Chắp mắt (chalazion) là gì?

Mưa đá: Mô tả

Mưa đá xảy ra khi các ống bài tiết của tuyến bã nhờn (tuyến meibomian hoặc tuyến meibomian) ở rìa mí mắt bị tắc nghẽn. Vi khuẩn và các enzyme của cơ thể phá vỡ các thành phần chất béo trong ống bài tiết. Những sản phẩm phân hủy này rò rỉ vào các mô xung quanh và gây ra phản ứng viêm mãn tính chậm. Điều này thu hút các tế bào miễn dịch đến mí mắt và hình thành các nốt cứng trong vài tuần.

Vì phản ứng miễn dịch không bị nhiễm vi khuẩn mà chính các sản phẩm thoái hóa của cơ thể đứng đằng sau phản ứng này nên đá mưa đá không gây ra bất kỳ đau đớn nào (không giống như lẹo mắt). Tuy nhiên, nó có thể ấn vào mắt một cách khó chịu. Tuy nhiên, cuối cùng thì chủ yếu là lý do thẩm mỹ khiến những người bị ảnh hưởng phải đến bác sĩ để điều trị đá mưa đá.

Mưa đá: Triệu chứng

Mưa đá biểu hiện dưới dạng một cục dịch chuyển trên mí mắt. Nó phát triển chậm trong vài ngày đến vài tuần và không gây đau đớn. Kết mạc bên trong mí mắt có thể hơi đỏ. Tuy nhiên, về cơ bản chỉ có da mí mắt bị ảnh hưởng bởi mưa đá. Bản thân mắt và các cấu trúc xung quanh không bị sưng. Ngoài ra không có triệu chứng nào khác như sốt.

Chắp thường xảy ra đơn lẻ; vài hạt mưa đá trên một mắt là khá hiếm.

Mưa đá: nguyên nhân và yếu tố rủi ro:

Tình trạng ứ đọng dịch tiết trên mí mắt gây ra sỏi đá có thể xảy ra một cách tự phát nhưng cũng có thể do nhiều yếu tố khác gây ra. Ví dụ, tương tự như mụn trứng cá, hormone giới tính ảnh hưởng đến việc sản xuất bã nhờn khi có mưa đá. Vì tác động đầy đủ của nội tiết tố lên việc sản xuất bã nhờn chỉ phát huy tác dụng sau tuổi dậy thì nên người lớn có nhiều khả năng mắc bệnh chalazion hơn trẻ em.

Các tình trạng viêm khác của mắt, chẳng hạn như viêm kết mạc, cũng như bệnh rosacea trên da (hoặc bệnh rosacea đồng) cũng có thể thúc đẩy bệnh chắp. Nhìn chung, tất cả các yếu tố cản trở dòng bã nhờn đều làm tăng nguy cơ bị chắp.

Trong trường hợp viêm tuyến bã nhờn tái phát ở mắt, bác sĩ điều trị nên loại trừ một số nguyên nhân hiếm gặp hơn. Chúng bao gồm đái tháo đường và suy giảm miễn dịch. Trong một số trường hợp rất hiếm, khối u ở mí mắt cũng có thể cản trở dòng bã nhờn và do đó gây ra mưa đá.

Hailstone: khám và chẩn đoán

Những lời phàn nàn mà bệnh nhân mô tả (trong cuộc phỏng vấn tiền sử) và việc kiểm tra vết sưng tấy ở mép mí mắt thường đủ để bác sĩ chẩn đoán là “sỏi đá”.

Mưa đá: Điều trị

Không giống như nhiễm trùng do vi khuẩn, việc điều trị mưa đá mất nhiều thời gian hơn. Theo quy định, trước tiên, người ta cố gắng loại bỏ sự tắc nghẽn của dịch tiết bằng cách chườm khô, ấm và mát-xa mí mắt thường xuyên. Để tăng tốc độ chữa lành, bác sĩ đôi khi khuyên dùng thuốc mỡ, gel hoặc thuốc nhỏ mắt chống viêm cho mưa đá. Các biện pháp điều trị tại nhà (chẳng hạn như tắm nước ấm cho mắt và chườm bằng nhiều loại thảo dược khác nhau) và các phương pháp điều trị vi lượng đồng căn có thể giúp ích cho quá trình chữa lành.

Các biện pháp khắc phục tại nhà có những hạn chế. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại trong một thời gian dài, không thuyên giảm hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ. Nếu nhiễm trùng do vi khuẩn cũng phát triển, bác sĩ sẽ kê toa thuốc mỡ mắt có chứa kháng sinh.

Khái niệm vi lượng đồng căn và hiệu quả cụ thể của nó đang gây tranh cãi trong khoa học và chưa được các nghiên cứu chứng minh rõ ràng.

Trong hầu hết các trường hợp, các biện pháp điều trị thận trọng này là đủ để chắp vá tự khỏi trong vòng vài tuần. Nếu điều này không xảy ra, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ chắp vá. Thông qua một vết rạch da nhỏ, anh ta sẽ mở chắp và loại bỏ các mô bị viêm. Các yếu tố có lợi cho phẫu thuật chalazion như vậy là:

  • Cảm giác áp lực
  • những phát hiện đáng lo ngại bên ngoài
  • Can thiệp vào chức năng thị giác

Phẫu thuật chalazion được thực hiện dưới hình thức gây tê tại chỗ và có ít rủi ro. Điều quan trọng là vết chắp phải được loại bỏ hoàn toàn, nếu không nó có thể hình thành trở lại.

Mưa đá: diễn biến của bệnh và tiên lượng

Chắp thường được bệnh nhân coi là rất khó chịu, chủ yếu là vì lý do thẩm mỹ. Nó phát triển chậm trong vài tuần và việc chữa lành thường mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, nhìn chung tiên lượng về mưa đá là rất tốt.

Trong một số ít trường hợp, mưa đá đè lên mắt và có thể hạn chế tầm nhìn. Điều này rất có thể xảy ra ở trẻ em và sau đó cần được điều trị kịp thời. Điều này là do chức năng thị giác rất quan trọng ở trẻ nhỏ đối với quá trình học tập và phát triển trí não. Nếu mắt không tham gia vào quá trình thị giác trong vài ngày hoặc vài tuần do mưa đá thì sẽ có nguy cơ bị tổn thương thị giác lâu dài. Trường hợp này không xảy ra ở người lớn nên diễn biến ở người lớn thường lành tính.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, hạt mưa đá có thể là dấu hiệu của một căn bệnh khác, chẳng hạn như khi ai đó bị nhiều hạt mưa đá hơn mặc dù đã điều trị nhất quán. Sau đó, trong số những nguyên nhân khác, nguyên nhân phải được loại trừ là khối u (ác tính).