Tại sao vết thương ngứa?

Chúng ta đang nói về một trải nghiệm mà có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua. Dù đi xe đạp, cạo râu hay đơn giản là làm việc nhà - chúng ta đều bị thương. Lúc đầu, chúng tôi cảm thấy nghiêm trọng đau, sau đó vết thương có vẻ tê liệt. Khi vết thương hình thành vảy và quá trình chữa lành bắt đầu, chúng ta thường cảm thấy ngứa dữ dội. Tại sao vết thương đang lành lại ngứa và có thể làm gì để khắc phục?

Ngứa - một dấu hiệu tốt

Vết thương bị ngứa không có gì phải lo lắng. Trên thực tế, đó là một dấu hiệu tốt và cho thấy chấn thương đang trong quá trình chữa lành. Cơ thể chúng ta giống như một tổ chức phối hợp, trong đó mỗi tế bào có chức năng và nhiệm vụ của nó. Để phối hợp các quá trình, các tế bào trao đổi các chất thông tin với nhau. Có thể nói, những chất sinh hóa này đóng vai trò như một phương tiện liên lạc giữa các tế bào.

Các chất truyền tin gây kích ứng vết thương

Khi một chấn thương xảy ra, tổ chức này sẽ nhanh chóng bị loại bỏ cân bằng. Nhiều ô sửa chữa đột ngột được kích hoạt và chúng phải khôi phục các lớp khác nhau của da. Các tế bào phải tổ chức lại và bắt đầu quá trình chữa bệnh nhanh nhất có thể. Tránh máu mất mát và tăng nguy cơ nhiễm trùng, các tế bào phải giao tiếp với nhau sâu hơn và trên hết là nhanh chóng. Vì vết thương rất nhạy cảm, nó bị kích thích bởi các chất truyền tin của tế bào. Đây là cách chúng ta cảm thấy ngứa.

Làm gì khi bị ngứa?

Dù rất dễ bị ngứa và trầy xước vết thương nhưng chúng ta nên tránh điều này bằng mọi giá. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào vết thương chưa lành và gây ra viêm. Một biện pháp khắc phục tốt hơn nhiều là làm mát vết thương. Các tế bào thần kinh bây giờ giao tiếp với não không phải ngứa, nhưng lạnh.