Ai đài thọ Chi phí Chích ngừa Viêm gan A và B?

Bạn có thể tự bảo vệ mình chống lại viêm gan A và B virus bằng cách tiêm phòng. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy tất cả thông tin về các nhóm nguy cơ, quy trình tiêm chủng, các phản ứng phụ có thể xảy ra, cũng như chi phí phát sinh, trong nhiều trường hợp được bao trả bởi sức khỏe bảo hiểm.

Viêm gan siêu vi là gì?

Viêm gan siêu vi A và B là bệnh của gan, một số có thể gây tổn thương lâu dài cho cơ thể. Viêm gan siêu vi B là "nguy hiểm" hơn trong hai biến thể. Nhiễm vi-rút là một trong những bệnh phổ biến nhất trên thế giới và có thể phá hủy hoàn toàn gan nếu bệnh tiến triển mãn tính. Mầm bệnh có thể xâm nhập vào cơ thể sinh vật qua máu hoặc khác dịch cơ thể. Vi rút không còn có thể được loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể, đó là lý do tại sao tiêm chủng là biện pháp phòng ngừa quan trọng nhất và tốt nhất chống lại viêm gan B. Viêm gan A thường ít gây thiệt hại hơn viêm gan B, có nghĩa là gan thường không chịu bất kỳ tổn thương vĩnh viễn nào do bệnh. Tuy nhiên, viêm gan A chỉ bùng phát trong vòng 15 đến 55 ngày. Như vậy, việc vô tình lây nhiễm cho người khác là rất dễ xảy ra. Viêm gan A lây truyền qua tiếp xúc và nhiễm trùng vết bẩn.

Tiêm phòng viêm gan

Chủng ngừa viêm gan thường được thực hiện dưới dạng chủng ngừa cơ bản và có thể được gia hạn sau mỗi mười năm nếu cần. Trên thực tế, sự bảo vệ được cho là kéo dài ít nhất mười đến mười hai năm và không cần dùng thuốc tăng cường sau khi chủng ngừa cơ bản mà không làm tăng nguy cơ phơi nhiễm. Ở Đức có thể tiêm vắc xin phối hợp chống lại bệnh viêm gan A và B. Nhưng cũng có thể tiêm vắc xin phòng cả hai bệnh riêng biệt. Trong trường hợp này, một loại vắc-xin được gọi là chết được tiêm vào. Điều này được gọi là như vậy bởi vì vi rút chỉ hiện diện trong các bộ phận và do đó không thể lây truyền được nữa. Tuy nhiên, kháng thể vẫn được hình thành trong cơ thể. Việc tiêm phòng thường do bác sĩ thực hiện.

Tiêm phòng viêm gan B khi nào là cần thiết?

Chủ yếu nên tiêm vắc xin cho các nhóm nguy cơ cao. Việc tiêm phòng viêm gan B có được khuyến nghị cho bạn hay không phụ thuộc vào việc bạn có áp dụng một hay nhiều điều sau đây:

 • Bạn có liên hệ nghề nghiệp với máu hoặc khác dịch cơ thể, ví dụ, nhân viên y tế, y tá, nhân viên xã hội, nhân viên cảnh sát hoặc nhân viên nhà tù.
 • Bạn tiếp xúc chuyên nghiệp hoặc riêng tư với những người bị viêm gan, bao gồm cả những người quen biết rộng hơn (ví dụ: mẫu giáo, câu lạc bộ thể thao) hoặc sống hoặc làm việc trong một chỗ ở chung (ví dụ, viện dưỡng lão, khu tâm thần, nhà tù).
 • Bạn bị suy giảm miễn dịch.
 • Bạn có HIV dương tính.
 • Bạn có nhiều nguy cơ bị lây nhiễm do hành vi tình dục, chẳng hạn như thường xuyên thay đổi bạn tình.
 • Bạn là một người sử dụng ma túy.
 • Bạn chưa được chủng ngừa cơ bản chống lại viêm gan B khi còn nhỏ
 • Bạn đang ở nước ngoài trong thời gian tới: Các khu vực rủi ro bao gồm Úc, Trung Phi và Đông Nam Á.

