Mụn cóc: Điều trị và triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: chườm đá (liệu pháp áp lạnh), điều trị bằng axit, “đốt” bằng điện (đông điện), điều trị bằng laser, cắt bỏ bằng phẫu thuật (bằng nạo, thìa nhọn, dao mổ).
 • Triệu chứng: Các loại mụn cóc khác nhau tùy thuộc vào vị trí và nguyên nhân – mụn cóc thông thường, mụn cóc bàn chải, mụn cóc ở lòng bàn chân, mụn cóc phẳng, mụn cóc “giả” (mụn cóc đồi, mụn cóc tuổi tác, mụn cóc cuống).
 • Chẩn đoán: Chẩn đoán bằng hình ảnh, có thể là mẫu mô, hiếm khi phát hiện mầm bệnh.
 • Tiên lượng: Hầu hết vô hại, thường tự biến mất (đôi khi sau nhiều tháng hoặc nhiều năm); tỷ lệ tái phát cao – có và không điều trị.
 • Phòng ngừa: Không đi chân trần trong bể bơi và những nơi tương tự, không dùng chung khăn tắm hoặc dao cạo râu, băng vết mụn cóc, không gãi, bảo vệ quan hệ tình dục

Mụn cóc là gì?

Có nhiều loại vi-rút khác nhau. Tùy thuộc vào loại vi-rút gây nhiễm trùng và nơi nó cư trú, các loại mụn cóc khác nhau sẽ phát triển về mặt hình thái. Ngoài ra còn có một số tổn thương da trông giống như mụn cóc nhưng có nguồn gốc khác.

Có sự khác biệt giữa mụn cóc thông thường, mụn cóc bàn chải, mụn cóc ở lòng bàn chân và mụn cóc phẳng, mụn cóc sinh dục và mụn cóc “không chính hãng” (mụn cóc Dell, mụn cóc tuổi tác, mụn cóc cuống).

Làm thế nào mụn cóc có thể được loại bỏ?

Nếu bạn thấy những khối u nhỏ trên da gây mất thẩm mỹ, hãy thảo luận với bác sĩ về cách loại bỏ mụn cóc. Điều tương tự cũng áp dụng cho những mụn cóc gây khó chịu, chẳng hạn như mụn cóc ở lòng bàn chân khiến việc đi lại rất đau đớn.

Điều gì giúp chống lại mụn cóc?

Làm tan lớp sừng

Các loại axit khác nhau loại bỏ mụn cóc bằng cách hòa tan lớp sừng của chúng. Axit salicylic thường được sử dụng cho mục đích này, nhưng đôi khi một loại axit khác như axit lactic cũng được sử dụng. Nếu muốn loại bỏ mụn cóc phẳng trên mặt, người ta thường sử dụng axit vitamin A. Các axit này có sẵn dưới dạng dung dịch, kem hoặc miếng dán ở các hiệu thuốc - thường không cần kê đơn.

Làm tan lớp sừng

Các loại axit khác nhau loại bỏ mụn cóc bằng cách hòa tan lớp sừng của chúng. Axit salicylic thường được sử dụng cho mục đích này, nhưng đôi khi một loại axit khác như axit lactic cũng được sử dụng. Nếu muốn loại bỏ mụn cóc phẳng trên mặt, người ta thường sử dụng axit vitamin A. Các axit này có sẵn dưới dạng dung dịch, kem hoặc miếng dán ở các hiệu thuốc - thường không cần kê đơn.

Việc sử dụng nitơ lỏng đôi khi gây ra cảm giác đau nhức, lạnh buốt trong thời gian ngắn. Kết quả là da thường đỏ lên và sưng lên một chút. Một vết phồng rộp da hình thành trong một số trường hợp. Phải mất vài ngày mụn cóc mới lành và hình thành lớp vỏ. Nếu liệu pháp áp lạnh được thực hiện cẩn thận thì sẽ không còn sẹo.

