Điều gì giúp chống lại chứng đau nửa đầu?

Điều gì giúp ích cho chứng đau nửa đầu? Mẹo chung

Điều trị chứng đau nửa đầu bao gồm làm giảm các cơn đau nửa đầu cấp tính và ngăn ngừa các cơn đau mới. Nhiều loại thuốc khác nhau được sử dụng cho mục đích này. Ngoài ra, các phương pháp không dùng thuốc còn có tác dụng giúp giảm chứng đau nửa đầu. Cả hai phương pháp này đều không thể chữa khỏi chứng rối loạn đau đầu, nhưng chúng có thể giúp kiểm soát nó. Thông tin thêm về các liệu pháp này dưới đây.

Ngoài ra, người mắc bệnh có thể ảnh hưởng đáng kể đến mức độ nghiêm trọng và tần suất các cuộc tấn công thông qua hành vi của chính họ. Dưới đây là một số lời khuyên chung quan trọng chống lại chứng đau nửa đầu:

 • Tránh các tác nhân gây ra chứng đau nửa đầu: Bạn có thể làm gì để ngăn chặn cơn đau nửa đầu ngay từ đầu? Câu trả lời rõ ràng: tránh càng xa càng tốt tất cả các yếu tố mà bạn biết có thể khiến bạn bị đau nửa đầu. Đây có thể là một số loại thực phẩm, bỏ bữa, tắm hơi và/hoặc cuộc sống hàng ngày bận rộn và căng thẳng.
 • Rút lui trong những trường hợp cấp tính: Trong cơn cấp tính, bạn nên rút lui vào phòng tối nếu có thể, tắt các nguồn gây ồn ào như tivi, radio và nằm xuống.
 • Dùng thuốc giảm đau ở giai đoạn đầu: Tốt nhất nên dùng thuốc giảm đau phù hợp khi có dấu hiệu đầu tiên của cơn đau nửa đầu. Sau đó, cuộc tấn công đôi khi có thể dừng lại vì thuốc giảm đau có tác dụng hiệu quả hơn khi dùng sớm.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận không dùng thuốc đau đầu hoặc đau nửa đầu quá thường xuyên. Nếu không, chúng có thể tự gây ra cơn đau (đau đầu do thuốc).

Làm thế nào chứng đau nửa đầu có thể được điều trị bằng thuốc?

Nhiều loại thuốc khác nhau phù hợp để điều trị cấp tính cơn đau nửa đầu. Việc dùng thuốc phòng ngừa cũng có thể hữu ích để giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của các cơn (điều trị dự phòng chứng đau nửa đầu bằng thuốc).

Thuốc dùng trong trường hợp cấp tính

Rất thường xuyên, cơn đau nửa đầu đi kèm với buồn nôn và nôn. Cái gọi là thuốc chống nôn giúp chống lại điều này. Đối với cơn đau, nên dùng thuốc giảm đau thông thường (thuốc giảm đau) như ibuprofen hoặc - trong trường hợp có triệu chứng nghiêm trọng hơn - thuốc đau nửa đầu đặc biệt (triptans). Trong trường hợp đặc biệt, ergot alkaloid được sử dụng.

Một số loại thuốc này cần có đơn thuốc, chẳng hạn như hầu hết các loại thuốc triptan. Tuy nhiên, những loại khác có sẵn không cần kê đơn tại các hiệu thuốc, chẳng hạn như ibuprofen hoặc triptan naratriptan. Nhưng ngay cả khi đó, bác sĩ vẫn nên được tư vấn trước về việc lựa chọn và liều lượng.

Thuốc chống nôn

Thuốc chống nôn không chỉ chống buồn nôn và nôn mà còn tăng cường tác dụng của thuốc giảm đau dùng sau đó.

Thuốc giảm đau

Đối với các cơn đau nửa đầu nhẹ đến trung bình, thuốc giảm đau (chủ yếu không kê đơn) được sử dụng.

Trên hết, chúng bao gồm axit acetylsalicylic (ASA) và ibuprofen - hai đại diện của cái gọi là thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Hiệu quả chống lại chứng đau nửa đầu của chúng được chứng minh tốt nhất trong tất cả các loại thuốc giảm đau. ASA được dùng với liều lượng cao, tốt nhất là ở dạng viên sủi, vì sau đó nó được hấp thu nhanh vào cơ thể và do đó có thể phát huy tác dụng nhanh chóng. Dùng ibuprofen ở dạng hòa tan cũng có lợi.

ASA và metamizole cũng có thể được dùng dưới dạng thuốc tiêm chống đau nửa đầu. Các bác sĩ thực hiện điều này để điều trị khẩn cấp cơn đau nửa đầu - ví dụ, khi bệnh nhân tìm kiếm sự trợ giúp y tế vì thuốc uống (ví dụ: thuốc viên) không giúp chống lại cơn đau nửa đầu.