Kể từ năm 1995, trẻ sơ sinh ở Đức được chủng ngừa cơ bản chống lại bệnh viêm gan B. Tác dụng của việc chủng ngừa kéo dài đến tuổi trưởng thành và có thể được bổ sung sau mỗi mười năm nếu cần thiết.

Viêm gan A: các nhóm nguy cơ

Nên tiêm phòng viêm gan A nếu bạn thuộc một trong các nhóm nguy cơ sau:

 • Bạn đã có bệnh mãn tính của gan.
 • Bạn thường xuyên được tiêm máu hoặc các thành phần máu.
 • Do hành vi tình dục của bạn, bạn có nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh hơn.
 • Bạn cư trú trong một cơ sở dành cho những người bị rối loạn hành vi hoặc bại não, chẳng hạn như cơ sở tâm thần.
 • Bạn làm việc trong một sức khỏe môi trường chăm sóc (bao gồm các hoạt động trong phòng thí nghiệm) hoặc trong môi trường cộng đồng (chẳng hạn như trung tâm chăm sóc ban ngày, hội thảo có mái che, v.v.).
 • Bạn tiếp xúc nghề nghiệp với nước thải, chẳng hạn như trong nhà máy xử lý nước thải hoặc các hoạt động trong hệ thống thoát nước.
 • Bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi đến một khu vực có nguy cơ: Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ và châu Á, châu Phi và Địa Trung Hải được coi là khu vực rủi ro.

Quy trình tiêm chủng là gì?

Đối với vắc xin phối hợp chống viêm gan A và B, thường cần phải tiêm ba mũi vắc xin để có được sự bảo vệ đầy đủ. Sau lần tiêm chủng thứ hai, kháng thể được hình thành. Ở lần thứ ba, sự bảo vệ kéo dài ít nhất mười đến mười hai năm sẽ đạt được. Khoảng bốn đến tám tuần sau lần chủng ngừa cuối cùng, máu sẽ được kiểm tra. Nếu kháng thể được phát hiện, việc tiêm phòng viêm gan đã diễn ra theo đúng kế hoạch. Nếu không có hoặc quá ít kháng thể trong cơ thể thì phải tiêm vắc xin thứ XNUMX. Tất nhiên, cả hai lần tiêm chủng đều có thể được thực hiện riêng biệt. Cho tiêm phòng viêm gan A, bạn chỉ cần chủng ngừa hai lần để được miễn dịch cơ bản.

Người không đáp ứng và người đáp ứng thấp với tiêm chủng vắc xin viêm gan.

Thành công hoặc sự hình thành kháng thể khi tiêm vắc xin viêm gan có thể phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính, tình trạng bệnh từ trước hoặc các yếu tố khác như di truyền học. Khoảng năm phần trăm tất cả những người được tiêm chủng không hình thành hoặc có quá ít kháng thể sau khi tiêm chủng. Những người này được gọi là những người không trả lời hoặc phản hồi thấp. Đối với trường hợp thứ hai, bạn nên tái yêu cầu tối đa ba lần trong khoảng thời gian từ bốn đến tám tuần; đối với những người không trả lời, có nhiều chiến lược khác nhau đang được thảo luận.

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

Vắc xin viêm gan b thường được tiêm trong thời kỳ sơ sinh hoặc sớm thời thơ ấu. Chủng ngừa cần ba buổi. Theo Hướng dẫn Tiêm chủng Bảo vệ của Ủy ban Hỗn hợp Liên bang, trẻ sơ sinh được chủng ngừa cơ bản chống lại bệnh viêm gan B khi được hai, bốn và 11 đến 14 tháng tuổi. Tùy thuộc vào lịch tiêm chủng, có thể phải tiêm phòng khác khi trẻ được ba tháng tuổi.

