Âm hộ: Giải phẫu & Chức năng

Âm hộ là gì?

Âm hộ (xương mu của phụ nữ) là khu vực bên ngoài của bộ phận sinh dục nữ. Đây là một trong những cơ quan sinh dục chính của phụ nữ. Âm hộ bao gồm:

  • mons pubis hoặc mons veneris: lớp mỡ trên vùng giao hưởng
  • môi lớn (môi lớn)
  • môi bé (môi bé)
  • âm vật (âm vật)
  • tiền đình âm đạo

Ở khu vực phía trước của chúng, môi âm hộ nhỏ hợp nhất thành một âm vật có hãm, bao quanh âm vật và vào chính âm vật. Ở khu vực phía sau của chúng – về phía đáy chậu, cũng là phần cuối của âm hộ – các môi bé hợp nhất.

Âm hộ: Những thay đổi liên quan đến tuổi tác

Âm hộ thay đổi trong suốt cuộc đời tùy theo lượng hormone giới tính được sản xuất. Ở tuổi dậy thì, nó to ra và có nhiều sắc tố hơn. Các cấu trúc riêng lẻ trở nên nổi bật hơn, đặc biệt là âm vật, môi lớn và môi bé. Ngoài ra, lông mu cũng phát triển.

Chức năng của âm hộ là gì?

Âm hộ là vùng erogenous quan trọng. Âm vật được coi là trung tâm kích thích tình dục. Môi âm hộ bảo vệ lối vào âm đạo và cung cấp độ ẩm cho màng nhầy mỏng manh thông qua dịch tiết của tuyến.

Âm hộ nằm ở đâu?

Âm hộ là khu vực bên ngoài của cơ quan sinh dục chính của phụ nữ. Nó kéo dài từ mons veneris qua môi lớn và môi bé đến đáy chậu (vùng chuyển tiếp giữa âm hộ và hậu môn).

Viêm âm hộ (viêm âm hộ) ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực cơ quan sinh dục ngoài. Nó có thể lây nhiễm. Những bệnh nhiễm trùng như vậy ở vùng âm hộ luôn có đặc điểm - bất kể nguyên nhân - là ngứa, đau rát, đỏ, sưng và tiết dịch, đôi khi còn do sưng và đau các hạch bạch huyết bẹn. Tuy nhiên, viêm âm hộ cũng có thể có nguyên nhân không nhiễm trùng.

Sự khác biệt được thực hiện giữa viêm âm hộ nguyên phát và thứ phát:

Viêm âm hộ nguyên phát

Nhiễm trùng âm hộ do vi khuẩn bao gồm viêm bartholin và viêm nang lông. Viêm bartholin là một bệnh phổ biến ở âm hộ. Đó là tình trạng viêm ống bài tiết của một trong các tuyến Bartholin ở mặt trong của môi bé. Nó gây đau dữ dội và sưng tấy một bên, có thể to bằng quả bóng tennis.

Nhiễm virus âm hộ cũng có thể xảy ra, ví dụ như virus herpes (herpes sinh dục) hoặc papillomavirus (mụn cóc sinh dục).

Nhiễm vi rút u nhú ở người (HPV) gây ra mụn cóc sinh dục ở âm hộ. Trong số hơn 100 loại papillomavirus khác nhau, có khoảng 20 loại ảnh hưởng đến vùng sinh dục. Ở đây có sự phân biệt giữa các kiểu gen “nguy cơ thấp” và “nguy cơ cao”, có thể gây ra các biến đổi lành tính (mụn cóc da lành tính) và cả những thay đổi ác tính (lên đến và bao gồm cả ung thư cổ tử cung).

Viêm âm hộ thứ phát

Các bệnh khác ở vùng âm hộ

Ung thư biểu mô âm hộ là một khối u ác tính ở vùng âm hộ và hiếm khi xảy ra. Trong hầu hết các trường hợp, nó được gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy. Các khối u ác tính khác (chẳng hạn như ung thư biểu mô tế bào đáy, khối u ác tính = ung thư da đen) cũng như các khối u lành tính ở vùng âm hộ cũng có thể xảy ra.