Thuốc phối hợp:

Ngoài ra còn có các chế phẩm kết hợp để điều trị chứng đau nửa đầu bằng thuốc, chẳng hạn như sự kết hợp ba loại ASA, paracetamol và caffeine. Với những loại thuốc kết hợp như vậy, người ta phải đặc biệt cẩn thận không sử dụng chúng quá thường xuyên nếu không muốn có nguy cơ bị đau đầu do thuốc:

Ngưỡng phát triển cơn đau đầu do lạm dụng thuốc giảm đau là mười ngày trở lên mỗi tháng sử dụng các chế phẩm kết hợp như vậy. Để so sánh, ngưỡng này đối với một loại thuốc giảm đau được dùng riêng lẻ (đơn thuốc) là 15 ngày trở lên mỗi tháng.

Triptans

Được gọi là chất chủ vận thụ thể serotonin, triptan liên kết với cùng các thụ thể trong não giống như chất truyền tin thần kinh serotonin. Điều này ngăn cản việc lắp ghép sau này, giúp giảm đau đầu và các triệu chứng kèm theo (chẳng hạn như buồn nôn). Đồng thời, các mạch máu trong não co lại, có thể làm giảm cơn đau nửa đầu.

Triptans hoạt động tốt nhất khi được sử dụng càng sớm càng tốt trong giai đoạn đau đầu của cơn đau nửa đầu cấp tính. Đối với chứng đau nửa đầu có hào quang, chỉ nên sử dụng sau khi hào quang đã giảm bớt và cơn đau đầu bắt đầu - vì lý do an toàn và vì thuốc khó có khả năng phát huy tác dụng nếu dùng trong thời kỳ hào quang.

Có nhiều loại triptan khác nhau. Ví dụ, có thể giảm đau nửa đầu khá nhanh bằng sumatriptan hoặc zolmitriptan. Các triptan khác, chẳng hạn như naratriptan, có tác dụng khởi phát chậm hơn nhưng kéo dài hơn.

Một số chế phẩm của một số triptans (chẳng hạn như naratriptan) có sẵn mà không cần kê đơn. Tuy nhiên, tư vấn y tế là cần thiết trước. Trong một số trường hợp, thuốc trị đau nửa đầu có thể không được sử dụng chút nào hoặc chỉ ở một mức độ hạn chế. Ví dụ, chúng không được khuyến khích sử dụng đối với các bệnh tim mạch nghiêm trọng (chẳng hạn như sau cơn đau tim hoặc trong trường hợp “chân của người hút thuốc”). Trong trường hợp suy thận hoặc gan nhẹ, có thể cần giảm liều tối đa hàng ngày.

Nếu triptans thất bại hoặc cơn đau đầu tái diễn:

Nếu triptan không điều trị thỏa đáng cơn đau nửa đầu, chúng có thể được kết hợp với thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như naproxen.

Đau đầu tái phát cũng có thể xảy ra sau khi sử dụng ASA, nhưng ít gặp hơn nhiều so với sau khi dùng triptans.

Ergot alkaloid (ergotamines).

Một nhóm thuốc khác có thể giúp giảm chứng đau nửa đầu là ergot alkaloid (ergotamines). Tuy nhiên, vì chúng kém hiệu quả hơn các loại thuốc đã đề cập trước đó và cũng gây ra nhiều tác dụng phụ hơn nên chúng chỉ được khuyến cáo để điều trị các cơn đau nửa đầu cấp tính trong những trường hợp đặc biệt – ví dụ như ở những bệnh nhân bị cơn đau đặc biệt kéo dài. Ở đây, thời gian tác dụng dài hơn của ergotamine (so với triptan) có thể là một lợi thế.

Cortisone

Corticosteroid (thông tục: “cortisone” hoặc “cortisone”) để điều trị chứng đau nửa đầu được bác sĩ sử dụng trong trường hợp cơn đau kéo dài hơn 72 giờ: trong tình trạng migraenosus như vậy, bệnh nhân sẽ nhận được một liều duy nhất prednisone hoặc dexamethasone. Theo các nghiên cứu, điều này có thể làm giảm cơn đau đầu và giảm các cơn đau đầu tái phát.