Có bất kỳ tác dụng phụ nào từ việc tiêm phòng không?

Trong hầu hết các trường hợp, thuốc được tiêm vào cơ của cánh tay trên. Thuốc chủng này được coi là dung nạp tốt. Tuy nhiên, các tác dụng phụ như Các vấn đề về dạ dày-ruột, mệt mỏi, và vết tiêm có thể bị đỏ và sưng lên đến hai ngày sau khi tiêm chủng.

Tiêm phòng viêm gan bao nhiêu tiền?

Per tiêm phòng viêm gan A dự kiến ​​với khoảng 50, - đến 65, - Euro. Để được chủng ngừa cơ bản với hai tiêm thuốc, đây là khoảng 100, - đến 130, - Euro. A tiêm phòng viêm gan B có phần đắt hơn ở mức 50, - đến 70, - Euro mỗi lần tiêm. Tiêm chủng cơ bản với ba tiêm thuốc (cho một người lớn) do đó chi phí khoảng 150, - đến 210, - Euro. Tuy nhiên, vì hầu hết người lớn đã được tiêm phòng viêm gan B khi còn nhỏ, nên ở đây thường chỉ tính phí tiêm phòng nhắc lại. Trong trường hợp chủng ngừa kết hợp cả hai dạng viêm gan (A và B), khoảng 180, - đến 240, - Euro phải được trả cho lần chủng ngừa cơ bản. Tùy thuộc vào văn phòng bác sĩ, phí tư vấn và phí bác sĩ hoặc y tá được thêm vào giá trên. Ở đây bạn sẽ mong đợi khoảng lên đến 40 euro.

Ai trả tiền cho việc tiêm chủng?

Về cơ bản, có thể nói rằng đối với trẻ em dưới 18 tuổi, tiêm phòng viêm gan B được thanh toán bởi tất cả các luật sức khỏe công ty bảo hiểm và được khuyến khích mạnh mẽ. Các tiêm phòng viêm gan A ở trẻ em được các công ty bảo hiểm chi trả tùy theo trường hợp (ví dụ, ở nước ngoài, tiếp xúc với nhóm rủi ro, v.v.). Tiêm vắc xin chống lại vi rút viêm gan ở người lớn được xử lý như chỉ định tiêm chủng. Điều này có nghĩa là việc tiêm phòng viêm gan A và B được khuyến cáo cho một số nhóm nguy cơ nhất định và trong một số điều kiện nhất định và được bảo hiểm y tế chi trả trong những trường hợp này. Nếu bạn không thuộc nhóm nguy cơ như vậy, bạn phải tự bỏ tiền ra tiêm phòng. Nếu việc chủng ngừa viêm gan được thực hiện dưới dạng tiêm chủng du lịch, công ty bảo hiểm y tế sẽ quyết định trong từng trường hợp cụ thể liệu có rủi ro hay không và do đó chi phí sẽ được đài thọ.

Sự hấp thụ chi phí của người sử dụng lao động

Tuy nhiên, cũng có khả năng người sử dụng lao động trả tiền cho việc tiêm phòng, nếu do nghề nghiệp thì khả năng tiếp xúc với mầm bệnh sẽ cao hơn. Đây là trường hợp của tất cả các ngành nghề tiếp xúc với dịch cơ thể, chẳng hạn như y tá, kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, công nhân trong nhà máy xử lý nước thải, bác sĩ giải phẫu bệnh. Tại đây chủ nhân có thể trả tiền cho việc chủng ngừa viêm gan A và / hoặc B. Nếu bạn không chắc chắn về tình hình nghề nghiệp và cá nhân của mình, liệu bạn có thuộc nhóm rủi ro nào hay không, hãy hỏi bảo hiểm y tế của bạn và chủ nhân của bạn trong bất kỳ trường hợp nào, xem có vấn đề bao trả chi phí cho bạn hay không.