Hội chứng trái tim tan vỡ là gì?

Hội chứng trái tim tan vỡ: Mô tả

Hội chứng trái tim tan vỡ là tình trạng rối loạn chức năng đột ngột của tâm thất trái do căng thẳng nghiêm trọng. Nó được phân loại là bệnh cơ tim mắc phải nguyên phát (bệnh cơ tim).

Do đó, nó chỉ ảnh hưởng đến tim và không phải bẩm sinh mà xảy ra trong quá trình sống. Các tên gọi khác của bệnh là bệnh cơ tim do căng thẳng và bệnh cơ tim Tako-Tsubo hoặc hội chứng Tako-Tsubo.

Trong hầu hết các trường hợp, hội chứng trái tim tan vỡ ban đầu bị nhầm lẫn với cơn đau tim vì nó gây ra các triệu chứng tương tự. Tuy nhiên, ngược lại, người bị ảnh hưởng không bị tắc mạch vành. Mặc dù hội chứng trái tim tan vỡ ít nguy hiểm đến tính mạng hơn cơn đau tim nhưng các biến chứng nghiêm trọng vẫn có thể xảy ra.

Ai bị ảnh hưởng bởi hội chứng trái tim tan vỡ?

Bệnh cơ tim Tako-Tsubo được mô tả lần đầu tiên vào những năm 1990 và từ đó chỉ được nghiên cứu ở một nhóm nhỏ bệnh nhân. Do đó, vẫn chưa có lượng lớn dữ liệu có thể được sử dụng để xác định tần suất mắc bệnh.

Người ta ước tính rằng khoảng XNUMX% tổng số bệnh nhân và khoảng XNUMX% phụ nữ nhập viện vì nghi ngờ nhồi máu cơ tim đoạn ST chênh lên có hội chứng trái tim tan vỡ.

Hội chứng trái tim tan vỡ: Triệu chứng

Các triệu chứng của hội chứng trái tim tan vỡ không thể phân biệt được với các triệu chứng của cơn đau tim. Người bị ảnh hưởng bị khó thở, cảm thấy tức ngực và thậm chí đôi khi còn bị đau dữ dội ở đó, còn gọi là cơn đau hủy diệt. Thông thường, huyết áp giảm (hạ huyết áp), nhịp tim tăng tốc (nhịp tim nhanh) và đổ mồ hôi, buồn nôn và nôn.

Do chức năng của tim bị hạn chế nên triệu chứng suy tim cũng thường xuyên xảy ra. Ví dụ, máu chảy ngược vào phổi và mạch tĩnh mạch vì tim không còn có thể bơm đủ máu vào tuần hoàn. Kết quả có thể là sự tích tụ dịch (phù nề) ở phổi và chân. Những triệu chứng này thường gây ra nỗi sợ chết.

Các biến chứng

Trong trường hợp tim bị yếu khả năng bơm rõ rệt, cái gọi là sốc tim cũng có thể xảy ra. Huyết áp sau đó giảm mạnh đến mức cơ thể không còn được cung cấp đủ oxy. Nếu không điều trị kịp thời, biến chứng này cũng thường gây tử vong.

Khoảng một nửa số bệnh nhân mắc hội chứng trái tim tan vỡ bị các biến chứng về hệ tim mạch.

Hội chứng trái tim tan vỡ: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Trong phần lớn các trường hợp, hội chứng trái tim tan vỡ xảy ra trước sự căng thẳng về cảm xúc. Ví dụ, đây có thể là sự chia ly hoặc cái chết của một người thân yêu, điều này giải thích tên của căn bệnh này. Các sự kiện gây tổn thương tâm lý như thiên tai hoặc tội phạm bạo lực, cũng như các tình huống đe dọa sự tồn tại của một người, chẳng hạn như mất việc, cũng có thể gây ra hội chứng trái tim tan vỡ.

Nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng ngay cả căng thẳng tích cực cũng có thể gây ra bệnh cơ tim Tako-Tsubo. Theo đó, những sự kiện vui vẻ như đám cưới, sinh nhật hay trúng số cũng có thể là nguyên nhân gây ra dạng bệnh cơ tim này, mặc dù ít gặp hơn nhiều so với căng thẳng tiêu cực.

Chính xác căng thẳng cảm xúc dẫn đến rối loạn chức năng cơ tim và các triệu chứng thực thể của cơn đau tim vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Tuy nhiên, ở nhiều bệnh nhân mắc hội chứng trái tim tan vỡ, nồng độ một số hormone gây căng thẳng có thể tăng cao trong máu.

