Viêm vú: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Ở vùng kín nhạy cảm của phụ nữ, mặc dù vệ sinh cá nhân kỹ lưỡng, các quá trình viêm có thể tự biểu hiện, trong đó viêm âm hộ có tầm quan trọng hàng đầu. Viêm vòi trứng phải được điều trị kịp thời do quá trình đau đớn và khó chịu của nó.

Viêm âm hộ là gì?

Viêm vòi trứng là một hình ảnh lâm sàng, được đặc trưng bởi viêm. Đằng sau phần từ âm hộ ẩn bộ phận sinh dục nữ bên ngoài, môi. Hậu tố-viêm biểu thị một quá trình viêm, được biểu hiện bằng các dấu hiệu điển hình của viêm. Viêm âm hộ chỉ đề cập đến các khu vực bên ngoài của bộ phận sinh dục, nhưng cũng có thể lây lan đến các cơ quan sinh dục bên trong trong trường hợp diễn biến không thuận lợi và trong trường hợp không điều trị. Trong bệnh viêm âm hộ, điều này thường xảy ra vì vi trùng thứ mà gây nên viêm và do đó lây nhiễm được chuyển sang. Trong bệnh viêm âm hộ, có các dạng tiến triển nguyên phát và thứ phát.

Nguyên nhân

Do các nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh viêm âm hộ, chúng được chia thành các yếu tố khởi phát viêm âm hộ nguyên phát và thứ phát. Thông thường, nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm âm hộ là do nhiễm trùng vùng âm hộ, có thể do vi khuẩn chẳng hạn như gonococci, tụ cầu khuẩn or liên cầu khuẩn (cầu khuẩn luôn luôn tròn), virus hoặc do một loại nấm như Candida albicans. Một mối quan hệ nhân quả khác giữa viêm âm hộ là với cái gọi là ký sinh trùng ở dạng trichomonads. Ngoài ra, các bệnh đã có từ trước như bệnh tiểu đường or bệnh bạch cầu, rối loạn bệnh lý của gan or da cũng có thể góp phần gây ra viêm âm hộ. Viêm âm đạo cũng có thể do bạn thiếu vệ sinh cơ quan sinh dục nữ. Ngoài ra, vệ sinh không đúng cách trong quá trình giặt giũ cũng mang vi trùng về phía âm hộ. Những thứ này có thể đến từ niệu đạo hoặc từ vùng hậu môn.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Bởi vì các cơ quan sinh dục bên ngoài của phụ nữ có xu hướng bị viêm trong quá trình viêm âm hộ, những người bị ảnh hưởng cảm thấy đốt cháy hoặc cảm giác ngứa ở khu vực thân mật. Vùng âm hộ đặc biệt nhạy cảm với các kích thích. Do đó, cảm giác khó chịu đau đớn xảy ra ngay cả khi đi bộ hoặc ngồi. Trong một số trường hợp, sưng tấy bạch huyết các nút ở vùng bẹn cũng đáng chú ý. Sốt rất hiếm khi bị nhiễm trùng này. Tuy nhiên, sốt không có gì lạ nếu có nhiễm trùng ban đầu do herpes virus. Tình trạng viêm cũng có thể lan rộng hơn nếu không được điều trị. Nếu niệu đạobàng quang bị ảnh hưởng, có đauđốt cháy trong quá trình đi tiểu. Viêm âm hộ truyền nhiễm có thể dẫn đến viêm âm đạo. Điều này được biểu hiện bằng việc tăng tiết dịch, có vẻ như bị thay đổi về màu sắc, mùi và độ đặc. Nếu bàng quang bị suy yếu, nước tiểu không tự chủ được thải ra ngoài khi đi bộ, ho hoặc hắt hơi. Kết quả là môi trường ấm, ẩm trong khu vực thân mật giúp dễ dàng vi khuẩn thâm nhập. Những người bị bệnh tiểu đường có một cao đường tập trung trong nước tiểu của họ. Điều này cũng thúc đẩy sự phát triển của nấm. Viêm lộ tuyến cũng gây ra cảm giác khó chịu khi quan hệ tình dục. Không phải thường xuyên, có cảm giác ẩm ướt và chảy máu nhẹ.

Chẩn đoán và khóa học

Viêm âm đạo thường nhanh chóng được chú ý bởi những phụ nữ bị ảnh hưởng bởi vì các dấu hiệu viêm xuất hiện rõ ràng. Do tiết mồ hôi hoặc chấn thương cơ học của âm hộ, các triệu chứng của viêm âm hộ có thể tăng lên rất nhiều trong quá trình tiếp tục. Điển hình của viêm âm hộ là vùng kín phụ nữ bị tấy đỏ, đau đớn như đốt cháy cảm giác và ngứa, cũng như sưng nhiều hơn hoặc ít hơn. Ngoài ra, đau của viêm âm hộ tăng cường khi đi tiểu. Mặc quần lót và quan hệ tình dục cũng làm tăng thêm các biểu hiện đau đớn ở bệnh viêm âm hộ. Ở nhiều phụ nữ, viêm âm hộ thậm chí còn gây ra sự gia tăng kích thước của bạch huyết điểm giao. Khi chẩn đoán viêm âm hộ, cả các triệu chứng và kiểm tra hình ảnh đều hữu ích, cũng như kiểm tra trong phòng thí nghiệm để tìm vi sinh vật.

