Tại sao mọi người có màu mắt khác nhau?

Một đặc điểm cơ bản của con người là màu mắt của họ. Cho dù nâu, xanh dương hay xanh lá cây - điều này cũng được thể hiện trong hộ chiếu, trong số những thứ khác. Nhưng tại sao mọi người thực sự có màu mắt khác nhau?

Iris và đồng tử

Mô hình iris hoặc mống mắt da là phần có màu của mắt và hầu như là một khẩu độ cho mắt. Nó kiểm soát tỷ lệ ánh sáng: về độ sáng, nó thu hẹp - do đó tỷ lệ ánh sáng được giảm xuống. Các iris do đó hoạt động như cơ hoành của một máy ảnh. Hoạt động của các cơ này được điều khiển bởi dây thần kinh và xảy ra một cách vô thức đối với con người.
Mô hình học sinh là phần mở đầu trong iris cho phép ánh sáng đi vào bên trong mắt. Ở độ sáng cao, học sinh nhỏ nhất (1.2mm) và trong bóng tối là lớn nhất (9mm).

Vậy màu sắc của đôi mắt như thế nào?

Sắc tố melanin, cũng xác định sắc thái của da và tóc, chịu trách nhiệm về màu mắt. Tùy thuộc vào lượng sắc tố được lưu trữ trong tế bào, mắt cũng có màu sắc riêng.
Cao tập trung of melanin kết quả là mắt nâu; những người này thường cũng có màu da sẫm hơn da hơn những người khác. Ngược lại, hiếm khi thấy ai đó bị hắc lào lông và đôi mắt xanh. Hàm lượng sắc tố thấp hơn làm cho mống mắt có màu xanh lục, xanh lam hoặc xám, tùy thuộc vào liều lượng. Ít melanin, đôi mắt xanh hơn mà một người có.

Khi còn bé, chúng ta có xu hướng có đôi mắt xanh….

Màu sắc cuối cùng được xác định trước về mặt di truyền. Khi còn trong bụng mẹ, mống mắt vẫn có màu xanh nhạt và chỉ sau này mới đạt được màu sắc hoàn chỉnh. Lý do: sắc tố chỉ phát triển trong cơ thể trong những năm đầu đời. Điều này có nghĩa là: khi tuổi càng cao, màu mắt cũng thay đổi.

Màu mắt - một đặc điểm không thể thay đổi

Nếu quá trình này kết thúc, màu mắt của chúng ta cũng sẽ luôn được giữ nguyên. Vì vậy ai có mắt nâu thì không còn được mắt xanh và ngược lại, người mắt xanh thì cả đời cũng có mắt xanh.
Nhân tiện, nếu bạn vẫn muốn thử một màu mắt khác, bạn có tùy chọn này với cái gọi là thấu kính mống mắt.