Thời gian chờ đợi bác sĩ

20, 30 hoặc 40 phút: Bạn phải đợi bác sĩ dù đã có lịch hẹn là quy tắc trong nhiều thực hành y tế của Đức. Không hiếm khi, bệnh nhân thậm chí phải xếp hàng với thời gian chờ đợi tương đối lâu. Nhưng tại sao lại như vậy? Và thời gian chờ đợi nào là hợp lý cho bệnh nhân? Chúng tôi thông báo rộng rãi cho bạn xung quanh chủ đề được nhiều người quan tâm nhất là "thời gian chờ đợi ở bác sĩ".

Thời gian chờ đợi lâu hơn là bình thường

Ai đi khám bệnh ở Đức, nên mang theo thời gian: Vì ngay cả với những cuộc hẹn đã thỏa thuận, thời gian chờ đợi từ 15 đến 30 phút không phải là hiếm. Tuy nhiên, thời gian chờ đợi như vậy được cho là hợp lý. Nếu bạn phải đợi lâu hơn 30 phút dù đã có lịch hẹn, trợ lý của bác sĩ nên thông báo cho bạn lý do chậm trễ. Không bác sĩ nào có thể lập kế hoạch điều trị từng phút một. Do đó, bạn nên chờ đợi khoảng 20 phút cho mỗi lần đến gặp bác sĩ ngay từ đầu. Trong các thực hành có giờ tham vấn mở - tức là không cần hẹn trước - bạn cũng phải chuẩn bị cho thời gian chờ đợi lâu hơn. Nếu phòng khám của bác sĩ được tổ chức tốt, thời gian chờ đợi thường tương đối ngắn. Nhưng ngay cả ở đây, sự tắc nghẽn có thể xảy ra theo thời gian. Bạn nên hiểu cho điều này, bởi vì sự chậm trễ thường là do các trường hợp khẩn cấp.

Ai phải đợi một cuộc hẹn?

Trong trường hợp cấp cứu nguy hiểm đến tính mạng, quy tắc là họ phải được bác sĩ điều trị ngay lập tức ngay cả khi không có chỉ định. Nếu anh ta không thể tự mình điều trị, anh ta phải sắp xếp người thay thế. Đối với những trường hợp cấp tính không nguy hiểm đến tính mạng nhưng vẫn cần được điều trị kịp thời thì nên khám kịp thời ngay trong ngày. Tuy nhiên, bệnh nhân nên chuẩn bị tinh thần chờ đợi tại đây. Đối với các phương pháp điều trị cần thiết nhưng có thể hoãn lại, hãy đặt lịch hẹn trước. Các phương pháp điều trị như vậy bao gồm lưng hoặc đầu gối đau, ví dụ. Thông thường có thể lấy hẹn trong vòng vài ngày hoặc vài tuần. Nếu không thể đặt lịch hẹn với bác sĩ chuyên khoa trong một khoảng thời gian hợp lý, bạn có thể liên hệ với sức khỏe công ty bảo hiểm.

Sử dụng thời gian chờ đợi một cách khôn ngoan

Trước bất kỳ cuộc hẹn với bác sĩ nào, hãy chuẩn bị cho thời gian chờ đợi ngắn hoặc trung bình. Ví dụ, để tận dụng tốt hơn thời gian chờ đợi, bạn có thể lấy một cuốn sách hoặc tạp chí. Nếu có thể thấy trước thời gian chờ đợi lâu ngay từ đầu, bạn cũng có thể sắp xếp với nhân viên văn phòng để thực hiện một vài công việc lặt vặt trong thời gian chờ đợi. Nếu bạn đi khám với con nhỏ, tốt nhất là nên ăn uống gì cho trẻ. Nhiều thông lệ hiện nay cung cấp đồ chơi cho trẻ em - nhưng bạn vẫn nên mang theo món đồ chơi yêu thích của trẻ, đề phòng trường hợp.

Đỡ rắc rối

Thông thường, rắc rối liên quan đến thời gian chờ đợi lâu hơn tại phòng khám của bác sĩ không chỉ do chính thời gian chờ đợi gây ra. Các trường hợp đi kèm cũng thường đóng một vai trò nhất định. Do đó, để tránh rắc rối, bạn nên làm theo lời khuyên sau:

  • Nếu bạn có một cuộc hẹn quan trọng sau đó, tốt nhất là nên nói rõ điều này với trợ lý của bác sĩ ngay từ đầu. Vì vậy, bạn không bị áp lực về thời gian sau này.
  • Nếu bạn bị nặng đau, bạn cũng nên giải quyết vấn đề này ngay từ đầu. Nếu bạn vẫn chờ đợi trong một thời gian dài, bạn nên chỉ ra một lần nữa.

Nếu việc bác sĩ bắt bạn phải hầm lâu hơn trong phòng chờ xảy ra thường xuyên hơn, bạn nên nghĩ đến việc thay đổi bác sĩ. Trong trường hợp thường xuyên phải đợi hàng giờ, bạn cũng có thể báo cáo trường hợp đó cho sức khỏe công ty bảo hiểm.

Bồi thường

Trong trường hợp thời gian chờ đợi rất lâu, bệnh nhân có thể khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại - tuy nhiên, thủ tục khá phức tạp. Thời gian chờ đợi lâu không đủ để yêu cầu bồi thường thiệt hại. Thay vào đó, bệnh nhân phải chứng minh rằng thời gian chờ đợi rất lâu xảy ra thường xuyên hơn trong thực hành liên quan do tổ chức kém. Anh ta cũng phải chứng tỏ rằng anh ta đã bị thiệt hại có thể chứng minh được do thời gian dài chờ đợi. Các bác sĩ cũng có thể kiện bệnh nhân của họ để bồi thường thiệt hại nếu họ không đến đúng giờ hẹn hoặc không hủy lịch hẹn kịp thời. Tuy nhiên, yêu cầu bồi thường chỉ có thể được thực hiện trong trường hợp bác sĩ không thể ưu tiên cho bệnh nhân khác và do đó phải chịu thiệt hại. Ví dụ như trường hợp này xảy ra với các bác sĩ trị liệu tâm lý đặt lịch nửa giờ hoặc ba phần tư giờ cho mỗi bệnh nhân, hoặc điều trị lâu hơn tại nha sĩ. Mẹo cuối cùng: Nếu có thể, hãy lấy hẹn ngay vào đầu ngày. . Điều này làm giảm nguy cơ phải chờ đợi.