Không nhất thiết phải đến bác sĩ để loại bỏ mụn cóc bằng cảm lạnh. Trong khi đó, các hiệu thuốc cung cấp bút bôi kem không kê đơn để bạn tự điều trị tại nhà. Tuy nhiên, những thứ này ít lạnh hơn so với nitơ lỏng được bác sĩ áp dụng. Cho đến nay vẫn chưa có kết quả nghiên cứu cho thấy tính hiệu quả của những chiếc bút đóng băng như vậy.

Các phương pháp khác

Thuốc mỡ và dung dịch đặc biệt có hoạt chất ức chế sự phát triển của tế bào (5-fluorouracil) hoặc vi-rút (acyclovir) đôi khi được sử dụng để loại bỏ mụn cóc. Đôi khi bác sĩ tiêm nhiều loại thuốc khác nhau trực tiếp vào mụn cóc, ví dụ như 5-fluorouracil hoặc các chất ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch (interferon).

Một số người đã điều trị bằng laser, tức là làm nóng mạnh và tiêu diệt mụn cóc bằng tia laser.

Liệu pháp quang động bao gồm việc bôi một loại gel đặc biệt lên mụn cóc. Nó được để hoạt động trong khoảng ba giờ và sau đó mụn cóc được chiếu ánh sáng. Một số thành phần trong gel được kích hoạt và tiêu diệt mụn cóc. Phương pháp này thực sự bắt nguồn từ việc điều trị các khối u ở da.

Các biện pháp khắc phục tại nhà chống lại mụn cóc

Nhiều loại cây thuốc được cho là có tác dụng chống lại mụn cóc. Ví dụ, nước ép sữa của cây hoàng liên được cho là có thể loại bỏ các khối u nhỏ trên da nếu bạn thoa chúng nhiều lần trong ngày. Tương tự như vậy, mụn cóc có thể được điều trị bằng nước ép sữa của bồ công anh hoặc dung dịch của rễ cây cổ chân. Điều này cũng sẽ loại bỏ các nốt da nhỏ.

Một biện pháp khắc phục tại nhà khác là băng dính để dán lên mụn cóc. Tuy nhiên, hiệu quả đang gây tranh cãi.

Truyền thống là phương pháp “nói chuyện bằng mụn cóc”, dựa trên một hình thức gợi ý. Trong lĩnh vực y học thay thế, phương pháp này vẫn thường được đưa ra – không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào về hiệu quả của nó.

Mụn cóc có thể xuất hiện ở đâu? Các loại là gì?

Dưới đây bạn sẽ tìm thấy mô tả về mụn cóc đúng và sai chính:

Mụn cóc thông thường (Verrucae Vulgares).

Trong hầu hết các trường hợp, mụn cóc thông thường có kích thước từ đầu đinh đến hạt đậu. Bề mặt nhẵn ban đầu của chúng trở nên nứt nẻ và chai sạn khi chúng lớn lên. Ngoài ra, các khối u ban đầu có màu da dần dần chuyển sang màu vàng bẩn. Đôi khi chúng xuất hiện đơn lẻ (đơn độc). Tuy nhiên, chúng thường được quan sát thấy với số lượng lớn hơn.

Mụn cóc bàn chải (Verrucae filiformes).

Đây là một dạng mụn cóc thông thường đặc biệt có cuống dài, hình sợi. Chúng hình thành đặc biệt ở người lớn tuổi trên mặt (mí mắt, môi, mũi) hoặc cổ. Thỉnh thoảng họ ngứa. Cũng có thể gây kích ứng hoặc làm tổn thương mụn cóc khi rửa, sấy khô hoặc cạo râu.

Mụn cóc Plantar (Verrucae plantares)

Không giống như mụn cóc thông thường, mụn cóc ở lòng bàn chân không nổi lên, da phát triển hình bán cầu. Thay vào đó, mụn cóc ở lòng bàn chân được ép vào trong. Điều này là do chúng thường hình thành ở lòng bàn chân: Trọng lượng cơ thể đè lên chúng đẩy mụn cóc vào trong lớp dưới da. Ngoài ra, mụn cóc ở lòng bàn chân thường khá đau đớn, không giống như mụn cóc thông thường. Mỗi bước đôi khi gây khó chịu cho những người bị ảnh hưởng.

