Kiểm tra sức khỏe: Khi nào con bạn nên gặp bác sĩ

Kỳ thi U là gì?

Kỳ thi U là những kỳ thi phòng ngừa khác nhau dành cho trẻ em. Mục đích của việc kiểm tra phòng ngừa là phát hiện sớm các bệnh khác nhau và rối loạn phát triển có thể được chữa khỏi hoặc ít nhất là giảm bớt bằng cách điều trị sớm. Để đạt được mục đích này, bác sĩ sẽ khám cho trẻ vào những thời điểm nhất định bằng nhiều xét nghiệm khác nhau.

Các kết quả và phát hiện của cuộc kiểm tra chữ U được ghi lại trong tập sách kiểm tra trẻ em màu vàng hoặc tập sách sàng lọc. Điều này giúp bác sĩ nhi khoa có cái nhìn tổng quan về sự phát triển của trẻ cho đến nay tại mỗi cuộc hẹn khám - do đó, phụ huynh nên nhớ mang theo tập sách này đến tất cả các kỳ khám U.

Kỳ thi U: Bắt buộc hay tự nguyện?

Kể từ năm 2008 và 2009, một số kỳ thi U (U1 đến U9) là bắt buộc ở Bavaria, Hesse và Baden-Württemberg. Ở Bavaria, phụ huynh thậm chí phải cung cấp bằng chứng về việc kiểm tra y tế khi đăng ký cho con đi nhà trẻ hoặc đi học. Nghĩa vụ đi khám bác sĩ không chỉ nhằm mục đích phát hiện bệnh càng sớm càng tốt; nó cũng nhằm mục đích phát hiện các trường hợp bỏ bê và lạm dụng trẻ em nhanh hơn.

Có những kỳ thi U nào?

Có tổng cộng 1 kỳ thi khác nhau dành cho trẻ em từ 9 tuổi trở xuống; đối với trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên, có cái gọi là kỳ thi J. Mỗi sàng lọc bao gồm các xét nghiệm khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung của chúng là việc xác định cân nặng và chiều cao. Chi phí cho kỳ thi U7 đến UXNUMX (bao gồm cả UXNUMXa) được chi trả bởi cả công ty bảo hiểm y tế theo luật định và tư nhân.

Các kỳ khám tiếp theo là U10 và U11 vẫn chưa được tất cả các công ty bảo hiểm y tế chi trả. Tuy nhiên, theo Hội nghị Bộ trưởng Y tế vào mùa thu năm 2020, theo kế hoạch, những khoản này cũng sẽ trở thành quyền lợi bảo hiểm y tế theo luật định.

Khám U: Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (U1 đến U9)

Thông tin thêm: Kỳ thi U1

Để tìm hiểu bác sĩ làm gì khi khám U1 và vitamin K là gì, hãy đọc bài Khám U1.

Thông tin thêm: Kỳ thi U2

Bạn có thể biết khi nào kỳ thi U2 diễn ra và những bài kiểm tra nào con bạn có thể mong đợi trong bài viết kỳ thi U2.

Các cuộc khám U khác không còn diễn ra ở bệnh viện nữa. Cha mẹ phải đặt lịch hẹn với bác sĩ nhi khoa về việc này. Vì kỳ thi U đôi khi tốn nhiều thời gian nên bạn nên đặt lịch hẹn trước.

Thông tin thêm: Kỳ thi U3

Bạn có thể tìm hiểu thời điểm diễn ra kỳ thi U3 và tại sao nó lại quan trọng trong bài viết kỳ thi U3.

Thông tin thêm: Kỳ thi U4

Thông tin thêm: Kỳ thi U5

Bạn có thể tìm hiểu khi nào con bạn cần khám U5 và bác sĩ sẽ khám những gì trong bài khám U5.

Thông tin thêm: Kỳ thi U6

Bạn có thể tìm hiểu tại sao kỳ thi U6 lại quan trọng và bác sĩ sẽ kiểm tra những bệnh gì cho con bạn trong bài viết Kỳ thi U6.

Thông tin thêm: Kỳ thi U7

Tìm hiểu thời điểm tổ chức kỳ thi U7 và những bài kiểm tra nào con bạn có thể mong đợi trong bài viết Kỳ thi U7.

Thông tin thêm: Kỳ thi U8

Nếu muốn biết thi U8 diễn ra như thế nào hãy đọc bài thi U8 nhé.

