Giả dược là gì?

Năm 1955, bác sĩ người Mỹ Henry Beecher đã công bố những quan sát mà ông đã thực hiện đối với những người lính Mỹ trong Thế chiến thứ hai trong cuốn sách “Người mạnh mẽ Placebo. ” Để giải tỏa đau trong những thứ này, anh ấy quản lý nha phiến trắng. Khi hết, anh ta thay thế nó bằng nước muối loãng, với tác dụng là chất “không hiệu quả” làm giảm đau của nhiều người lính. Từ “giả dược”Xuất phát từ tiếng Latinh và có nghĩa là“ Tôi sẽ làm hài lòng. ”

Các chế phẩm không có tác dụng điều trị

Giả dược là những chế phẩm không có tác dụng điều trị. Thay vì một thành phần hoạt động, giả dược thuốc chỉ chứa chất độn, chẳng hạn như lactose hoặc tinh bột. Ngày nay, giả dược thường được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng được thiết kế để kiểm tra hiệu quả của thuốc. Trong cái gọi là nghiên cứu mù đôi này, một phần của các đối tượng thử nghiệm nhận được thuốc, phần khác là giả dược. Đáng ngạc nhiên là những đối tượng đã sử dụng "giả dược không hiệu quả" trong suốt quá trình nghiên cứu liên tục cho thấy những thay đổi do kết quả của việc dùng nó. Cả tác dụng tích cực và tác dụng phụ, được gọi là hiệu ứng nocebo, đều có thể được quan sát thấy trong những tác dụng này.

Trí tưởng tượng, tự chữa lành, phép màu?

Nhưng tất cả về hiệu ứng giả dược là gì? Có phải bệnh nhân chỉ tưởng tượng rằng giả dược sẽ cải thiện các triệu chứng bệnh của họ? Hiệu ứng quan sát được có thể bị đổ lỗi cho sự chú ý của bệnh nhân khi điều trị bằng giả dược (trò chuyện với bác sĩ, khám, v.v.), hay khả năng tự phục hồi của cơ thể phát huy do niềm tin vào thuốc? Hiệu ứng giả dược làm bận tâm nhiều nhà khoa học. Dưới đây là một số cách tiếp cận:

  • Giả dược không có tác dụng gì cả. Các tác động quan sát được sau khi uống giả dược, hãy tìm lời giải thích của bạn trong diễn biến tự nhiên của một căn bệnh. Sự cải thiện của sự đau khổ hoàn toàn ngẫu nhiên với sự tiếp nhận.
  • Hiệu ứng giả dược được giải thích bởi sự tương tác giữa hệ thần kinhhệ thống miễn dịch.
  • Một nghiên cứu gần đây (Leuchter và cộng sự; Những thay đổi trong não chức năng của các đối tượng trầm cảm trong quá trình điều trị bằng giả dược; Am J Psychiatry 2002 Jan; 159 (1): 122-9) chứng minh rằng có những thay đổi trong chức năng não khi sử dụng giả dược. Hơn nữa, nó đã được chỉ ra rằng giả dược có thể gây ra việc giải phóng endorphins.

Tiến sĩ thống kê John Bailar III giải thích về hiệu ứng giả dược như sau, “Niềm tin vào sự tồn tại của hiệu ứng giả dược đã trở thành một loại tôn giáo thế tục. Và như với bất kỳ tôn giáo nào, không có bằng chứng nào có thể làm mất lòng một tín đồ ”.