Ví dụ, những chất được gọi là catecholamine như adrenaline và noradrenaline ngày càng được cơ thể giải phóng. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng các hormone gây căng thẳng tác động lên cơ tim và dẫn đến rối loạn tuần hoàn và chuột rút ở đó.

Hormon sinh dục nữ (estrogen) có tác dụng bảo vệ tim. Vì nồng độ của chúng trong máu giảm sau khi mãn kinh, đây có thể là lời giải thích cho thực tế là chủ yếu phụ nữ lớn tuổi bị ảnh hưởng bởi hội chứng trái tim tan vỡ.

Hội chứng trái tim tan vỡ: khám và chẩn đoán

Đặc biệt, những lần khám ban đầu về hội chứng trái tim tan vỡ không khác gì những cơn đau tim. Trong cả hai trường hợp, bác sĩ thực hiện chẩn đoán toàn diện càng sớm càng tốt, điều này giúp phát hiện hoặc loại trừ cơn đau tim.

Hội chứng trái tim tan vỡ cho thấy nhiều kết quả tương tự trong các kỳ thi, nhưng cũng có những khác biệt quan trọng:

Siêu âm tim

Vào cuối nhịp tim (tâm thu), trái tim trông giống như một cái lọ có cổ ngắn. Hình dạng này gợi nhớ đến bẫy bạch tuộc của Nhật Bản có tên là “tako-tsubo”.

Ngoài ra, do hậu quả của bệnh suy tim thường xảy ra, siêu âm tim thường có thể phát hiện sự tích tụ chất lỏng trong phổi. Cơn đau tim có thể biểu hiện theo cách tương tự và do đó không thể loại trừ chỉ dựa trên siêu âm tim.

Điện tim đồ (ECG)

Trong ECG cũng vậy, sự tiến triển của đường cong trong bệnh cơ tim do căng thẳng giống như một cơn đau tim. Cụ thể, những thay đổi trong hoạt động điện của tim xảy ra, điển hình là tình trạng thiếu oxy của cơ tim. Tuy nhiên, những thay đổi này thường xuất hiện ở tất cả các đường cong (dẫn đạo) của ECG chứ không chỉ ở một vùng cụ thể của cơ tim, như thường thấy trong trường hợp đau tim.

Giá trị máu

Giống như nhồi máu cơ tim, sau vài giờ nồng độ của một số enzyme như troponin T hoặc creatine kinase (CK-MB) sẽ tăng lên trong máu. Tuy nhiên, mức tăng thường ít hơn so với nhồi máu và không khớp với kết quả được đánh dấu bằng siêu âm tim và ECG.

Chụp động mạch học

Phỏng vấn bệnh nhân

Khi nói chuyện với những bệnh nhân có vấn đề về tim cấp tính, bác sĩ đặc biệt quan tâm không chỉ đến các triệu chứng mà còn cả việc liệu sự kiện đó có xảy ra trước một tình huống căng thẳng cảm xúc mãnh liệt hay không. Nếu không phải như vậy thì hội chứng trái tim tan vỡ khó có thể xảy ra. Ở đây người ta phải cẩn thận: vì căng thẳng cũng có thể dẫn đến một cơn đau tim thực sự.

Hội chứng trái tim tan vỡ: Điều trị

Hiện tại, không có phác đồ duy nhất để điều trị bệnh cơ tim Tako-Tsubo. Vì các biến chứng đe dọa tính mạng có thể xảy ra, đặc biệt là trong vài giờ đầu, bệnh nhân được theo dõi trong một thời gian tại phòng chăm sóc đặc biệt.

Tác dụng của các hormone gây căng thẳng và đặc biệt là hoạt động tăng lên của hệ thần kinh giao cảm bị kích thích có thể được hạn chế bởi một số loại thuốc như thuốc chẹn beta. Chúng làm giảm căng thẳng cho tim. Rối loạn nhịp tim và bất kỳ triệu chứng nào của suy tim cũng có thể được điều trị bằng các loại thuốc thích hợp.

Hội chứng trái tim tan vỡ: tiến triển bệnh và tiên lượng

Trong số tất cả các bệnh về cơ tim, bệnh cơ tim Tako-Tsubo có tiên lượng tốt nhất. Các triệu chứng thường hết trong vài giờ đầu. Chỉ hiếm khi gây tổn thương vĩnh viễn cho tim. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân dễ mắc bệnh, nguy cơ tái phát bệnh cơ tim do căng thẳng là khoảng XNUMX%.