh) của loài Vibrio cholerae có thể gây bệnh tả. Các nhóm huyết thanh khác của V. cholerae, cũng như các loài Vibrio gây bệnh khác (chẳng hạn như V. vulnificus), không có khả năng làm như vậy. Do đó, chúng được nhóm lại với nhau dưới thuật ngữ “vibrios không bệnh tả”.

Vibrions đặc biệt cảm thấy thoải mái khi ở trong nước ấm trên 20 độ C – khi đó chúng có thể sinh sản nhanh hơn. Do đó, sự nóng lên toàn cầu rất có thể mang lại lợi ích cho họ vì nó cũng làm tăng nhiệt độ ở các đại dương và các vùng nước khác. Kết quả là các trường hợp nhiễm vibriosis có thể gia tăng trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các vùng ôn đới, các nhà khoa học lo ngại.

Nhiễm Vibrionia ở Đức

Trong một số báo cáo từ bờ Biển Bắc của Đức, những người bị ảnh hưởng đã bị nhiễm mầm bệnh ở khu vực cửa sông. Ở đó, nước có phần ít mặn hơn so với Biển Bắc do có nước ngọt tràn vào.

Vibrios gây ra những bệnh gì?

Vibrion được coi là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về đường tiêu hóa do vi khuẩn ở nhiều nước. Ví dụ nổi tiếng nhất là bệnh tả, do một số chủng Vibrio cholerae gây ra. Tuy nhiên, vibrio không gây bệnh tả cũng có thể lây nhiễm vào đường tiêu hóa và gây bệnh.

Bạn bị nhiễm vibrios như thế nào?

Vibrion gây bệnh đường tiêu hóa được truyền qua đường miệng. Tức là chúng xâm nhập vào cơ thể qua miệng. Trong trường hợp bệnh tả, điều này thường xảy ra do nước uống bị ô nhiễm và thực phẩm có chứa mầm bệnh qua phân hoặc chất nôn mửa của người bệnh. Mối nguy hiểm này tồn tại đặc biệt ở những nơi điều kiện vệ sinh kém, chẳng hạn như ở những vùng nghèo ở Châu Phi và trong các trại tị nạn.

Nhiễm trùng đường tiêu hóa do vibrios không gây bệnh tả (chẳng hạn như V. vulnificus, V. parahaemolyticus) cũng có thể lây qua đường miệng: Ăn hải sản sống hoặc chưa nấu chín (ví dụ: hàu, trai) hoặc cá từ vùng nước bị ô nhiễm có thể trở thành nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiêu hóa. nguồn lây nhiễm.

Cũng có những trường hợp nhiễm trùng vết thương khi người ta bị thương nhẹ khi chế biến hải sản hoặc cá biển sống và do đó bị nhiễm mầm bệnh.

Thời gian ủ bệnh

Các triệu chứng của nhiễm vibriosis là gì?

Các triệu chứng do Vibrios gây ra phụ thuộc vào bộ phận nào của cơ thể chúng lây nhiễm. Nếu chúng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, chúng có thể gây ra các triệu chứng về đường tiêu hóa: người bị ảnh hưởng có thể bị đau bụng quặn thắt, tiêu chảy ra nước, nôn mửa và buồn nôn. Các triệu chứng đặc biệt nghiêm trọng có thể xảy ra với bệnh tả, trong khi các bệnh do Vibrios khác ở đường tiêu hóa thường nhẹ hơn.

Dấu hiệu đầu tiên của vết thương bị nhiễm vi khuẩn Vibrios thường là vết thương bị nhiễm trùng đau đớn bất thường. Ngoài ra, vết thương và vùng da xung quanh có thể bị đỏ và sưng tấy. Nhiễm trùng bề mặt có thể lây lan nhanh chóng và làm tổn thương các mô sâu hơn nếu không được điều trị. Những người bị ảnh hưởng sau đó thường bị sốt và ớn lạnh. Nhiễm trùng vết thương do Vibrio vulnificus gây ra có thể đặc biệt nghiêm trọng và đe dọa tính mạng, đặc biệt đối với những người bị suy giảm miễn dịch.

Nhiễm trùng đường tiêu hóa, vết thương hoặc tai: Trong mọi trường hợp, tình trạng “ngộ độc máu” (nhiễm trùng huyết) đe dọa tính mạng có thể phát triển ở mức độ nghiêm trọng.

Nhiễm vibriosis được điều trị như thế nào?

Các bác sĩ điều trị nhiễm trùng Vibrion bằng kháng sinh. Ngoài ra, họ còn cung cấp thuốc điều trị các triệu chứng tương ứng, chẳng hạn như thuốc hạ sốt và thuốc giảm đau. Việc có cần các biện pháp tiếp theo hay không tùy thuộc vào từng bệnh cụ thể và diễn biến của nó.

Bệnh tả phải được điều trị càng sớm càng tốt! Việc mất nước và muối do tiêu chảy và nôn mửa nghiêm trọng có thể được bù đắp bằng đồ uống, dung dịch uống và dịch truyền đặc biệt. Các bác sĩ cũng kê đơn thuốc kháng sinh.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về liệu pháp điều trị bệnh tả tại đây.

Điều trị nhiễm trùng do vibrios không gây bệnh tả

Điều này đặc biệt đúng đối với những bệnh nhân có nguy cơ tiến triển bệnh nặng. Những người này bao gồm những người ở độ tuổi cao và những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như do các bệnh lý có sẵn như bệnh tim nặng, ung thư, tiểu đường hoặc xơ gan.

Nhiễm trùng vết thương nặng thường phải điều trị bằng phẫu thuật. Ví dụ: nếu vết thương ở chân hoặc cánh tay, bác sĩ phẫu thuật có thể phải cắt bỏ chi bị ảnh hưởng (cắt cụt) trong những trường hợp nghiêm trọng.

Nhiễm trùng Vibrios có thể được chẩn đoán một cách đáng tin cậy nhờ phòng thí nghiệm phát hiện mầm bệnh trong mẫu bệnh phẩm. Tùy từng trường hợp, bác sĩ có thể lấy máu hoặc gạc từ vết thương nghi ngờ. Trong trường hợp tiêu chảy, mẫu phân rất hữu ích. Sau đó, phòng thí nghiệm có thể chuẩn bị nuôi cấy vi khuẩn: Vi khuẩn có thể được nuôi cấy trên môi trường dinh dưỡng phù hợp và sau đó được xác định chính xác. Có thể nhìn thấy mầm bệnh dưới kính hiển vi.

Nghĩa vụ báo cáo

Các ca nhiễm trùng cấp tính do vibrio không gây bệnh tả cũng có thể báo cáo. Ngoại lệ: Nếu ai đó chỉ bị nhiễm trùng tai, điều này chỉ được báo cáo cho cơ quan y tế nếu Vibrio cholerae là tác nhân gây bệnh.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa rung động?

Ngoài ra, tránh dùng đá viên trong đồ uống và thực phẩm tươi sống ở những vùng bị ảnh hưởng. Và khử trùng tay thường xuyên – hầu hết mọi người thỉnh thoảng chạm vào miệng một cách vô thức. Do đó, mầm bệnh trên tay có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Hiện nay cũng có vắc xin ngừa bệnh tả.

Bạn có thể tìm hiểu nó hoạt động như thế nào và nó được khuyên dùng cho ai trong bài viết Bệnh tả của chúng tôi.

Khi chế biến những món ăn như vậy, hãy cẩn thận để không làm tổn thương làn da của bạn. Nếu không sẽ có nguy cơ nhiễm trùng vết thương.