Các biến chứng

Viêm vú có thể bao gồm một số biến chứng khi nó tiến triển. Phụ nữ bị ảnh hưởng chủ yếu cảm thấy ngứa dữ dội. Điều này có ảnh hưởng tiêu cực đến hạnh phúc và chất lượng cuộc sống và thường cũng gây ra các khiếu nại thứ cấp như chảy máu hoặc mẩn đỏ do gãi. cảm giác nóng rát khi đi tiểu có thể gây ra hành vi né tránh, thường dẫn đến thận những lời phàn nàn. Ở nhiều phụ nữ, viêm âm hộ dẫn đến tăng kích thước của bạch huyết các nút, đến lượt nó có thể dẫn đến sốt và các khiếu nại khác. Tuy nhiên, biến chứng phổ biến nhất của viêm âm hộ là lây nhiễm cho bạn tình. Cái này có thể dẫn đổi mới nhiễm trùng âm đạo và sự lây lan của bệnh. Trong trường hợp xấu nhất, tình trạng viêm tăng lên qua Cổ tử cung vào tử cung hoặc là ống dẫn trứngbuồng trứng. Nhiễm trùng các cơ quan này có thể dẫn đến vô sinh. Viêm vòi trứng điều trị thường không có biến chứng. Tuy nhiên, vấn đề có thể xảy ra nếu bệnh nhân nhạy cảm với thuốc kê đơn kháng sinh và thuốc sát trùng. Trang chủ biện pháp khắc phục có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu chúng được sử dụng mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Sau đó, có thể có sự gia tăng các triệu chứng, thường kết hợp với đỏ đau và sự phát triển của mụn mủ.

Khi nào bạn nên đi khám?

Viêm âm đạo có thể xảy ra một cách tự nhiên chỉ ở những người thuộc giới tính nữ. Vì vậy, trẻ em gái hoặc phụ nữ đều thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh. Nếu xảy ra những bất thường và đặc biệt về giới tính bên ngoài của phụ nữ, cần đi khám để được làm rõ nguyên nhân và chẩn đoán. Nếu đó là đau, cảm giác nóng rát ở vùng âm đạo, hoặc ngứa, nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ. Nếu có những thay đổi về ham muốn tình dục, rối loạn trong hành vi tình dục hoặc các vấn đề trong quan hệ đối tác do các triệu chứng đã xảy ra, thì cần phải đến gặp bác sĩ. Sưng tấy, thay đổi diện mạo của da cũng như cảm giác khó chịu khi mặc đồ lót cho thấy có bệnh. Để tránh các biến chứng về sau, cần được bác sĩ tư vấn. Nếu các triệu chứng hiện có hoặc cường độ của chúng tăng lên, người bị ảnh hưởng cần được chăm sóc y tế. Dấu hiệu hình thành các cục u và mụn mủ, nhiệt độ cơ thể hơi cao, rối loạn khi đi tiểu và tiết dịch từ vùng âm đạo sức khỏe các vấn đề. Các xét nghiệm y tế là cần thiết để tìm ra tác nhân gây ra các triệu chứng. Bất thường về chảy máu kinh nguyệt và đau thận khu vực cần được thảo luận với bác sĩ càng sớm càng tốt. Để tránh lây nhiễm, hãy hạn chế thực hiện hành vi tình dục cho đến khi có chẩn đoán xác định. Chảy máu đột ngột và cảm giác bồn chồn bên trong là những dấu hiệu cảnh báo khác của sinh vật cần được chú ý.

Điều trị và trị liệu

Có nhiều khái niệm khác nhau để điều trị viêm âm hộ, nhưng chúng phải được thực hiện thường xuyên trong thực tế cho đến khi các triệu chứng giảm dần. Nếu bộ sưu tập của tiền sử bệnh cho thấy viêm âm hộ đã phát sinh do một bệnh lý có từ trước khác, điều trị bệnh này sức khỏe sự suy giảm được tìm kiếm đầu tiên. Tùy thuộc vào việc viêm âm hộ đã ảnh hưởng đến toàn bộ âm đạo hay chưa và Cổ tử cung và có thể có đặc điểm là tiết dịch màu vàng, nhiều loại thuốc được sử dụng. Cho dù nó có lây nhiễm không mầm bệnh đáp ứng với kháng sinh chỉ được quyết định sau khi đánh giá vi sinh của vết bẩn. Ngoài kháng sinh, chống ký sinh trùng hoặc diệt nấm thuốc có thể được sử dụng tùy thuộc vào mầm bệnh gây viêm âm hộ. Trong một số trường hợp viêm âm hộ, việc sử dụng thuốc sát trùng hoặc kem chứa nữ kích thích tố (estrogen) cũng có liên quan. Cortisone-còn lại thuốc mỡ và tắm tại chỗ với các chất phụ gia thảo mộc như hoa chamomile giúp chống ngứa trong bệnh viêm âm hộ.

