Virilization: nguyên nhân, rủi ro, dấu hiệu, điều trị

Virilization: Mô tả

Các bác sĩ nói về nam tính hóa khi phụ nữ phát triển các đặc tính sinh dục thứ cấp của nam giới:

 • Lông nam như lông râu, lông ngực (rậm lông)
 • Giọng nói thấp hơn
 • Âm vật to bất thường (phì đại âm vật)
 • Không có kinh nguyệt (vô kinh)
 • Tỷ lệ cơ thể nam giới

Lý do nam tính hóa ở phụ nữ là do sự gia tăng sản xuất hormone giới tính nam (androgen như testosterone). Nguyên nhân có thể là do các bệnh về tuyến thượng thận, buồng trứng hoặc do sử dụng một số loại thuốc.

Virilization: nguyên nhân và các bệnh có thể xảy ra

Nguyên nhân quan trọng nhất của nam hóa là

 • Khối u tuyến thượng thận: Đôi khi nam hóa là do khối u tuyến thượng thận sản xuất hormone sinh dục nam (androgen).
 • Hội chứng tuyến thượng thận (AGS): Bệnh tuyến thượng thận này là một rối loạn bẩm sinh về sản xuất hormone của tuyến thượng thận. Kết quả là nam tính hóa với sự thay đổi giọng nói, không có kinh nguyệt và – trong AGS cổ điển – nam tính hóa cơ quan sinh dục ngoài của phụ nữ xảy ra trong bụng mẹ.
 • Khối u buồng trứng: Khối u buồng trứng sản sinh ra nội tiết tố androgen có thể gây ra tình trạng mọc râu, giọng nói trầm và các dấu hiệu nam tính hóa khác.
 • Hyperthecosis ovarii: Rối loạn chức năng rất hiếm gặp này của buồng trứng có liên quan đến việc sản xuất nội tiết tố androgen rõ rệt và nam tính hóa mạnh mẽ.

Nam hóa: Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Nếu hiện tượng nam hóa xảy ra đột ngột, bạn chắc chắn nên nhờ bác sĩ kiểm tra. Nó có thể được gây ra bởi một khối u của tuyến thượng thận hoặc buồng trứng.

Virilization: Bác sĩ làm gì?

Đầu tiên bác sĩ sẽ hỏi bạn chi tiết về bệnh sử của bạn (tiền sử bệnh). Ví dụ, điều quan trọng là phải biết bạn nhận thấy khi nào và có dấu hiệu nam hóa nào hoặc liệu bạn có đang dùng thuốc hay không. Cũng rất thú vị khi biết chu kỳ kinh nguyệt của bạn diễn ra như thế nào hoặc chu kỳ kinh nguyệt của bạn đã dừng hay chưa. Các xét nghiệm sau đây sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân chính xác gây nam tính hóa:

 • Khám phụ khoa: Đây là việc làm thường quy nếu có dấu hiệu nam hóa ở phụ nữ.
 • Xét nghiệm máu: Đầu tiên, nồng độ testosterone trong máu được đo. Nếu bình thường, điều này loại trừ khối u sản xuất androgen ở tuyến thượng thận hoặc buồng trứng là nguyên nhân gây nam tính hóa. Tuy nhiên, nếu mức testosterone tăng cao, nồng độ của một loại hormone khác (dehydroepiandrosterone) sẽ được xác định: Nếu mức này cũng tăng cao, điều này cho thấy bệnh tuyến thượng thận là nguyên nhân gây nam tính hóa.

Cần phải kiểm tra thêm nếu có nghi ngờ cụ thể. Ví dụ, để tìm hiểu xem hội chứng adrenogenital (AGS) có phải là nguyên nhân gây nam hóa hay không, người ta dùng hormone ACTH làm xét nghiệm. Nếu nồng độ hormone nội sinh alpha-hydroxyprogesterone trong máu tăng quá mức thì có thể có sự hiện diện của AGS.

Nếu nghi ngờ buồng trứng đa nang, nồng độ hormone khác trong máu sẽ được xác định, ví dụ LH và FSH.

Làm thế nào virilization có thể được điều trị

Trọng tâm là điều trị căn bệnh là nguyên nhân gây nam tính hóa. Ví dụ, các khối u sản xuất androgen ở tuyến thượng thận hoặc buồng trứng sẽ được phẫu thuật.

Nếu nam tính hóa là do hội chứng tuyến thượng thận (AGS), bệnh nhân thường phải dùng thuốc trong suốt quãng đời còn lại. Cơ quan sinh dục ngoài nam tính hóa (âm vật mở rộng, lối vào âm đạo thu hẹp), như xảy ra trong AGS cổ điển từ khi sinh ra, được phẫu thuật ở giai đoạn đầu. Có thể quan hệ tình dục bình thường và mang thai sau này.

Việc điều trị hội chứng PCO rất dài; tùy theo nhu cầu và triệu chứng của bệnh nhân mà sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau.

Virilization: Những gì bạn có thể tự làm