Rò răng (lỗ rò trong miệng) là gì?

Tổng quan ngắn gọn

 • Mô tả: Kết nối giữa khoang chứa đầy mủ, ví dụ do chân răng bị viêm và khoang miệng.
 • Triệu chứng: Ban đầu, nướu răng bị sưng nhẹ và đỏ, cũng như có cảm giác đè lên răng; theo thời gian, cơn đau tăng dần cho đến khi mủ chảy vào khoang miệng qua lỗ rò răng.
 • Nguyên nhân: Nguyên nhân gây rò răng thường là do viêm chân răng, chân răng hoặc chóp chân răng.
 • Tiên lượng: Nếu điều trị kịp thời thì cơ hội khỏi bệnh tốt. Nếu không được điều trị, lỗ rò răng về lâu dài có thể dẫn đến mất răng và tổn thương xương hàm.
 • Điều trị: Càng sớm càng tốt; điều trị bằng kháng sinh; loại bỏ phần chân răng bị viêm, nhổ bỏ chiếc răng bị ảnh hưởng nếu cần thiết; mở lỗ rò bằng một tiểu phẫu.
 • Chẩn đoán: Thảo luận với bác sĩ (tiền sử), khám thực thể (ví dụ: kiểm tra răng và khoang miệng, xét nghiệm lạnh trên răng bị ảnh hưởng, chụp X-quang).

Lỗ rò răng là gì?

Rò răng là những đoạn hoặc đường nối không tự nhiên, giống như ống giữa khoang chứa đầy mủ và màng nhầy trong khoang miệng (ví dụ như nướu). Các lỗ rò có tác dụng cho phép các chất lỏng như mủ tích tụ trong các khoang của mô do viêm chảy qua hoặc chảy ra ngoài. Nguyên tắc này có thể so sánh với một kênh thoát nước.

Các lỗ rò trên răng hoặc nướu thường xảy ra do nhiễm vi khuẩn ở chân răng hoặc đầu răng. Trong hầu hết các trường hợp, răng đã bị tổn thương trước do sâu răng, khiến vi khuẩn và các mầm bệnh khác xâm nhập vào chân răng và nhân lên.

Điều này gây ra tình trạng viêm trong mô. Trong quá trình tiếp theo, một túi có mủ hình thành. Với áp lực tăng lên, lỗ rò răng mở ra và dịch mủ sau đó sẽ chảy ra từ nguồn nhiễm trùng (nền của lỗ rò) qua ống rò vào khoang miệng.

Rò răng, áp xe răng và rệp sáp khác nhau như thế nào?

Rò răng, áp xe và rệp răng khác nhau về nguyên nhân và cấu trúc. Aphthae là những tổn thương gây đau đớn nhưng thường vô hại ở niêm mạc miệng. Chúng phát triển do phản ứng mạnh mẽ của hệ thống miễn dịch, khiến mô bị chết. Ví dụ, các yếu tố kích hoạt là bệnh tật, chấn thương hoặc căng thẳng. Aphthae thường tự lành trong vòng vài tuần.

Các lỗ rò và áp xe thường do vi khuẩn xâm nhập vào các mô của khoang miệng, nhân lên ở đó và gây viêm. Trong khi mủ sinh ra trong lỗ rò thường tự thoát ra dưới áp lực quá mức, thì trọng tâm viêm trong áp xe lại được bao bọc bởi các mô xung quanh. Áp xe phải luôn được mở bằng phẫu thuật.

Trong khi áp xe và rệp thường hình thành trong toàn bộ khoang miệng, chẳng hạn như trên vòm miệng hoặc lưỡi, thì lỗ rò răng thường chỉ phát triển ở nướu phía trên từng răng.

Làm thế nào để bạn nhận biết một lỗ rò trong miệng?

Lỗ rò răng thường chỉ phát triển trên một chiếc răng ở hàm dưới hoặc hàm trên. Các triệu chứng ban đầu rất yếu. Thông thường, những người bị ảnh hưởng ban đầu chỉ cảm thấy sưng nướu và cảm giác áp lực hoặc căng thẳng trên răng. Khi bệnh tiến triển, trên niêm mạc miệng sẽ hình thành một vết phồng nhỏ giống như vết phồng rộp phía trên răng và chứa đầy mủ. Vùng bị viêm đỏ bất thường và đôi khi nhạy cảm khi chạm vào.

