Phải làm gì trong trường hợp đứt gân bắp tay (Rách gân bắp tay)?

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: Rách gân bắp tay (đứt gân bắp tay) được điều trị bảo tồn (không cần phẫu thuật) hoặc phẫu thuật, tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của chấn thương.
 • Triệu chứng: Dấu hiệu đầu tiên của đứt gân bắp tay là mất sức khi gập cánh tay. Các triệu chứng khác bao gồm đau, sưng, bầm tím và biến dạng cơ (“cánh tay Popeye”).
 • Mô tả: Đứt một hoặc nhiều gân cơ bắp tay
 • Nguyên nhân: Đứt gân thường do căng thẳng, ví dụ như khi chơi thể thao hoặc tai nạn.
 • Chẩn đoán: Tư vấn bác sĩ, khám thực thể (chẩn đoán hình ảnh, sờ nắn, chụp X-quang, siêu âm, MRI)
 • Tiên lượng: Thường vẫn còn một mức độ hạn chế nhất định về sức mạnh ở cánh tay, nhưng những người bị ảnh hưởng thường không bị hạn chế nghiêm trọng trong các cử động hàng ngày của họ.
 • Phòng ngừa: Làm nóng cơ và khớp trước khi chơi thể thao, tránh cử động giật và căng cơ kéo dài ở cánh tay, không hút thuốc, để vết thương ở gân bắp tay mau lành.

Làm thế nào để bạn điều trị đứt gân bắp tay?

Điều trị không phẫu thuật

Bác sĩ cùng bệnh nhân quyết định phương pháp điều trị rách gân bắp tay. Liệu pháp nào được sử dụng phụ thuộc vào các triệu chứng tương ứng. Nhiều người bệnh cảm thấy hơi bị suy giảm trong cuộc sống hàng ngày vì sức mạnh ở cánh tay thường chỉ bị hạn chế một chút. Do đó, trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật là không cần thiết đối với trường hợp đứt gân bắp tay dài và ngắn.

Thay vào đó, bác sĩ điều trị bằng các biện pháp thận trọng. Trước hết, cánh tay bị ảnh hưởng cần được cố định trong vài ngày bằng băng quấn ở vai cho đến khi cơn đau giảm bớt. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ cũng sẽ chỉ định vật lý trị liệu, trong đó người bị ảnh hưởng học các bài tập vận động khác nhau để tăng cường sức mạnh cho cánh tay và duy trì khả năng vận động của cánh tay.

Bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau, thông mũi và chống viêm như hoạt chất ibuprofen hoặc diclofenac để giảm đau. Chúng được dùng dưới dạng viên nén hoặc viên nang hoặc bôi dưới dạng thuốc mỡ hoặc gel lên vùng đau nhiều lần trong ngày.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, bác sĩ sẽ thực hiện một ca phẫu thuật đối với trường hợp đứt gân bắp tay dài, vì một số bệnh nhân nhận thấy phần cơ còn lại phình ra (cơ phình ra ở cẳng tay, còn được gọi thông tục là “cánh tay Popeye”) gây khó chịu về mặt thẩm mỹ.

Phẫu thuật

Rách gân cơ bắp tay xa thường được điều trị bằng phẫu thuật. Có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau để nối lại gân bị rách vào xương (chèn lại). Chúng bao gồm khâu, gắn hoặc neo vào xương hoặc vòng quanh xương.

Để ngăn ngừa mất vĩnh viễn sức mạnh và chức năng ở cánh tay, phẫu thuật nên được thực hiện càng sớm càng tốt.

Phẫu thuật đứt gân cơ bắp tay dài (và ngắn)

Trong trường hợp đứt gân dài (và hiếm gặp hơn là ngắn) ở vùng vai và đặc biệt nếu có các chấn thương khác (ví dụ như rách chóp xoay), bác sĩ thường thực hiện nội soi khớp.

Để làm điều này, anh ta đưa một ống nội soi (bao gồm một ống cao su dẻo hoặc một ống kim loại có nguồn sáng, thấu kính và máy ảnh) vào khoang khớp và trước tiên sẽ loại bỏ mọi phần gân còn sót lại khỏi khớp. Sau đó, anh ta gắn phần gân bị rách bên dưới khớp vai vào xương cánh tay (ví dụ như dùng máy khoan và hệ thống neo titan) hoặc khâu nó vào gân bắp tay ngắn.

Nếu gân cơ bắp tay xa (dưới), nằm sát khuỷu tay, bị rách thì thường cần phải phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật gắn gân vào bán kính (bán kính), cùng với xương trụ (ulna) nối cánh tay trên với cẳng tay, chẳng hạn bằng cách khâu hoặc neo nó vào xương.

Nếu gân bắp tay bị tổn thương nặng và không thể khâu lại được nữa, bác sĩ có thể thay thế bằng gân từ cơ khác (ghép gân).

Điều trị theo dõi

Sau phẫu thuật, cánh tay được cố định bằng nẹp hoặc nẹp chức năng. Tuy nhiên, bệnh nhân thường có thể cử động cánh tay trở lại sau một thời gian ngắn bất động.