Có những loại thuốc hoặc sự kết hợp thuốc khác đôi khi được sử dụng để điều trị các cơn đau nửa đầu cấp tính – mặc dù còn thiếu các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên (thử nghiệm lâm sàng có chất lượng cao nhất). Bao gồm các:

 • axit acetylsalicylic (ASA) + vitamin C
 • Axit axetylsalicylic (ASA) + caffeine
 • Aceclofenac
 • Acetamicin
 • etoricoxib
 • Ibuprofen lysine
 • indometacin
 • Meloxicam
 • Paracetamol + cafein
 • parecoxib
 • Piroxicam
 • Propyphenazon
 • Axit tiaprofenic

Hiệu quả của cần sa chống lại chứng đau nửa đầu cũng thường được trích dẫn. Bằng chứng tương ứng được cung cấp, ví dụ, một nghiên cứu của Hoa Kỳ từ năm 2019, trong đó dữ liệu của ứng dụng cần sa y tế đã được phân tích. Đó là thông tin về các triệu chứng của bệnh nhân đau đầu và đau nửa đầu trước và sau khi sử dụng các liều lượng và chủng loại cần sa khác nhau.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác gần đây đã tìm thấy mối liên quan giữa việc sử dụng cần sa và sự xuất hiện của chứng đau đầu do thuốc: bệnh nhân mắc chứng đau nửa đầu mãn tính sử dụng cần sa có nhiều khả năng bị đau đầu do lạm dụng thuốc giảm đau hơn so với bệnh nhân đau nửa đầu không sử dụng cần sa.

Tóm lại, việc sử dụng cần sa để điều trị chứng đau nửa đầu cần được nghiên cứu thêm.

Thuốc phòng ngừa chứng đau nửa đầu

Nhiều người mắc bệnh có thể ngăn chặn cơn đau nửa đầu bằng các biện pháp không dùng thuốc (xem bên dưới). Tuy nhiên, đôi khi việc dùng thêm thuốc để phòng ngừa cũng có thể hữu ích.

 • Ba cơn đau nửa đầu trở lên xảy ra mỗi tháng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.
 • Các cuộc tấn công thường kéo dài hơn 72 giờ.
 • Các cơn tấn công không đáp ứng với các khuyến nghị điều trị cấp tính được mô tả ở trên – bao gồm cả triptans.
 • Các tác dụng phụ của điều trị cấp tính là không thể chịu đựng được đối với bệnh nhân.
 • Tần suất các cơn đau tăng lên và do đó bệnh nhân phải dùng đến thuốc giảm đau hoặc thuốc trị đau nửa đầu hơn XNUMX ngày mỗi tháng.
 • Đây là những cơn đau nửa đầu phức tạp với tình trạng suy nhược (ví dụ như liệt nửa người) và/hoặc các triệu chứng kéo dài.
 • Có tiền sử nhồi máu não đau nửa đầu, mặc dù các nguyên nhân gây nhồi máu khác đã được loại trừ.

Có những loại thuốc dự phòng đau nửa đầu nào?

Có nhiều loại hoạt chất có sẵn để điều trị dự phòng chứng đau nửa đầu. Hầu hết chúng ban đầu được phát triển cho các chỉ định khác, nhưng một số sau đó đã được phê duyệt để điều trị dự phòng chứng đau nửa đầu.

Bằng chứng khoa học cao/tốt: Hiệu quả phòng ngừa các cơn đau nửa đầu đã được chứng minh rất rõ ràng đối với các biện pháp dự phòng chứng đau nửa đầu sau đây:

 • Propranolol, metoprolol, bisoprolol: Chúng thuộc nhóm thuốc chẹn beta và do đó có thể làm giảm huyết áp.
 • Flunarizine: Chất đối kháng canxi (chất đối kháng kênh canxi) này không chỉ được sử dụng như một chất phòng ngừa chứng đau nửa đầu mà còn chống chóng mặt.
 • Amitriptyline: Đây là thuốc chống trầm cảm ba vòng. Ngoài chứng trầm cảm và đau dây thần kinh, nó còn được dùng để điều trị chứng đau nửa đầu.
 • Onabotulinumtoxin A: Một số người bị chứng đau nửa đầu gần như liên tục. Điều thường hữu ích sau đó là tiêm onabotulinumtoxin A. Dạng Botox này có thể có tác dụng phòng ngừa chứng đau nửa đầu mãn tính.

Hiệu quả phòng ngừa của propranolol, metoprolol, flunarizine, axit valproic, topiramate và amitriptyline chống lại chứng đau nửa đầu được hỗ trợ tốt nhất bằng các thử nghiệm có kiểm soát.