Đọc thêm về sự xuất hiện và cách điều trị mụn cóc lòng bàn chân gây đau đớn trong bài viết Mụn cóc lòng bàn chân.

Mụn cóc phẳng (Verrucae planae vị thành niên)

Mụn cóc không nổi lên nhiều trên mặt hoặc tay có thể được gọi là mụn cóc phẳng hoặc mụn cóc phẳng. Đôi khi, loại mụn cóc này cũng được tìm thấy ở các bộ phận khác trên cơ thể. Mụn cóc phẳng thường được quan sát thấy nhiều nhất ở trẻ em và thanh thiếu niên. Do đó, chúng còn được gọi là mụn cóc vị thành niên.

Mụn cóc phẳng vô hại và thường tự biến mất. Những người không muốn chờ đợi điều này hoặc bị mụn cóc phẳng nặng, hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn điều trị.

Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết Mụn cóc phẳng.

Mụn cóc Dell (Mollusca contagiosa).

Mụn cóc Dell không phải là mụn cóc thực sự - mặc dù tên và hình thức tương tự của chúng. Điều này là do chúng không phải do virus u nhú ở người gây ra. Thay vào đó, vi rút Molluscum contagiosum là tác nhân gây ra những nốt sần trên da vô hại, giống như mụn cóc này.

Bên trong chúng, mụn cóc Dell chứa chất tiết truyền nhiễm. Nếu bạn tiếp xúc với nó, bạn sẽ bị nhiễm bệnh khá dễ dàng (nhiễm trùng vết bẩn). Điều này đặc biệt đúng nếu làn da của bạn được làm mềm (ví dụ: khi đến hồ bơi hoặc phòng tắm hơi). Khi đó các loại virus gây nhiễm trùng sẽ xâm nhập vào da dễ dàng hơn. Các vết thương, nhiễm nấm da và viêm da thần kinh cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc lây nhiễm mầm bệnh mụn cóc sinh dục.

Đọc thêm về chủ đề này trong bài viết Dellwarzen.

Mụn cóc tuổi già (keratosis bã nhờn)

Mụn cóc ở tuổi già cũng không phải là mụn cóc thực sự, mặc dù chúng trông giống chúng. Nguyên nhân của họ là không rõ. Tuy nhiên, người ta biết rằng chúng không phải do vi-rút gây ra - không phải do vi-rút HPV hay các loại vi-rút khác gây ra. Do đó, mụn cóc ở tuổi già cũng không lây nhiễm.

Vì mụn cóc ở tuổi tác vô hại và thường không gây khó chịu nên chúng thường không cần phải loại bỏ. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn loại bỏ chúng, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ (cũng như các loại mụn cóc khác): bác sĩ sẽ loại bỏ mụn cóc tuổi tác bằng dụng cụ phẫu thuật (curette, thìa sắc, dao mổ) hoặc bằng laser. Mụn cóc có cuống có thể được loại bỏ bằng bẫy điện.

Mụn cóc cuống (u xơ)

Mụn cóc cuống cũng không phải là mụn cóc thực sự. Đúng hơn, chúng là sự phát triển mềm mại, lành tính của một số tế bào da. Tên chính xác về mặt y tế của chúng là u xơ mềm.

Khá nhiều người sớm hay muộn đều nhận được những vết mụn thịt nhỏ, có cuống, màu da này. Tại sao điều này xảy ra không được biết. Tuy nhiên, vì mụn cóc có cuống xảy ra thường xuyên hơn ở một số gia đình nên các chuyên gia nghi ngờ có khuynh hướng di truyền.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về những phần phụ trên da có cuống này trong bài viết Mụn cóc có cuống.

Mụn cóc sinh dục (Condylomata acuminata)

Bạn có thể đọc thêm về mụn cóc sinh dục trong bài viết Mụn cóc sinh dục.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Trong hầu hết các trường hợp, mụn cóc thực sự là do vi rút u nhú ở người (HPV): Các mầm bệnh xâm nhập vào tế bào da thông qua các vết thương và vết nứt nhỏ và kích hoạt quá trình sinh sản tế bào không kiểm soát được ở đó. Trong quá trình này, những kẻ xâm lược buộc các tế bào chủ của con người tạo ra thêm virus.