Các bài tập vật lý trị liệu và vận động mà bệnh nhân thực hiện hàng ngày được sử dụng để điều trị tiếp theo. Những thứ này thúc đẩy quá trình chữa lành, giữ cho khớp cánh tay hoặc vai di động và tăng cường cơ bắp.

Tải trọng được tăng dần. Tải nặng hơn thường có thể trở lại sau khoảng XNUMX tuần. Gân bắp tay cần thời gian này để phát triển bình thường và có thể chịu được toàn bộ trọng lượng trở lại.

Việc hẹn tái khám sau phẫu thuật là rất quan trọng để theo dõi tiến trình lành vết thương.

Các bài tập

Sau khi phẫu thuật và cố định cánh tay, bạn nên kéo căng và tăng cường sức mạnh cho bắp tay và các cơ cánh tay khác. Các bài tập sau đây sẽ giúp bạn hỗ trợ quá trình chữa bệnh:

Căng cơ bắp tay: Để duỗi bắp tay, hãy đưa hai tay dang rộng ra sau lưng khi đứng. Giữ lòng bàn tay của bạn chồng lên nhau. Bây giờ di chuyển cánh tay của bạn về phía sau và lên trên cho đến khi bạn cảm thấy căng. Giữ tư thế trong mười giây và lặp lại bài tập khoảng ba lần.

Tăng cường sức mạnh cho bắp tay: Để tăng cường sức mạnh cho cơ bắp tay, hãy giơ hai tay dang rộng sang một bên. Bây giờ hãy giơ hai tay dang rộng lên trên đầu và hạ chúng xuống ngang vai. Lặp lại bài tập khoảng. 20 lần. Để tăng tải, hãy thực hiện bài tập sau với tạ trên tay.

Luyện tập sự linh hoạt: Để rèn luyện tính linh hoạt của các khớp, hãy xoay từng cánh tay luân phiên mười lần về phía trước và sau đó mười lần về phía sau. Để rèn luyện gân bắp tay dưới, hãy duỗi hai tay sang một bên ngang vai. Bây giờ uốn cong và duỗi cẳng tay của bạn luân phiên, lòng bàn tay hướng lên trên. Lặp lại bài tập 20 lần.

Làm thế nào bạn có thể nhận biết vết rách gân bắp tay?

Triệu chứng đứt gân bắp tay dài (và ngắn)

Đau không phải là triệu chứng chính của tình trạng đứt gân bắp tay dài (và ngắn). Nhiều trường hợp chỉ đau nhức âm ỉ. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là sự mất sức (thường chỉ nhẹ) khi gập cánh tay. Cũng có thể bị đau ở vai, thường kéo dài vài tháng mà không cần điều trị. Trong một số trường hợp, xuất hiện vết bầm tím (tụ máu) và sưng tấy ở cánh tay trên.

Ngoài ra, cơ bắp tay thường dịch chuyển xuống phía dưới tạo thành hình bóng dễ nhận biết khi gân dài bị rách. Tình trạng phồng cơ ở cẳng tay (còn được gọi là hội chứng Popeye hoặc cánh tay Popeye) thường không gây đau đớn nhưng thường gây khó chịu về mặt thẩm mỹ cho những người bị ảnh hưởng.

Nếu gân bắp tay chỉ bị rách, đôi khi có cảm giác đau khi xoay bắp tay và khi duỗi tay lên trên đầu.

Các triệu chứng đứt gân bắp tay ở xa

Nếu gân cơ bắp tay xa bị rách sẽ có cảm giác đau như dao đâm cấp tính, thường kèm theo tiếng roi quất. Điều này thường kéo theo cảm giác đau khi thực hiện một số cử động nhất định của cẳng tay, chẳng hạn như cử động vặn và nâng. Cơn đau này thường không giảm ngay cả khi người bị ảnh hưởng đặt tay lên.

Nếu đứt gân bắp tay xa thì cơ bắp tay cũng nhô lên trên chứ không nhô xuống dưới như trường hợp đứt gân bắp tay dài.

Đứt gân bắp tay là gì?

Đứt gân bắp tay (còn gọi là rách gân bắp tay) là vết rách ở một hoặc nhiều gân của cơ bắp tay (về mặt y học: cơ nhị đầu cánh tay, thường được gọi là “bắp tay”). Đặc biệt khi chơi thể thao (ví dụ như cử tạ), cơ bắp tay thường phải chịu tải trọng cao. Do đó, quá tải có thể dẫn đến rách gân. Gân bắp tay dài đặc biệt dễ bị tổn thương, trong khi gân ngắn hoặc xa (gần khuỷu tay) ít gặp hơn.

Giải phẫu của bắp tay

Cơ bắp tay cánh tay (tiếng Latin có nghĩa là “cơ gấp hai đầu cánh tay”) là một trong những cơ bắp tay trên. Nó nằm ở phía trước của cánh tay trên, giữa khớp vai và xương quay. Cùng với cơ brachialis, nó có nhiệm vụ uốn cong cẳng tay ở khớp khuỷu tay.