Các tác nhân có bằng chứng khoa học thấp hơn: cũng có những thuốc dự phòng chứng đau nửa đầu mà hiệu quả của chúng chưa được chứng minh rõ ràng. Bao gồm các:

 • Opipramol: thuốc chống trầm cảm ba vòng, nhưng chỉ được sử dụng ngoài nhãn hiệu để phòng ngừa chứng đau nửa đầu.
 • Axit axetylsalicylic: với liều lượng thấp, hiệu quả cận biên như một biện pháp phòng ngừa chứng đau nửa đầu.
 • Magiê + vitamin B2 + coenzym Q10: Chỉ có bằng chứng trong các nghiên cứu nhỏ về hiệu quả của vitamin B2 liều cao trong chứng đau nửa đầu. Có những kết quả nghiên cứu trái ngược nhau về hiệu quả của coenzym Q10. Sự kết hợp của ba chất này có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các cơn đau nửa đầu nhưng không làm giảm tần suất của chúng.
 • Lisinopril: được gọi là chất ức chế ACE; được sử dụng “ngoài nhãn” để điều trị dự phòng chứng đau nửa đầu.
 • Candesartan: thuốc hạ huyết áp; cũng được sử dụng “off-label” để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

Đây là những kháng thể được sản xuất nhân tạo nhắm vào chất truyền tin CGRP (eptinezumab, fremanezumab, galcanezumab) hoặc vị trí gắn kết của nó, các thụ thể CGRP (erenumab). CGRP (Peptide liên quan đến gen Calcitonin) hiện được biết là có liên quan đến sự phát triển của chứng đau nửa đầu.

Các kháng thể đã được phê duyệt có thể được kê đơn cho chứng đau nửa đầu từng đợt (với ít nhất XNUMX ngày đau nửa đầu mỗi tháng) cũng như chứng đau nửa đầu mãn tính như một biện pháp phòng ngừa hàng thứ hai.

Các chế phẩm thảo dược: Liên quan đến điều trị dự phòng chứng đau nửa đầu, các chế phẩm thảo dược thường được đề cập, ví dụ như với butterbur hoặc motherwort:

Cũng trong hai nghiên cứu, chiết xuất CO2 của cây mẹ (Tanacetum parthenium) có thể cho thấy tác dụng phòng ngừa chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, cây ngải cứu không được bán dưới hình thức này ở Đức và Áo. Các dạng cỏ mẹ khác chưa được nghiên cứu về hiệu quả điều trị chứng đau nửa đầu, vì vậy chúng không thể được khuyến khích cho mục đích này.

Khóa học và thời gian điều trị dự phòng đau nửa đầu bằng thuốc

Sử dụng Botox phòng ngừa chứng đau nửa đầu mãn tính dưới dạng tiêm: Thuốc phải được tiêm nhiều lần trong khoảng thời gian khoảng ba tháng để có tác dụng lâu dài và tăng dần. Nếu chứng đau nửa đầu mãn tính không được cải thiện sau chu kỳ thứ 3 thì nên ngừng điều trị. Tuy nhiên, ở khoảng mỗi giây bệnh nhân, Botox có hiệu quả chống lại chứng đau nửa đầu đến mức có thể bỏ qua các chu kỳ tiêm tiếp theo.

Các kháng thể đơn dòng để điều trị dự phòng chứng đau nửa đầu được dùng cách nhau vài tuần dưới dạng tiêm dưới da hoặc tiêm truyền. Ứng dụng ban đầu sẽ kéo dài hơn ba tháng. Nếu nó vẫn chưa cho thấy đủ hiệu quả, liệu pháp này sẽ bị ngừng. Tuy nhiên, nếu trị liệu thành công, kháng thể sẽ tiếp tục được sử dụng. Tuy nhiên, sau sáu đến chín tháng, nên ngừng dùng thử để xác định xem có cần sử dụng thêm hay không.

Làm thế nào có thể điều trị chứng đau nửa đầu không dùng thuốc?

Hiệu quả như thuốc trong các trường hợp cấp tính và để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu: Điều gì khác giúp chống lại các cơn đau? Trên thực tế, có rất nhiều biện pháp không dùng thuốc có thể được sử dụng để điều trị chứng đau nửa đầu – chủ yếu là biện pháp phòng ngừa, nhưng đôi khi cũng có thể dùng trong cơn cấp tính.

Tư vấn

Biện pháp quan trọng đầu tiên không dùng thuốc để dự phòng chứng đau nửa đầu là bác sĩ điều trị tư vấn và giải thích chi tiết về bệnh cảnh lâm sàng. Ngay cả một cuộc tư vấn kéo dài ít nhất 30 phút cũng có thể làm giảm đáng kể số ngày đau đầu và tình trạng suy yếu liên quan đến cơn đau của bệnh nhân.

Thể thao

Vẫn chưa rõ liệu hiệu quả của thể thao trong chứng đau nửa đầu dựa trên những tác động không cụ thể (thể thao như một phương pháp thư giãn) hay dựa trên những tác dụng cụ thể. Cũng có thể việc giảm số cân dư thừa do chơi thể thao cũng góp phần gây ra hậu quả này - tình trạng thừa cân nghiêm trọng dường như có liên quan đến các cơn đau đầu thường xuyên hơn.