Một số loại vi rút u nhú ở người có liên quan đến sự phát triển của một số bệnh ung thư (chẳng hạn như ung thư cổ tử cung và ung thư dương vật). Tuy nhiên, đây không phải là loại vi-rút gây mụn cóc thông thường. Chỉ nên thận trọng trong trường hợp được gọi là mụn cóc sinh dục hoặc bộ phận sinh dục (condylomata).

Đọc thêm về vi rút u nhú ở người (HPV) trong bài viết HPV của chúng tôi.

Mụn cóc không chính hãng không phải do vi-rút HPV gây ra: Vi-rút nhuyễn thể truyền nhiễm là nguyên nhân gây ra mụn cóc Dell. Đối với mụn cóc tuổi tác, nguyên nhân chưa được biết rõ. Điều này cũng đúng đối với mụn cóc có cuống.

Yếu tố nguy cơ

Những xung đột tinh thần và căng thẳng dường như cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Người lớn bị ảnh hưởng cũng thường hút thuốc.

Mụn cóc có lây không?

Mụn cóc do virus có tính truyền nhiễm (truyền nhiễm): Virus lây truyền trực tiếp từ người này sang người khác và đôi khi gián tiếp qua khăn tắm hoặc dao cạo. Từ khi bị nhiễm trùng đến khi xuất hiện mụn cóc đầu tiên (thời gian ủ bệnh) thường kéo dài từ XNUMX tuần đến XNUMX tháng.

Một số người đã có những khối u nhỏ trên da đôi khi vẫn tiếp tục lây nhiễm cho bản thân (tự tiêm chủng). Đây là cách mụn cóc lây lan trên cơ thể: Vi-rút lây truyền, chẳng hạn như bằng cách gãi các nốt trên da, đến các bộ phận lân cận hoặc xa hơn của cơ thể, nơi chúng cũng định cư.

Mụn cóc “giả” không lây nhiễm, không phải do virus gây ra (mụn cóc tuổi và mụn cóc thân).

Kiểm tra và chẩn đoán

 • mụn cóc đang chảy máu hoặc bị viêm,
 • mụn cóc phát triển trên các bệnh ngoài da khác (như viêm da thần kinh) hoặc
 • mụn cóc dell lây lan nhanh chóng.

Trong trường hợp mụn cóc do tuổi tác, có thể có nguy cơ nhầm lẫn với ung thư da. Do đó, những người không chắc chắn rằng các nốt sần trên da giống như mụn cóc có thực sự là mụn cóc ở tuổi vô hại hay không thì cũng nên đến gặp bác sĩ.

Chẩn đoán thường đơn giản

Nếu bác sĩ không chắc chắn lắm, có thể lấy mẫu mô từ các nốt da và kiểm tra trong phòng thí nghiệm để tìm mô mịn (mô học). Trong các trường hợp riêng lẻ, nỗ lực được thực hiện để phát hiện mầm bệnh (vi rút u nhú ở người) trong mẫu.

Diễn biến và tiên lượng

Các khối u nhỏ trên da biến mất nhanh như thế nào trong từng trường hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ, loại vi-rút và mụn cóc, cũng như trạng thái của hệ thống miễn dịch, đóng một vai trò nào đó. Ví dụ, Verrucae thường rất bướng bỉnh ở những người có khả năng phòng vệ cơ thể yếu.

Một khi mụn cóc đã lành – dù có điều trị hay không – bạn cũng không tránh khỏi chúng trong tương lai: tỷ lệ tái phát cao.

Phòng chống

 • Không dùng chung khăn, giày, tất với người khác.
 • Không đi chân trần trong bể bơi, phòng tắm cộng đồng, phòng tập thể dục và phòng thay đồ.
 • Che mụn cóc hiện có bằng băng chống thấm nước trước khi bơi.
 • Đừng chạm vào mụn cóc.

Ngoài ra, tốt nhất là tránh gãi mụn cóc. Nếu không, bạn có thể truyền vi-rút chứa trong chúng sang các bộ phận khác trên cơ thể bạn hoặc sang người khác.