Phòng chống

Mặc dù các bệnh tiềm ẩn riêng lẻ cũng thúc đẩy viêm âm hộ, nhưng việc duy trì vệ sinh đúng cách là yếu tố cần thiết để ngăn ngừa viêm âm hộ. Không chỉ phụ nữ trẻ, mà đặc biệt là những người lớn tuổi với sa sút trí tuệ hoặc những hạn chế về thể chất nên nhận được sự hỗ trợ về vấn đề này để tránh viêm âm hộ. Là một phần của các buổi nói chuyện giáo dục, điều quan trọng như một biện pháp dự phòng chống lại bệnh viêm âm hộ là chỉ ra các mối liên hệ có liên quan đến các cô gái trẻ. Mặc đồ lót sạch sẽ và tránh lây lan vi trùng bằng cách không dùng chung khăn tắm và dụng cụ rửa cũng giúp ngăn ngừa viêm âm hộ.

Chăm sóc sau

Nếu viêm âm hộ đã xảy ra và nó đã được chẩn đoán bởi bác sĩ phụ khoa, có một số điều có thể được thực hiện trong quá trình chăm sóc sau khi điều trị thành công. Đầu tiên và quan trọng nhất là vệ sinh nhất định các biện pháp, đặc biệt là đối với những phụ nữ bị viêm âm hộ hoặc viêm âm hộ thường xuyên hơn. Trong quá trình chăm sóc cũng như trong phòng bệnh, điều rất quan trọng là phải tuân thủ chăm sóc và vệ sinh thân mật nhẹ nhàng, nhất quán và thường xuyên. Nói chung, nó là đủ để sử dụng rõ ràng nước để chăm sóc thân mật hoặc rửa thân mật đặc biệt kem dưỡng da, có sẵn trong các hiệu thuốc hoặc trong các hiệu thuốc khác nhau. Tuy nhiên, không nên vệ sinh vùng kín quá mức, nếu không, môi trường âm đạo có thể bị xáo trộn. Đồ lót cũng nên được thay thường xuyên, tức là hàng ngày, và tốt nhất là giặt ở 90 độ trong máy giặt. Nên sử dụng đồ lót làm bằng cotton, vì chất liệu này rất da- Thân thiện và dung nạp tốt, đặc biệt là da nhạy cảm. Từ vi khuẩn và vi trùng thích nơi ấm áp và ẩm ướt, bạn nên đảm bảo rằng khu vực thân mật không chỉ được chăm sóc mà còn được giữ khô ráo nhất có thể. Băng vệ sinh và lót quần lót nên được sử dụng đúng cách và thay băng vệ sinh thường xuyên. Dinh dưỡng cũng đóng một vai trò quan trọng, là một chế độ ăn uống với đủ vitamin và chất xơ, cũng như lối sống năng động giúp củng cố hệ thống miễn dịch và giúp giữ gìn sức khỏe.

Đây là những gì bạn có thể tự làm

Nếu bạn bị viêm âm hộ, điều đầu tiên bạn nên làm là giữ gìn vệ sinh vùng kín tốt. Chăm sóc thường xuyên và cẩn thận vùng bị viêm là rất quan trọng. Bác sĩ phụ khoa có thể kê đơn các chế phẩm phù hợp để ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm. Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ, có thể thử nghiệm các biện pháp khắc phục khác nhau từ y học tự nhiên. Điều trị bằng phương pháp thích nghi chế độ ăn uống cũng quan trọng. Trong đợt viêm cấp tính, rất nhiều nước nên say. Thực phẩm gây khó chịu có thể căng thẳng môi trường niêm mạc nên tránh. Thay vào đó, các loại thực phẩm và đồ uống giàu vitaminkhoáng sản được giới thiệu. Các biện pháp khắc phục đã được chứng minh bao gồm thuốc mỡ calendula hoặc thuốc mỡ đặc biệt cho vùng kín từ hiệu thuốc. Ngoài ra, phải xác định được nguyên nhân gây viêm âm hộ. Khu vực thân mật có thể được làm mát nhẹ nhàng hoặc làm ấm. Bởi vì ngồi trong khi bị viêm âm hộ có thể bị đau, tốt nhất là sử dụng đệm ngồi đặc biệt. Bác sĩ có thể giới thiệu phù hợp AIDS từ các cửa hàng chuyên dụng. Nếu sự khó chịu không giảm bớt với những các biện pháp, bác sĩ phụ khoa phải được tư vấn lại. Trong trường hợp bị sốt hoặc các dấu hiệu viêm nặng khác, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.