Chừng nào những câu hỏi này vẫn chưa được giải quyết thì rất khó để đưa ra khuyến nghị chung về tần suất, thời gian và cường độ luyện tập thể dục để điều trị dự phòng chứng đau nửa đầu. Những người bị chứng đau nửa đầu tốt nhất nên tìm lời khuyên cá nhân từ bác sĩ hoặc chuyên gia y học thể thao.

Kỹ thuật thư giãn

Các kỹ thuật thư giãn có thể giúp ích hiệu quả và lâu dài cho chứng đau nửa đầu: Sử dụng thường xuyên, chúng giúp giảm căng thẳng và trong nhiều trường hợp có thể làm giảm tần suất các cơn đau nửa đầu.

Đào tạo tự sinh cũng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, phương pháp thư giãn này khó học hơn và cần luyện tập nhiều hơn.

Những người không thích những phương pháp thư giãn này có thể thử phương pháp khác. Ví dụ, một số bệnh nhân dựa vào Thái Cực Quyền, thiền hoặc yoga để chống lại chứng đau nửa đầu.

Phản hồi sinh học

Phản hồi sinh học đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu - nó thậm chí còn phù hợp như một biện pháp thay thế cho việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu bằng thuốc. Trong phương pháp trị liệu này, bệnh nhân học cách chủ động kiểm soát các quá trình trong cơ thể thực sự xảy ra một cách vô thức (ví dụ như nhịp tim, căng cơ). Các quá trình này thường được đo bằng các cảm biến gắn trên cơ thể và báo cáo lại cho bệnh nhân dưới dạng tín hiệu âm thanh hoặc hình ảnh. Sau đó, bệnh nhân cố gắng thay đổi một quá trình bằng sức mạnh ý chí – ví dụ, bằng cách cố tình hạ thấp nhịp tim. Nếu nó hoạt động, sự thay đổi sẽ được thể hiện rõ ràng hoặc rõ ràng.

Liệu pháp hành vi nhận thức

Một phương pháp điều trị đau nửa đầu hiệu quả mà không cần dùng thuốc là liệu pháp hành vi nhận thức (CBT). Mục tiêu bao trùm của nó là giúp những người mắc bệnh trở thành chuyên gia theo quyền riêng của họ, những người có thể sử dụng các chiến lược đối phó khác nhau tùy theo tình huống.

Để đạt được mục đích này, bệnh nhân sẽ phân tích và cải thiện khả năng xử lý căng thẳng của mình, trong số những điều khác, trong quá trình trị liệu cá nhân hoặc nhóm. Những kiểu suy nghĩ tiêu cực có thể gây căng thẳng cũng được xử lý. Nhìn chung, bệnh nhân phát triển ý thức mạnh mẽ hơn về năng lực bản thân và khả năng kiểm soát. Điều này có nghĩa là họ không còn cảm thấy bất lực trước các cuộc tấn công mà có đủ tự tin để tác động đến căn bệnh của mình.

Kỹ thuật kiểm soát cơn đau giúp ích trong cơn đau nửa đầu cấp tính. Bệnh nhân học cách tránh xa cơn đau, chẳng hạn như bằng các bài tập kiểm soát sự chú ý và trí tưởng tượng.

Hiệu quả tốt

Phương pháp điều trị trị liệu hành vi nhận thức có thể làm giảm đáng kể số ngày đau đầu mỗi tháng và các vấn đề tâm lý liên quan đến đau đầu (thảm họa, lo lắng, trầm cảm). Phương pháp trị liệu hành vi nhận thức cũng đã được chứng minh là có hiệu quả cao so với phương pháp điều trị bằng thuốc. Sự kết hợp giữa CBT và điều trị dự phòng chứng đau nửa đầu dựa trên thuốc đặc biệt hữu ích: nó hiệu quả hơn so với chỉ sử dụng một trong các liệu pháp này.

Những bệnh nhân được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​liệu pháp nhận thức hành vi là những người đặt ra yêu cầu rất cao cho bản thân, thường xuyên phải chịu đựng các cơn đau nửa đầu và phản ứng rõ ràng với căng thẳng bằng các cơn đau nửa đầu. Tuy nhiên, CBT cũng có thể giúp ích cho những người mắc chứng đau nửa đầu khác.

Liệu pháp hành vi nhận thức thường được thực hiện bởi các nhà trị liệu tâm lý được cấp phép.

Các thủ tục can thiệp

Khối thần kinh chẩm

Liệu quy trình này có giúp điều trị cơn đau nửa đầu cấp tính hay không vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ.

