Hội chứng WPW: Điều trị, Triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

  • Điều trị: Đốt các đường dẫn truyền bổ sung (cắt bỏ), dùng thuốc, điện chuyển nhịp
  • Triệu chứng: Không xảy ra ở mọi bệnh nhân, nhịp tim nhanh đột ngột hoặc đánh trống ngực, tim loạn nhịp, đôi khi chóng mặt, đau ngực, khó thở
  • Nguyên nhân: Chưa rõ, có thể là do tim bị dị tật bẩm sinh, thường kết hợp với các dị tật tim bẩm sinh khác.
  • Chẩn đoán: Tiền sử bệnh, khám thực thể, ECG, ECG dài hạn, máy ghi sự kiện, ECG gắng sức, kiểm tra điện sinh lý (EPU)
  • Tiến triển và tiên lượng bệnh: Tuổi thọ nhìn chung bình thường, nguy cơ rối loạn nhịp tim với hồi hộp thường xuyên

Hội chứng WPW là gì?

Hội chứng WPW là rối loạn nhịp tim. Cái tên hội chứng Wolff-Parkinson-White được đặt theo tên của bác sĩ tim mạch người Mỹ L. Wolff, P.D. Trắng và J. Parkinson. Năm 1930, họ mô tả các dấu hiệu của hội chứng WPW ở bệnh nhân trẻ tuổi. Chúng bao gồm các cơn đánh trống ngực đột ngột (nhịp tim nhanh), xảy ra bất kể gắng sức hay căng thẳng và những thay đổi trong điện tâm đồ (ECG).

Con đường dẫn truyền bổ sung

Trong hội chứng WPW, những người bị ảnh hưởng có một đường dẫn truyền (phụ kiện) bổ sung giữa tâm nhĩ và tâm thất, được gọi là bó Kent. Do đó, các xung đến từ nút xoang được truyền đến tâm thất thông qua cả nút AV và bó Kent. Khi xung đến tâm thất nhanh hơn qua bó Kent, sự kích thích sớm xảy ra ở đây.

Vì con đường bổ sung cũng tiến hành theo hướng “sai”, các tín hiệu điện từ các tế bào cơ trong tâm thất sẽ quay trở lại tâm nhĩ. Điều này dẫn đến cái gọi là kích thích vòng tròn giữa tâm nhĩ và tâm thất. Điều này khiến tim đập rất nhanh nhưng đều đặn.

Con đường dẫn truyền bổ sung của hội chứng WPW là bẩm sinh. Các triệu chứng như đánh trống ngực thường xảy ra ở tuổi thiếu niên, đôi khi ngay từ khi còn nhỏ hoặc muộn khi trưởng thành. Hội chứng WPW phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Hội chứng WPW: liệu pháp

Cách duy nhất nhưng rất hiệu quả để chữa trị cho những người bị ảnh hưởng bởi hội chứng WPW là cắt bỏ. Đây là một sự can thiệp trong đó con đường bổ sung bị xóa bỏ. Thuốc chỉ làm giảm tạm thời các triệu chứng của hội chứng WPW.

EPU và sự cắt bỏ

Cái gọi là kiểm tra điện sinh lý (EPU) có tầm quan trọng lớn nhất trong điều trị hội chứng WPW. Trong EPU, có thể xác định vị trí đường dẫn truyền bổ sung và trực tiếp xóa bỏ nó (cắt bỏ qua ống thông).

Điều này làm cho sự dẫn truyền bị lỗi trong tim bị gián đoạn vĩnh viễn. Cắt bỏ có thể chữa khỏi hội chứng WPW trong gần 99% trường hợp. Vì lý do an toàn, những người thuộc một số nhóm nghề nghiệp nhất định, chẳng hạn như phi công hoặc lái tàu, được chẩn đoán mắc hội chứng WPW chỉ được phép tiếp tục làm việc nếu họ đã cắt bỏ thành công.

Thuốc

Một số loại thuốc, chẳng hạn như adenosine hoặc ajmaline, có tác dụng ngăn chặn tình trạng đánh trống ngực do hội chứng WPW gây ra. Những người bị ảnh hưởng thường nhận được những thứ này qua tĩnh mạch. Ngoài ra còn có những loại thuốc mà người bệnh phải dùng vĩnh viễn để ngăn ngừa tình trạng đánh trống ngực. Thuốc chẹn beta là một ví dụ về điều này.

Điện tâm đồ

Điện tim đôi khi cần thiết trong trường hợp nhịp tim nhanh. Điều này liên quan đến việc tim của bệnh nhân nhận được một cú sốc điện ngắn thông qua hai điện cực trên ngực. Bệnh nhân thường được gây mê cho việc này. Đôi khi điện giật khiến tim trở lại nhịp bình thường.

Hội chứng WPW: triệu chứng

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất là nhịp tim nhanh đột ngột (nhịp tim nhanh). Tim đập từ 150 đến 240 lần mỗi phút. Khi nghỉ ngơi, 60 đến 80 nhịp mỗi phút là bình thường. Mạch rất đều trong nhịp tim nhanh WPW.