Nếu mủ tích tụ quá nhiều và áp lực trong lỗ rò răng trở nên quá lớn, cuối cùng nó sẽ vỡ ra và mủ chảy theo đường rò vào khoang miệng. Trong hầu hết các trường hợp, cơn đau giảm dần theo cách này. Tuy nhiên, bản thân lỗ rò không biến mất và lại đầy mủ sau một thời gian ngắn.

Vì các triệu chứng thường giảm dần khi lỗ rò vỡ ra nên người bệnh thường không gặp nha sĩ trong vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Một số bệnh nhân có lỗ rò răng trong nhiều năm trước khi họ gặp nha sĩ.

Để tăng tốc độ lành vết thương và tránh tổn thương thứ phát, bạn nên đến gặp nha sĩ càng sớm càng tốt nếu các triệu chứng vẫn tồn tại.

Tại sao bạn lại bị lỗ rò răng?

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗ rò răng trong khoang miệng là do vi khuẩn gây viêm chân răng hay chính xác hơn là chóp chân răng. Thông thường, vi khuẩn (chủ yếu là streptococci và staphylococci) sẽ xâm nhập vào chân răng khi răng đã bị tổn thương trước do sâu răng. Nếu tình trạng viêm không được điều trị trong một thời gian dài, cuối cùng lỗ rò răng sẽ hình thành phía trên răng bị viêm.

Hút thuốc, chế độ ăn uống kém (ví dụ như nhiều đường) và vệ sinh răng miệng kém cũng làm tăng nguy cơ bị rò răng, đồng thời làm chậm quá trình lành vết thương. Các yếu tố nguy cơ khác là: Viêm niêm mạc miệng, viêm răng, hệ thống miễn dịch suy yếu và các tổn thương ở miệng và cổ họng.

Ai bị ảnh hưởng?

Rò răng, do nhiễm trùng răng, chân răng và nha chu, chủ yếu ảnh hưởng đến những người trong độ tuổi từ 20 đến 40. Tuy nhiên, rò răng xảy ra ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em và thanh thiếu niên.

Ngoài ra, những người có bệnh từ trước (như đái tháo đường, hen phế quản) hoặc người bị suy giảm miễn dịch (ví dụ sau khi ghép tế bào gốc hoặc hóa trị liệu), cũng như những người nghiện thuốc lá và nghiện rượu nặng, thường bị ảnh hưởng bởi nhiễm trùng ở cơ thể hơn. khoang miệng.

Rò miệng nguy hiểm như thế nào?

Nếu bệnh nhân không tìm cách điều trị y tế, tình trạng viêm có thể tiến triển. Trong quá trình này, vết thương hở nhiều lần bị nhiễm vi khuẩn. Tình trạng viêm lan rộng và cũng có thể làm hỏng xương hàm.

Trong một số ít trường hợp, lỗ rò bị tắc nghẽn, tự đóng gói và trở thành áp xe. Khi đó có nguy cơ vi khuẩn tích tụ mủ trong áp xe sẽ lây lan qua đường máu và gây ngộ độc máu (nhiễm trùng huyết). Điều này đặc biệt đúng đối với những trường hợp áp xe không được điều trị hoặc điều trị không kịp thời.

Nhiễm trùng huyết đe dọa tính mạng của những người bị ảnh hưởng, vì trong những trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến suy chức năng của các cơ quan quan trọng như tim hoặc thận. Bệnh nhân phải được điều trị y tế càng nhanh càng tốt tại bệnh viện, thường là ở phòng chăm sóc đặc biệt.

Rò răng đôi khi vẫn tái phát dù đã được điều trị. Trong trường hợp này, việc điều trị mới bởi nha sĩ là cần thiết.

Làm thế nào để bạn điều trị một lỗ rò răng?

Nha sĩ thường điều trị lỗ rò răng bằng kháng sinh để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn. Người bị ảnh hưởng dùng những thứ này như một viên thuốc mỗi ngày. Bác sĩ xác định liều lượng và cách sử dụng tùy thuộc vào mức độ tiến triển của tình trạng viêm.

Để chống lại tình trạng viêm nhiễm một cách cụ thể và tránh tình trạng kháng kháng sinh, đôi khi cần phải xác định mầm bệnh trong phòng thí nghiệm (kháng sinh đồ).