Kích thích thần kinh không xâm lấn (neurostimulation)

Thuật ngữ này bao gồm các thủ thuật trong đó một số dây thần kinh được kích thích qua da - mà không làm thủng da - chẳng hạn như kích thích dây thần kinh điện qua da (TENS). Các nghiên cứu về hiệu quả của các phương pháp này đối với chứng đau nửa đầu vẫn còn chưa đầy đủ. Nhưng vì khả năng dung nạp tốt nên có thể thử kích thích thần kinh không xâm lấn nếu cần thiết ở những bệnh nhân từ chối dùng thuốc phòng ngừa chứng đau nửa đầu.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho chứng đau nửa đầu

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu tình trạng khó chịu kéo dài, không thuyên giảm hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Tinh dâu bạc ha

Thuốc thảo dược và liệu pháp mùi hương biết các phương pháp điều trị tại nhà sau đây: Chứng đau nửa đầu thường có thể được giảm bớt bằng cách chấm hoặc xoa bóp thái dương và/hoặc vùng trán đau nhức bằng một vài giọt dầu bạc hà. Dầu có tác dụng làm mát da sảng khoái, điều mà người bệnh thường cảm thấy rất dễ chịu. Tuy nhiên, khi bôi, hãy cẩn thận để không có tinh dầu nào dính vào mắt (kích ứng màng nhầy!).

Dầu bạc hà bôi ngoài có tác dụng không chỉ đối với chứng đau nửa đầu mà còn chữa đau đầu do căng thẳng.

Ứng dụng nhiệt và lạnh

Nếu cơn đau nửa đầu bắt đầu với cảm giác ấm áp ở đầu và bàn chân và/hoặc bàn tay lạnh, thì việc ngâm tay hoặc ngâm chân bằng cách nâng cao có thể giúp ích, tức là tắm một phần với nhiệt độ tăng chậm.

Thay vì chườm nóng, những bệnh nhân đau nửa đầu khác được hưởng lợi từ chườm lạnh: Chườm mát lên trán hoặc cổ có thể rất dễ chịu trong cơn cấp tính. Một số bệnh nhân cũng thề bằng cách ngâm tay hoặc chân lạnh:

 • Trong bồn ngâm cánh tay, cánh tay được ngâm trong nước lạnh khoảng 15 độ trong khoảng XNUMX giây rồi làm ấm lại bằng cách chà xát hoặc di chuyển chúng.
 • Trong bồn ngâm chân, bàn chân được ngâm trong nước lạnh khoảng 15 độ trong khoảng 15 đến 30 giây. Sau đó, không lau khô, hãy mang tất dày và đi dạo.

Việc ngâm mình trong thời gian ngắn trong nước lạnh theo phản xạ sẽ làm co các mạch máu ở cánh tay/bàn chân – và cả các động mạch ở đầu, vốn bị giãn ra một cách đau đớn khi bị cơn đau nửa đầu tấn công.

Không được phép tắm nước lạnh trong trường hợp viêm bàng quang, thận và bụng!

Bạn cũng có thể làm điều gì đó chống lại chứng đau nửa đầu bằng cách tắm xen kẽ ấm-lạnh.

Trà chống đau nửa đầu

Với các loại trà thảo dược, một số người muốn điều trị chứng đau nửa đầu một cách tự nhiên.

Trà gừng có thể làm giảm buồn nôn và nôn thường đi kèm với cơn đau nửa đầu. Để thực hiện, hãy đổ một cốc nước nóng lên một thìa cà phê bột gừng thô. Đậy nắp và ngâm trong năm đến mười phút, sau đó lọc. Uống loại trà này với gừng trước bữa ăn để trị chứng buồn nôn do chứng đau nửa đầu.

Trà vỏ cây liễu thường có tác dụng chống lại chứng đau đầu và đau nửa đầu nhờ vào chất salicylat có trong trà. Chúng được chuyển hóa trong cơ thể thành axit salicylic - chất giảm đau tự nhiên tương tự như axit acetylsalicylic được sản xuất nhân tạo (ASA). Đây là cách pha trà: pha một thìa cà phê vỏ cây liễu thái nhỏ (mua ở hiệu thuốc) với 150 ml nước sôi. Để ngâm trong 20 phút rồi lọc. Một lựa chọn thay thế cho trà là các chế phẩm làm sẵn bằng vỏ cây liễu từ hiệu thuốc.

Các phương pháp chữa trị thay thế cho chứng đau nửa đầu

Châm cứu chống đau nửa đầu

Châm cứu theo nguyên tắc của Y học cổ truyền Trung Quốc (TCM) có thể ngăn ngừa các cơn đau nửa đầu từng đợt. Về vấn đề này, nó thậm chí có thể được coi là ít nhất có hiệu quả như điều trị dự phòng chứng đau nửa đầu bằng thuốc. Theo hướng dẫn hiện hành về điều trị chứng đau nửa đầu, đây là kết quả đánh giá của một số nghiên cứu về chủ đề này.