Một số người bệnh cảm thấy đánh trống ngực khi tim đập mạnh hơn. Trong y học, hiện tượng này được gọi là đánh trống ngực. Những bệnh nhân khác bị tim đập nhanh. Những cảm giác này thường biến mất đột ngột như khi chúng xuất hiện. Ngoài ra, một số người còn bị chóng mặt, đau ngực và khó thở.

Sợ hãi và ngất xỉu

Đánh trống ngực gây lo lắng ở nhiều người mắc bệnh. Chóng mặt và khó thở làm tăng thêm cảm giác này. Do nhịp tim cao, tim đôi khi không còn bơm đủ máu đến các cơ quan trong cơ thể. Do đó, một số người mất ý thức.

Các triệu chứng ở trẻ sơ sinh

Rất hiếm khi các triệu chứng của hội chứng WPW xảy ra ở trẻ sơ sinh. Khi nhịp tim nhanh, trẻ sơ sinh xanh xao rõ rệt và thở rất nhanh. Họ có thể bỏ ăn hoặc uống, dễ cáu kỉnh hoặc khóc nhiều. Trong một số trường hợp, họ có thể bị sốt.

Hội chứng WPW: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Hội chứng WPW cũng thường được tìm thấy trong dị tật Ebstein hiếm gặp, trong đó van tim giữa tâm nhĩ phải và tâm thất phải bị biến dạng. Vì những thay đổi di truyền nhất định có liên quan đến hội chứng WPW nên khuynh hướng mắc hội chứng WPW rất có thể là do di truyền.

Hội chứng WPW: khám và chẩn đoán

Đầu tiên bác sĩ sẽ hỏi một số câu hỏi về các triệu chứng. Ví dụ, anh ta sẽ hỏi liệu các cơn đánh trống ngực có xảy ra thường xuyên hay không, chúng kéo dài bao lâu và liệu chúng có dẫn đến chóng mặt hoặc thậm chí ngất xỉu hay không. Tiếp theo là kiểm tra thể chất.

Điện tâm đồ

Một cuộc kiểm tra quan trọng nếu nghi ngờ hội chứng WPW là điện tâm đồ (ECG). Một máy ghi âm ghi lại hoạt động điện của tim. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ chẩn đoán hội chứng WPW ở đây.

Máy ghi sự kiện và ECG dài hạn

Đôi khi ECG dài hạn là cần thiết vì đánh trống ngực chỉ xảy ra theo từng giai đoạn. Sau đó, một thiết bị ECG di động sẽ ghi lại nhịp tim trong 24 giờ. Đôi khi điều này cho phép bác sĩ phát hiện nhịp tim nhanh.

Tập thể dục điện tâm đồ

Thỉnh thoảng, bác sĩ sẽ thực hiện ECG gắng sức. Điều này liên quan đến việc bệnh nhân tập thể dục trên xe đạp tập thể dục trong khi kết nối với máy ghi ECG. Trong một số trường hợp, hoạt động gắng sức có thể gây ra nhịp tim nhanh.

Kiểm tra điện sinh lý

Đôi khi kiểm tra điện sinh lý (EPE) cũng được thực hiện để chẩn đoán hội chứng WPW. Đây là một hình thức đặt ống thông tim đặc biệt. Bác sĩ chèn hai dây mỏng (ống thông) vào tĩnh mạch chủ lớn qua tĩnh mạch bẹn và đẩy chúng lên tim. Ở đó, ống thông đo tín hiệu điện ở nhiều điểm khác nhau trên thành cơ tim. Trong quá trình khám, có thể đồng thời điều trị hội chứng.

Hội chứng WPW: diễn biến bệnh và tiên lượng

Hội chứng WPW rất hiếm khi trở nên nguy hiểm. Những người bị ảnh hưởng thường có tuổi thọ bình thường. Tuy nhiên, tình trạng đánh trống ngực thường rất khó chịu và một số người bị chứng rối loạn nhịp tim rất nặng. Vì đôi khi nó kéo dài hàng giờ nên những người bị ảnh hưởng sẽ kiệt sức sau cơn nhịp tim nhanh. Tuy nhiên, cắt bỏ là một liệu pháp rất hiệu quả để chữa khỏi những người bị ảnh hưởng trong hầu hết các trường hợp.

Đàn ông trong độ tuổi từ 30 đến 50 đặc biệt có nguy cơ mắc loại rối loạn nhịp tim này.

Vì hội chứng WPW rất có thể có yếu tố di truyền nên bạn nên thông báo cho các thành viên trong gia đình về căn bệnh này nếu bạn mắc bệnh. Nếu bác sĩ chẩn đoán hội chứng WPW ở giai đoạn đầu thì có thể tránh được các biến chứng.

Hội chứng WPW thường nguy hiểm ở trẻ em hơn người lớn do cấu trúc tim còn non nớt.