Ngải cứu giúp tiêu hóa

Cây ngải cứu có tác dụng gì?

Là một cây thuốc, cây ngải cứu (Artemisia absinthium) đã được đánh giá cao từ xa xưa. Cùng với hai loài Artemisia khác (ngải cứu và ngải hương), nó là một trong những cây thuốc quan trọng nhất trong y học cổ đại.

Vào thế kỷ 19, absinthe, một loại đồ uống có cồn chứa chiết xuất từ ​​cây ngải cứu, dầu chanh và các loại thực vật khác, rất phổ biến. Những nghệ sĩ như Vincent van Gogh nghiện ma túy thời trang thần kinh. Tuy nhiên, absinthe có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt là khi tiêu thụ kéo dài. Chúng bao gồm tổn thương thần kinh, các vấn đề về đường tiêu hóa, bệnh tâm thần và thậm chí là tự tử.

Cây ngải cứu được công nhận về mặt y tế được sử dụng cho:

  • ăn mất ngon
  • khiếu nại khó tiêu, tức là khiếu nại ở vùng bụng trên như cảm giác no, co thắt dạ dày nhẹ, ợ nóng, đầy hơi và buồn nôn

Y học dân gian vẫn sử dụng ngải cứu để chữa các bệnh khác như viêm dạ dày, thiếu máu, kinh nguyệt không đều hoặc quá yếu và nhiễm giun.

Ngải cứu thường được dùng dưới dạng chiết xuất hoặc trà.

Cây ngải cứu được sử dụng như thế nào?

Có một số cách để sử dụng cây ngải làm cây thuốc.

Ngải cứu như một loại trà

Trà ngải cứu có vị khá đắng nhưng có đặc tính chữa bệnh: đổ một cốc nước nóng trên 1/1.5 đến XNUMX thìa cà phê (XNUMX thìa cà phê = XNUMX gam) thảo dược ngải cứu cắt nhỏ, đậy nắp và để ngấm trong ba đến bảy phút, sau đó căng thẳng các bộ phận của cây.

  • 1 đến 1.5 tuổi: XNUMX đến XNUMX gam
  • 15 đến 1.5 tuổi: 3 đến XNUMX gam

Trà ngải đắng không thích hợp cho trẻ dưới XNUMX tuổi.

Các biện pháp khắc phục tại nhà dựa trên cây thuốc có những hạn chế. Nếu các triệu chứng của bạn tồn tại trong thời gian dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn dù đã điều trị, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Ngải cứu trong hương liệu

Tinh dầu ngải cứu có thể gây tổn thương dây thần kinh (tác dụng gây độc thần kinh), gây co giật (tác dụng động kinh) và gây sẩy thai ở phụ nữ mang thai (tác dụng phá thai). Nó cũng gây kích ứng da và có thể gây bỏng. Vì vậy, dầu ngải cứu chỉ nên được sử dụng bởi các nhà trị liệu bằng hương thơm có kinh nghiệm!

Các chế phẩm làm sẵn với ngải cứu

Một số người thích chiết xuất dạng lỏng (chiết xuất lỏng) của thảo dược ngải cứu hoặc giọt ngải cứu thay vì trà. Các chế phẩm đắng như vậy cũng có sẵn trên cơ sở một số cây thuốc - chẳng hạn như ngoài cây ngải cứu, chúng có thể chứa rễ bồ công anh, rễ nhân mã và/hoặc rễ cây bạch chỉ.

Dược sĩ hoặc bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách chọn chế phẩm phù hợp và thông báo cho bạn về liều lượng và cách sử dụng chính xác.

Cây ngải cứu có thể gây ra tác dụng phụ gì?

Tuy nhiên, quá liều có thể gây ra tác dụng phụ như nôn mửa, đau bụng, buồn ngủ và đau đầu. Nguyên nhân là do chất độc thần kinh thujone.

Những điều bạn nên cân nhắc khi sử dụng ngải cứu

  • Nếu bạn bị dị ứng với các loại cây cúc như ngải cứu và kim sa thì không nên dùng ngải cứu.
  • Những người mắc bệnh gan và nghiện rượu (khô) không nên dùng chế phẩm ngải cứu có cồn.
  • Với trà ngải cứu và cồn thuốc với liều lượng khuyến cáo, bạn sẽ không cung cấp cho cơ thể thujone với liều lượng độc hại. Tuy nhiên, để phòng ngừa, bạn không nên sử dụng cây thuốc bên trong lâu hơn tối đa hai tuần hoặc tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn sử dụng do bác sĩ hoặc dược sĩ đưa ra.
  • Ngải cứu có thể làm giảm hiệu quả của thuốc chống động kinh.
  • Ngải cứu có thể làm tăng nguy cơ suy thận.

Làm thế nào để có được sản phẩm ngải cứu

Bạn có thể mua thảo mộc ngải cứu khô cũng như các chế phẩm thành phẩm làm từ ngải cứu như thuốc nhỏ ở các hiệu thuốc và đôi khi cũng có ở các hiệu thuốc.

Để sử dụng ngải cứu đúng cách, vui lòng tham khảo thông tin đóng gói tương ứng và hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cây ngải cứu là gì?

Thân cây cương cứng của nó có lông màu xám và phân nhánh ở phần trên. Nó có những chiếc lá có từ hai đến ba lông chim, cả hai mặt đều có lông trắng mượt. Các đầu hoa hình cầu, màu vàng, xếp thành chùy thẳng đứng. Nếu bạn chà xát hoa hoặc lá giữa các ngón tay, chúng sẽ tỏa ra mùi thơm nồng nặc do tinh dầu chứa trong đó.