Cũng có những nghiên cứu so sánh tác dụng của châm cứu cổ điển với châm cứu giả. Trên thực tế, việc đặt những chiếc kim mảnh vào những huyệt đạo “thật sự” để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu tỏ ra hiệu quả hơn so với việc đặt những chiếc kim không đúng chỗ hoặc không xuyên qua da. Tuy nhiên, sự khác biệt là tối thiểu.

Theo hướng dẫn, không thể nói rõ liệu châm cứu có hữu ích cho chứng đau nửa đầu mãn tính hay không dựa trên dữ liệu hiện tại.

Bấm huyệt cho chứng đau nửa đầu

Các huyệt đạo thích hợp cho chứng đau nửa đầu nằm ở vùng đầu, mặt và cổ. Tìm kiếm lời khuyên từ một nhà trị liệu có kinh nghiệm về việc tự xoa bóp.

Vi lượng đồng căn cho chứng đau nửa đầu

Nhiều bệnh nhân hy vọng có thể kiểm soát được chứng đau nửa đầu bằng liệu pháp vi lượng đồng căn. Tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, vi lượng đồng căn sử dụng các biện pháp khắc phục khác nhau cho mục đích này, ví dụ:

 • Iris nhiều màu: đặc biệt đối với chứng đau nửa đầu với cảm giác buồn nôn và buồn nôn rõ rệt.
 • Belladonna: đặc biệt dành cho những cơn đau đầu dữ dội kèm theo buồn nôn và nôn mửa dữ dội.
 • Bryona: khi chỉ cần chạm nhẹ nhất cũng dẫn đến đau đầu dữ dội
 • Gelsemium sempervirens: khi cơn đau lan từ sau đầu xuống mắt.
 • Sanguinaria: đặc biệt đối với những cơn đau rất nặng
 • Nuxhmica: trong trường hợp đau nửa đầu do tức giận, bận rộn và thiếu ngủ

Các biện pháp vi lượng đồng căn có sẵn ở nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như chiết xuất chất lỏng hoặc dạng viên. Các cơn đau nửa đầu thường được điều trị bằng hiệu lực C30.

Tuy nhiên, từ quan điểm khoa học, không có bằng chứng nào về hiệu quả: theo hướng dẫn, vi lượng đồng căn không thể ngăn ngừa các cơn đau nửa đầu. Một số nghiên cứu về chủ đề này thậm chí còn được cho là đã tạo ra một số kết quả tiêu cực.

Đau nửa đầu: muối Schuessler

Nhiều bệnh nhân báo cáo những trải nghiệm tích cực khi sử dụng muối Schüssler. Chứng đau nửa đầu được cho là có thể điều trị được bằng các loại muối Schüssler sau đây, ví dụ:

 • Số 7: Magie photphoricum
 • Số 8: Natri chloratum
 • Số 14: Kali bromatum
 • Số 21: Kẽm cloratum
 • Số 22: Canxi cacbonic

Bạn có thể sử dụng nhiều loại muối Schüssler để điều trị chứng đau nửa đầu, nhưng không bao giờ sử dụng nhiều hơn ba loại muối cùng một lúc. Đối với người lớn bị chứng đau nửa đầu, khuyến cáo là uống một đến ba viên, ba đến sáu lần một ngày. Trẻ em có thể uống nửa viên đến hai viên, từ một đến ba lần một ngày, tùy thuộc vào chiều cao và cân nặng của trẻ.

Khái niệm về muối Schüssler và hiệu quả cụ thể của chúng chưa được các nghiên cứu chứng minh rõ ràng.

Dinh dưỡng trong chứng đau nửa đầu

Ở hầu hết các bệnh nhân đau nửa đầu, cơn cấp tính được kích hoạt bởi các yếu tố kích hoạt riêng lẻ. Ví dụ, một số thực phẩm có thể kích hoạt hoặc làm tăng cường cơn đau nửa đầu. Tại sao điều này là như vậy phần lớn là không rõ ràng. Trong nhiều trường hợp, một số thành phần nhất định trong thực phẩm, được gọi là các amin sinh học như tyramine và histamine, dường như là nguyên nhân. Điều này là do nhiều người báo cáo các cơn đau nửa đầu sau khi ăn rượu vang đỏ, phô mai chín, sô cô la, dưa cải bắp hoặc chuối – tất cả các loại thực phẩm có chứa amin sinh học.

Kem lạnh cũng có thể gây ra cơn đau nửa đầu. Tuy nhiên, điều này không xảy ra do một số thành phần nhất định trong kem mà do cảm lạnh, gây kích ứng một số cấu trúc trong não.

