Tic là gì?

Tổng quan ngắn gọn

 • tic là gì? Một chuyển động hoặc âm thanh đột ngột không có mục đích và người bị ảnh hưởng không thể kiểm soát được.
 • Có những gì tics? Có các tật giật vận động (co giật, chớp mắt, nhăn mặt, dậm chân, v.v.) và tật máy phát âm ( hắng giọng, càu nhàu, gắt gỏng, lặp lại từ, v.v.) với nhiều cách kết hợp khác nhau. Biến thể phức tạp nhất là hội chứng Tourette.
 • Nguyên nhân: Trong các cơn giật cơ nguyên phát, nguyên nhân vẫn chưa được xác định (nghi ngờ: rối loạn chuyển hóa chất truyền tin trong não, khuynh hướng di truyền, nhiễm trùng). Tật giật thứ phát xảy ra liên quan đến các bệnh khác (ví dụ như viêm não) hoặc do dùng thuốc.
 • Điều trị: Trong trường hợp máy giật thứ phát, điều trị bệnh lý có từ trước. Ví dụ, trong trường hợp tật máy cơ bản, các phương pháp trị liệu hành vi (HRT, ERPT), kỹ thuật thư giãn, có thể dùng thuốc. Những người bị ảnh hưởng cũng nên giảm bớt hoặc tránh căng thẳng (nó có thể làm tăng thêm cảm giác máy giật).

Tic: Định nghĩa

Theo quy luật, một tic lặp lại ở những khoảng thời gian khác nhau.

Tics có thể xảy ra dưới nhiều hình thức khác nhau. Một ví dụ là hội chứng Tourette. Những người bị ảnh hưởng liên tục bắt đầu co giật cánh tay, chớp mắt, càu nhàu hoặc hét lên những lời chửi thề mà không có lý do rõ ràng (coprolalia y tế).

Máy giật gây khó chịu cho môi trường và rất căng thẳng cho người bị ảnh hưởng. Một tic thực sự thường không thể được chữa khỏi. Tuy nhiên, liệu pháp phù hợp thường có thể làm giảm bớt các triệu chứng.

Tic: Sự xuất hiện và diễn biến và

Tics thường là tạm thời và biến mất sau vài tuần hoặc vài tháng. Ngay cả khi rối loạn máy giật kéo dài hơn một năm, nó không nhất thiết phải trở thành mãn tính. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian không có triệu chứng, chứng máy giật có thể tái phát.

Tics thường xảy ra lần đầu tiên ở thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên. Trên thực tế, tật máy giật không phải là hiếm gặp ở trẻ em. Theo các chuyên gia, cứ mỗi đứa trẻ thứ hai trong độ tuổi tiểu học đều mắc chứng máy giật tạm thời, thường có tính chất vận động. Con trai thường bị ảnh hưởng nhiều hơn con gái. Nguyên nhân của việc này vẫn chưa rõ ràng.

Phối hợp với các bệnh khác

Tics có thể xảy ra kết hợp với các bệnh tâm thần hoặc tâm thần. Những điều này không nhất thiết phải liên quan trực tiếp đến chứng rối loạn tic, nhưng các bác sĩ đã nhận thấy rằng chúng phổ biến hơn trong những trường hợp như vậy (bệnh đi kèm).

Ví dụ, tật máy giật thường gặp hơn ở trẻ bị rối loạn tăng động (ADHD), rối loạn cảm xúc và hội chứng Asperger (tự kỷ). Trầm cảm và rối loạn phát triển đôi khi cũng liên quan đến chứng giật cơ.

Có những gì tics?

Tics có thể khác nhau rất nhiều từ người này sang người khác. Điều này áp dụng cho cả cường độ và tần suất cũng như nội dung. Các bác sĩ phân biệt giữa máy giật vận động và máy giật phát âm, chúng có thể xảy ra ở dạng đơn giản hoặc phức tạp.

Máy giật

Trong hầu hết các trường hợp, tật giật vận động đơn giản biểu hiện ở mặt. Ví dụ về điều này là

 • Nháy mắt, cau mày và/hoặc nhướn mày
 • đảo mắt
 • Nhăn nhó, lắc đầu/gật đầu
 • Mở miệng

Máy giật vận động đơn giản có thể được nhìn thấy từ đầu đi xuống, ví dụ như ở dạng co giật vai hoặc chuyển động vung của cánh tay. Cơ thân và cơ chân hiếm khi bị ảnh hưởng, nhưng chứng giật cơ cũng có thể xảy ra ở những khu vực này.