Thông tin thêm: Kỳ thi U9

Để biết bác sĩ nhi khoa kiểm tra những gì khi khám U9 và khi nào nó diễn ra, hãy đọc bài viết Khám U9.

Hai kỳ thi U bổ sung hiện đang được tổ chức cho trẻ em từ bảy tuổi: U10 từ bảy đến tám tuổi và U11 từ chín đến mười tuổi. Những dịch vụ này bao gồm chăm sóc phòng ngừa ở độ tuổi tiểu học.

Thông tin thêm: Kỳ thi U10

Các bạn có thể tìm hiểu kỳ thi U10 khác với các kỳ thi tuyển khác như thế nào trong bài viết kỳ thi U10.

Thông tin thêm: Kỳ thi U11

Các bạn có thể tìm hiểu thời gian tổ chức kỳ thi U11 và cách thức thi trong bài thi U11.

Kỳ thi U: Tổng quan

kiểm tra chữ U

tuổi

Điều này đang được kiểm tra:

U1

ngay sau khi sinh

U2

Ngày thứ 3 đến ngày thứ 10 của cuộc đời

U3

Tuần thứ 4 đến tuần thứ 5 của cuộc đời

U4

Tháng thứ 3 đến tháng thứ 4 của cuộc đời

U5

Tháng thứ 6 đến tháng thứ 7 của cuộc đời

U6

Tháng thứ 10 đến tháng thứ 12 của cuộc đời

U7

21. đến 24. tháng cuộc đời

u7a

U8

Tháng thứ 46 đến tháng thứ 48 của cuộc đời

U9

Tháng thứ 60 đến tháng thứ 64 của cuộc đời

U10

Năm thứ 7 đến thứ 8 của cuộc đời

U11

năm thứ 9 đến năm thứ 10

Thời gian kiểm tra tương tự áp dụng cho trẻ sinh non. Tuy nhiên, kết quả của họ được giải thích khác nhau.

Kiểm tra sàng lọc đặc biệt

Ngoài các cuộc kiểm tra U, các cuộc kiểm tra sàng lọc đặc biệt diễn ra tại bệnh viện ngay sau khi sinh. Đây là những điều tự nguyện và miễn phí:

  • Sàng lọc các khuyết tật tim bẩm sinh nghiêm trọng bằng phương pháp đo độ bão hòa oxy trong mạch thường được thực hiện vào ngày thứ 2 của trẻ (muộn nhất là U2).
  • Cái gọi là sàng lọc thính giác ở trẻ sơ sinh có thể phát hiện các rối loạn thính giác ở giai đoạn rất sớm. Các chuyên gia thường xuyên thực hiện việc này cho đến ngày thứ 3 của cuộc đời.

Ngoài ra, cái gọi là kỳ thi tuyển sinh (kỳ thi tuyển sinh) diễn ra trước khi trẻ bắt đầu đi học. Các bác sĩ nhi khoa của sở y tế công cộng (bác sĩ trường học) thường khám cho trẻ, kiểm tra thính giác và thị lực cũng như kiểm tra các kỹ năng vận động và phối hợp của chúng. Cuối cùng, mục đích là để đánh giá xem đứa trẻ đã sẵn sàng đến trường hay chưa.

Kết quả thi U có ý nghĩa gì?

Máu của trẻ được kiểm tra rối loạn chuyển hóa và nội tiết tố bẩm sinh ngay từ U2. Điều này đặc biệt quan trọng vì những rối loạn bẩm sinh này phải được điều trị càng sớm càng tốt bằng chế độ ăn uống đặc biệt hoặc liệu pháp hormone. Nếu không, đứa trẻ có thể bị tổn thương vĩnh viễn.

Nếu đứa trẻ có dấu hiệu rối loạn phát triển, điều quan trọng là phải cung cấp sự hỗ trợ có mục tiêu. Các biện pháp có thể bao gồm trị liệu nghề nghiệp hoặc trị liệu ngôn ngữ (liệu pháp ngôn ngữ). Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên theo học trường mẫu giáo đặc biệt. Nhiều rối loạn phát triển nhẹ hơn có thể được bù đắp thông qua tập thể dục. Sự thành công của các biện pháp trị liệu được đưa ra sau đó có thể được kiểm tra trong quá trình kiểm tra thêm.