Nói chung không có chế độ ăn kiêng đau nửa đầu hợp lệ! Bởi vì không phải bệnh nhân nào cũng phản ứng với histamine, caffeine & Co. bằng cơn đau nửa đầu. Vì vậy, việc tránh những tác nhân kích thích ăn uống thường xuyên như vậy ngay từ đầu là không có ý nghĩa gì. Tốt hơn hết bạn nên ghi nhật ký chứng đau nửa đầu để theo dõi các tác nhân gây đau nửa đầu của cá nhân bạn.

Nhật ký đau nửa đầu

Có thể xác định được một số tác nhân kích hoạt nhất định từ hồ sơ theo thời gian: Ví dụ: bạn có nhận thấy một loạt các cơn đau nửa đầu sau khi ăn một loại thực phẩm nhất định không? Sau đó, bạn nên cố gắng tránh nó trong tương lai để xem liệu các cơn đau nửa đầu sau đó có giảm bớt hay không.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thường có một vài giờ, đôi khi thậm chí cả ngày, giữa việc ăn một loại thực phẩm và lên cơn. Ngoài ra, bạn có thể không dung nạp được một loại thực phẩm cụ thể chỉ khi có các yếu tố gây nhiễu khác. Vì vậy, việc đánh giá nhật ký chứng đau nửa đầu của bạn có thể không dễ dàng. Tuy nhiên, bác sĩ có thể giúp bạn điều này.

Đồng thời ghi lại vào nhật ký chứng đau nửa đầu nếu bạn đã sử dụng thuốc (ví dụ: thuốc giảm đau) trong cơn đau nửa đầu (loại và liều lượng của thuốc) và cách thức hoạt động của thuốc. Điều này giúp bác sĩ lên kế hoạch điều trị phù hợp.

Phụ nữ mang thai và cho con bú bị chứng đau nửa đầu là trường hợp đặc biệt. Liên quan đến thuốc thì phải làm sao? Về nguyên tắc, phụ nữ mang thai và cho con bú chỉ nên sử dụng tất cả các loại thuốc – kể cả những loại thuốc không kê đơn – sau khi đã tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Người sau biết rõ nhất thành phần hoạt chất nào ít nguy hiểm nhất cho người mẹ và đứa trẻ (thai nhi), có tính đến các yếu tố rủi ro cá nhân nếu cần thiết. Dưới đây là một số thông tin chung.

Thuốc điều trị cơn đau nửa đầu

Các cơn đau nửa đầu trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai của thai kỳ (tam cá nguyệt) có thể được điều trị bằng axit acetylsalicylic (ASA) hoặc ibuprofen, nếu cần, với sự tư vấn của bác sĩ. Tuy nhiên, trong tam cá nguyệt thứ 1, cả hai thuốc đều không được khuyến khích. Chỉ nên dùng Paracetamol cho phụ nữ mang thai bị chứng đau nửa đầu nếu không thể dùng ASA vì lý do y tế (chống chỉ định). Về nguyên tắc, thuốc giảm đau này được phép sử dụng trong suốt thời kỳ mang thai.

Triptan không được phép sử dụng cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, cho đến nay, không có trường hợp dị tật thai nhi hoặc các biến chứng khác được quan sát thấy khi sử dụng các loại thuốc trị đau nửa đầu cụ thể này trong thai kỳ. Đối với sumatriptan, đã có những nghiên cứu sâu rộng về vấn đề này. Do đó, nó có thể được sử dụng - với tư cách là đại diện duy nhất của triptans - cho các cơn đau nửa đầu khi mang thai nếu lợi ích mong đợi đối với người mẹ lớn hơn nguy cơ có thể xảy ra đối với thai nhi.

Các bà mẹ đang cho con bú cũng có thể dùng sumatriptan (là loại triptan được ưu tiên) để điều trị các cơn đau nửa đầu, nếu thích hợp - với điều kiện là ASA và ibuprofen (kết hợp với caffeine, nếu cần) không giúp ích đủ. Điều này được khuyến nghị bởi Trung tâm Tư vấn và Cảnh giác Dược về Độc tính Phôi thai của Tổ chức Charité Berlin (phôi thai).

Ergotamines chống chỉ định trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Thuốc phòng ngừa chứng đau nửa đầu

Việc sử dụng magie để phòng ngừa chứng đau nửa đầu không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai. Lý do cho điều này là magie tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch (sử dụng qua đường tĩnh mạch) có thể gây tổn thương xương của thai nhi.

Thiếu kinh nghiệm đầy đủ về việc sử dụng Botox cho chứng đau nửa đầu mãn tính trong thai kỳ.

Về nguyên tắc, phụ nữ mang thai bị chứng đau nửa đầu nên (cũng) sử dụng các biện pháp không dùng thuốc để ngăn chặn các cơn đau như các bài tập thư giãn, phản hồi sinh học và châm cứu.

Tin vui cho bà bầu