Trong trường hợp máy giật vận động phức tạp, những người bị ảnh hưởng đôi khi thực hiện toàn bộ chuỗi chuyển động, ví dụ:

 • nhảy, nhảy
 • vỗ tay
 • dập
 • khai thác
 • động tác ném
 • đánh hoặc thậm chí cắn chính mình

Một số người mắc bệnh xoay sở tốt một cách đáng ngạc nhiên trong việc tích hợp máy giật cơ vào các hoạt động hàng ngày của họ để thu hút càng ít sự chú ý càng tốt. Điều này khó khăn hơn nhiều với tật máy giật giọng.

Giọng hát giật

Với tật máy giật âm thanh, người bị ảnh hưởng sẽ tạo ra tiếng động hoặc âm thanh không chủ ý và không chủ ý. Ví dụ, với một âm thanh đơn giản, điều này có thể là:

 • hắng giọng, sủa hoặc đánh hơi
 • Tiếng rít, ho, huýt sáo
 • Càu nhàu hoặc búng tay
 • Lặp lại từ/cụm từ của người khác hoặc của chính mình (echolalia, palilalia)
 • Phát âm những từ không có nghĩa; đôi khi chúng cũng là những từ tục tĩu (coprolalia)

Trên hết, nếu những người bị ảnh hưởng phát âm những lời chửi thề và nội dung xúc phạm như một phần của cơn giật, thì cả những người bị ảnh hưởng và môi trường của họ thường phải chịu đựng rất nhiều.

Phân loại sâu hơn về tics

Phân loại thống kê quốc tế về bệnh tật (ICD) phân biệt giữa các nhóm rối loạn tic khác nhau. Điều quan trọng nhất là

 • Rối loạn máy giật tạm thời: Chúng không kéo dài quá XNUMX tháng và thường ở dạng chớp mắt, nhăn mặt hoặc lắc đầu.
 • Rối loạn máy giật cơ hoặc giọng nói mãn tính: Tình trạng này kéo dài hơn một năm và bao gồm cả máy giật cơ hoặc máy phát âm (nhưng không bao giờ cả hai cùng một lúc). Một số bệnh nhân chỉ biểu hiện một cơn giật máy (vận động hoặc phát âm). Tuy nhiên, thường có nhiều cơn giật cùng một lúc, tất cả đều có bản chất là vận động hoặc phát âm.

Tic: nguyên nhân và bệnh tật

Thường không thể xác định được nguyên nhân gây ra chứng rối loạn tic. Điều này được gọi là tic nguyên phát hoặc vô căn. Trong các trường hợp khác, máy giật xảy ra thứ phát như một phần của các bệnh hoặc rối loạn khác (máy giật thứ phát).

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng căng thẳng tâm lý xã hội và việc sử dụng thuốc khi mang thai có thể liên quan đến sự xuất hiện của chứng rối loạn máy giật ở trẻ. Điều tương tự cũng áp dụng cho việc hút thuốc, uống rượu và sử dụng các loại thuốc khác khi mang thai.

Tic chính

Máy giật nguyên phát (máy giật vô căn) phát triển như thế nào vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, chắc chắn rằng yếu tố di truyền đóng một vai trò nào đó, vì chứng rối loạn tic thường di truyền trong gia đình.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rối loạn chuyển hóa chất truyền tin trong não có liên quan đến sự phát triển của rối loạn máy giật. Sự dư thừa chất truyền tin (dẫn truyền thần kinh) dopamine là trọng tâm của nghiên cứu ở đây.

PANDAS viết tắt đề cập đến các rối loạn tâm thần kinh (có thể là bệnh tự miễn) xảy ra sau khi bị nhiễm một số loại liên cầu khuẩn nhất định ở thời thơ ấu. Chúng có thể bao gồm rối loạn tic.

Tic thứ cấp

Máy giật thứ phát phát triển liên quan đến các bệnh khác như

 • Viêm não (viêm não)
 • Bệnh Wilson (bệnh tích trữ đồng)
 • Bệnh Huntington (bệnh Huntington)

Rất hiếm khi các loại thuốc (chẳng hạn như cocaine) hoặc một số loại thuốc nhất định cũng có thể gây ra chứng giật cơ. Những loại thuốc này bao gồm thuốc chống co giật như carbamazepine hoặc phenytoin, được sử dụng để điều trị bệnh động kinh.

Tic: Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Rối loạn tic hiếm khi gây ra nguy cơ sức khỏe cấp tính. Tuy nhiên, những người bị ảnh hưởng nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay khi cơn giật xuất hiện lần đầu tiên. Bác sĩ có thể xác định các bệnh có thể là nguyên nhân và bắt đầu điều trị ở giai đoạn đầu. Sau đó, có thể ngăn chặn các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn và chứng máy giật trở thành mãn tính.

Tic: Bác sĩ làm gì thế?

Trước hết, bác sĩ phải xác định xem liệu có phải chứng rối loạn máy giật thực sự hay không và nếu có thì liệu có nguyên nhân dễ nhận biết nào gây ra chứng rối loạn đó hay không. Từ đó bác sĩ sẽ đề xuất phương pháp điều trị phù hợp.