Rách gân bắp tay xảy ra như thế nào?

Nguyên nhân đứt gân bắp tay dài và ngắn

Rách gân bắp tay dài thường do chấn thương nhẹ ở gân (chấn thương nhẹ) xảy ra do căng thẳng kéo dài khi chơi thể thao hoặc hoạt động thể chất. Đứt gân cơ bắp tay dài thường xảy ra khi gân đã bị tổn thương. Trong trường hợp này, ngay cả những cử động hàng ngày cũng có thể gây rách.

Căng thẳng cơ học cao tác động lên cơ bắp tay, đặc biệt là khi chơi thể thao. Do đó, tình trạng đứt gân cơ bắp tay dài thường xảy ra không chỉ riêng lẻ mà kết hợp với chấn thương các mô mềm khác của vai (ví dụ như chóp xoay).

Nguyên nhân gây rách gân bắp tay xa

Vết rách ở phần xa của gân bắp tay (dưới) thường do cử động giật không dùng lực nhiều. Nó thường rách sâu sau khi bị tổn thương trực tiếp. Ví dụ, đây là trường hợp khi người bị ảnh hưởng nâng hoặc bắt một vật nặng (chẳng hạn như khi cử tạ hoặc chơi bóng ném).

Quá tải hoặc căng gân bắp tay quá mức khi chơi các môn thể thao như leo núi (leo núi ở độ cao nhảy) cũng có thể gây đứt gân bắp tay trong một số trường hợp. Ngã hoặc một cú đánh trực tiếp (ví dụ trong một vụ tai nạn) cũng thường dẫn đến đứt gân cơ bắp tay.

Ai bị ảnh hưởng đặc biệt?

Việc đứt gân bắp tay cũng được ưa chuộng bằng cách sử dụng doping (dùng steroid đồng hóa) hoặc tiêm cortisone vào cơ. Những người hút thuốc cũng có nguy cơ bị đứt gân bắp tay cao hơn.

Làm thế nào để bác sĩ đưa ra chẩn đoán?

Nếu nghi ngờ đứt gân bắp tay, bác sĩ đa khoa thường giới thiệu bệnh nhân đến bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình.

Trước tiên, bác sĩ sẽ tiến hành tư vấn chi tiết (tiền sử bệnh) về các triệu chứng và nguyên nhân có thể gây ra chấn thương. Điều này giúp bác sĩ có dấu hiệu ban đầu về việc có bị đứt gân bắp tay hay không.

Tiếp theo là kiểm tra thể chất. Anh ta sẽ kiểm tra khu vực bị ảnh hưởng và sờ nắn nó. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ chỉnh hình sẽ nhanh chóng nhận ra rằng gân bị rách do biến dạng điển hình của cơ bắp tay (ví dụ như cái gọi là “cánh tay mắt lồi”) (chẩn đoán bằng hình ảnh).

Để loại trừ vết rách ở gân bắp tay xa, bác sĩ thực hiện cái gọi là xét nghiệm móc. Để thực hiện, bệnh nhân dùng cẳng tay cong ép vào bàn tay bác sĩ. Sau đó, bác sĩ dùng ngón trỏ ở cánh tay bị cong để cảm nhận xem có sờ thấy gân bị căng gần khuỷu tay hay không.

Nếu bạn bị đau dai dẳng ở cánh tay trên hoặc khuỷu tay và cơn đau lan xuống vai sau chấn thương, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ càng sớm càng tốt.

Tiên lượng là gì?

Có hoặc không cần phẫu thuật: sau khi đứt gân bắp tay, có thể bị giảm sức khi gập và xoay cẳng tay ra ngoài. Do đó, việc điều trị y tế sớm là rất quan trọng. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, những người bị ảnh hưởng không phải chịu những hạn chế vận động nghiêm trọng trong cuộc sống hàng ngày sau khi điều trị thành công.

Ngay cả với các thủ tục phẫu thuật hiện đại nhất, không phải lúc nào người bệnh cũng có thể lấy lại toàn bộ sức mạnh ở cánh tay để chơi thể thao hoặc làm việc. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, gân bắp tay và cơ có thể chịu được các yêu cầu của cuộc sống hàng ngày.

Các biến chứng sau phẫu thuật như chảy máu, nhiễm trùng, rối loạn lành vết thương, huyết khối, tổn thương mạch máu hoặc thần kinh cũng rất hiếm gặp.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa đứt gân bắp tay?

Để tránh tổn thương gân cơ bắp tay, nên chú ý một số điều:

 • Làm nóng cơ và khớp bằng các bài tập phù hợp trước khi chơi thể thao và hoạt động thể chất.
 • Không di chuyển cánh tay của bạn một cách giật cục và không gây căng thẳng kéo dài trên các cơ và khớp cánh tay của bạn.
 • Cho phép tình trạng viêm và vết thương ở gân bắp tay lành lại. Hãy hỏi bác sĩ khi nào bạn có thể dồn trọng lượng lên cánh tay trở lại và nhờ chuyên gia vật lý trị liệu chỉ cho bạn các bài tập phù hợp.
 • Tránh hút thuốc.