Nếu nguyên nhân gây rò răng là do chân răng bị viêm, bác sĩ sẽ cắt bỏ phần chóp chân răng bị ảnh hưởng (cắt bỏ chân răng). Trong một số trường hợp, cần phải nhổ răng hoàn toàn để ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm.

Điều này khiến mủ chảy vào khoang miệng và nếu cần, bác sĩ sẽ hút hết mủ còn sót lại trong vết thương bằng một chiếc cốc hút nhỏ. Ngay cả sau khi thực hiện thủ thuật này, bác sĩ vẫn thường kê đơn thuốc kháng sinh để tăng tốc độ chữa lành và giảm nguy cơ viêm tái phát.

Nếu tình trạng viêm cục bộ, nguyên nhân gây viêm đã được loại bỏ và không còn yếu tố nguy cơ nào khác (ví dụ như suy giảm miễn dịch) thì bác sĩ đôi khi không sử dụng kháng sinh.

Thông thường, những biện pháp này là đủ để lỗ rò răng lành lại. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, lỗ rò răng vẫn tái phát dù đã được điều trị (ví dụ, trên răng đã được điều trị tận gốc hoặc sau khi nhổ răng). Sau đó, một chuyến thăm nha sĩ khác là cần thiết.

Trong mọi trường hợp, bạn không nên tự mình chọc hoặc bóp lỗ rò răng. Điều này có thể khiến tình trạng viêm trở nên trầm trọng hơn và làm chậm quá trình lành vết thương.

Tác dụng của các biện pháp khắc phục tại nhà này chưa được chứng minh đầy đủ về mặt khoa học. Trước khi sử dụng chúng, hãy hỏi nha sĩ để được tư vấn.

Sau khi điều trị lỗ rò răng, những người bị ảnh hưởng cần phải được nha sĩ kiểm tra quá trình lành thương thường xuyên cho đến khi các triệu chứng giảm bớt. Bằng cách này, những người bị ảnh hưởng sẽ giảm nguy cơ biến chứng và ngăn ngừa tình trạng viêm tái phát.

Làm thế nào để bác sĩ đưa ra chẩn đoán?

Trong trường hợp đau răng và có triệu chứng ở vùng miệng, nha sĩ là điểm liên hệ đầu tiên. Đầu tiên, nha sĩ tiến hành tư vấn chi tiết với bệnh nhân (anamnesis). Ví dụ, bác sĩ sẽ hỏi các triệu chứng đã xuất hiện trong bao lâu và liệu bệnh nhân có bị đau hay có các triệu chứng khác (chẳng hạn như sốt) hay không.

Sau đó anh ta kiểm tra răng và miệng. Để làm điều này, anh ta kiểm tra răng và miệng để tìm những điểm dễ nhận thấy bằng mắt như sưng tấy, tấy đỏ không tự nhiên, đổi màu hoặc vết thương.

Sau đó nha sĩ sẽ chụp X-quang hàm. Những điều này cho thấy tình trạng viêm đã tiến triển đến mức nào và liệu xương hàm có bị ảnh hưởng hay không.

Nếu có biến chứng như viêm xương hàm, nha sĩ sẽ giới thiệu bệnh nhân đến bác sĩ phẫu thuật răng miệng hoặc hàm mặt. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ thực hiện các kiểm tra sâu hơn như siêu âm (siêu âm), chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) để đánh giá mức độ lan rộng của tình trạng viêm và tổn thương có thể xảy ra ở xương hàm.

Làm thế nào để ngăn ngừa lỗ rò răng?

Để ngăn ngừa lỗ rò răng, các nha sĩ khuyên rằng tình trạng viêm nhiễm mới chớm ở răng hoặc chân răng nên được điều trị càng sớm càng tốt. Tốt nhất những người bị ảnh hưởng nên liên hệ với nha sĩ ngay khi họ gặp các triệu chứng đầu tiên, chẳng hạn như cảm giác bị đè nén, sưng tấy và/hoặc đau nhẹ.

 • Đảm bảo vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng, hàng ngày.
 • Làm sạch những khu vực khó tiếp cận và không gian kẽ răng bằng chỉ nha khoa.
 • Hãy đến nha sĩ kiểm tra răng của bạn ít nhất một lần, lý tưởng nhất là hai lần một năm.
 • Hãy nhờ nha sĩ làm sạch răng một cách chuyên nghiệp ít nhất mỗi năm một lần.
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn: ăn một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên, tránh căng thẳng và duy trì các mối quan hệ xã hội.