Tic: khám và chẩn đoán

Ngoài việc khám thực thể, tiền sử bệnh (tiền sử bệnh) là một tiêu chí chẩn đoán quan trọng. Bác sĩ hỏi bệnh nhân (hoặc cha mẹ trong trường hợp trẻ em), ví dụ, khi cơn giật xảy ra lần đầu tiên, mức độ thường xuyên nhận thấy và điều gì có thể gây ra nó. Anh ấy cũng hỏi về những căn bệnh trước đây.

Ngoài ra còn có các bảng câu hỏi mà người thân hoặc cha mẹ điền vào trong khoảng thời gian vài tuần. Thông tin này sau đó được bác sĩ sử dụng để đánh giá mức độ nghiêm trọng của chứng rối loạn tic. Ví dụ: trên phạm vi quốc tế, “Thang đo mức độ nghiêm trọng Tic toàn cầu của Yale” (YGTSS) được sử dụng cho mục đích này. Sau khi chẩn đoán chính xác đã được thực hiện, việc điều trị có thể bắt đầu.

Tic: Điều trị

Trong trường hợp máy giật thứ phát, bệnh nguyên nhân phải được điều trị.

Nếu có tật giật cơ nguyên phát, việc tư vấn toàn diện cho người bị ảnh hưởng và người thân của họ là rất quan trọng. Bệnh nhân và người chăm sóc họ nên hiểu rõ tình trạng bệnh và nhận thức được các yếu tố có thể làm trầm trọng thêm bệnh. Ví dụ, điều quan trọng là cha mẹ phải hiểu rằng con họ không thể kiểm soát được cơn giật. Yêu cầu ngừng chớp mắt, càu nhàu hoặc giậm chân lặp đi lặp lại chỉ gây thêm căng thẳng cho trẻ - kết quả là chứng máy giật thậm chí có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

Trong trường hợp trẻ em hoặc thanh thiếu niên bị ảnh hưởng, việc thông báo cho giáo viên và người huấn luyện về chứng rối loạn này cũng có thể hữu ích để đảm bảo sự hiểu biết rộng rãi. Tất nhiên, điều này chỉ nên được thực hiện khi có sự đồng ý của những người bị ảnh hưởng.

Các khái niệm trị liệu có thể bao gồm

 • Kỹ thuật thư giãn và tự quản lý, trong đó bệnh nhân học cách thư giãn một cách có ý thức và do đó làm giảm các triệu chứng máy giật một cách có chủ đích (ví dụ như thư giãn cơ tiến bộ).
 • Huấn luyện đảo ngược thói quen (HRT) mô tả một mô hình trị liệu, trong số những thứ khác, rèn luyện nhận thức có ý thức về tật máy và giúp phát triển phản ứng phản ứng vận động (ví dụ: duỗi tay ra để chống co giật vai).
 • Mặt khác, Đào tạo phòng ngừa phơi nhiễm và phản ứng (ERPT) nhằm mục đích làm gián đoạn suy nghĩ hoặc chủ nghĩa tự động rằng một cuộc tấn công giật cơ luôn phải tuân theo một linh cảm.

Thuốc trị chứng máy giật?

Ngoài ra còn có các phương pháp điều trị bằng thuốc, mặc dù chúng không phải lúc nào cũng được sử dụng cho chứng rối loạn máy giật. Các bác sĩ cân nhắc những lợi ích mong đợi của một loại thuốc với những rủi ro và tác dụng phụ tiềm ẩn đối với từng bệnh nhân.

Hiệu quả điều trị lớn nhất có thể đạt được bằng các loại thuốc hướng tâm thần ngăn chặn các vị trí tiếp xúc với dopamine (thụ thể dopamine) trong não. Chúng bao gồm, ví dụ, tiapride, pimozide và haloperidol. Bác sĩ cũng có thể sử dụng các loại thuốc khác trong trường hợp có rối loạn kèm theo.

Rối loạn máy giật dai dẳng không thể chữa khỏi vĩnh viễn. Tuy nhiên, chứng máy giật ít nhất có thể được giảm bớt bằng các phương pháp trị liệu phù hợp.

Tic: Bạn có thể tự mình làm gì

Nếu căng thẳng đến từ bên trong (ví dụ do chủ nghĩa cầu toàn rõ rệt), thái độ bên trong không thuận lợi có thể được kiểm tra và thay đổi với sự trợ giúp của các thủ tục trị liệu tâm lý (liệu pháp hành vi nhận thức) nếu cần thiết.

Cũng có thể hữu ích nếu bạn học một kỹ thuật thư giãn như rèn luyện tự sinh hoặc thiền định và thực hành nó thường xuyên.