Bệnh cổ chân ở trẻ sơ sinh | Vật lý trị liệu cho chứng vẹo cổ

Wryneck ở trẻ sơ sinh

Ngoài ra, với trẻ sơ sinh có thể xảy ra chứng vẹo cổ. Người ta nghi ngờ rằng cơ sternocleidomastoid đã bị thương trong khi sinh, sau đó có thể ngắn lại và thậm chí trở thành mô liên kết (không còn co giãn). Có thể có rối loạn thần kinh trung ương.

Nó thường biểu hiện trực tiếp khi nhìn vào đứa trẻ, nhưng ở những biến thể nhẹ, nó cũng có thể dễ thấy bằng cách tránh trẻ quay đầu cái đầu sang phía đối diện. Cần tiến hành chẩn đoán chính xác để xác định nguyên nhân. Trong mọi trường hợp, nên bắt đầu điều trị sớm để tránh hậu quả bị tổn thương hoặc biểu hiện bằng co cứng cơ vĩnh viễn hoặc rối loạn tăng trưởng của cấu trúc xương.

Ngoài vật lý trị liệu chuyên sâu dành cho trẻ em, một số kỹ thuật định vị nhất định có thể hữu ích, trong đó trẻ được hỗ trợ cụ thể bằng vật liệu định vị để mang cái đầu vào vị trí giữa (và sang phía bên kia). Cha mẹ nên chứng minh cho trẻ các kỹ thuật điều trị và định vị và sau khi được thông báo, hãy thực hiện các bài tập ở nhà nhiều lần trong ngày để đạt được kết quả tốt nhất có thể. Nếu cần thiết, một cổ Bạn có thể tìm thấy thông tin toàn diện về chủ đề này trong bài viết Vật lý trị liệu cho trẻ bị vẹo cổ: Vật lý trị liệu cho chứng đau đầu / đau nửa đầu ở trẻ nhỏ

Điều trị

Trong trường hợp nguyên nhân chỉnh hình ở người lớn, cũng có thể thực hiện vật lý trị liệu vận động, kèm theo cổ còng để hỗ trợ tư thế, mát-xa hoặc áp dụng nhiệt để nới lỏng cơ, hoặc trong trường hợp nghiêm trọng đau, tiêm thuốc giảm đauthuốc giãn cơ. Trong trường hợp do nguyên nhân thần kinh (chứng co cứng cơ), vật lý trị liệu điều chỉnh âm đạo có thể làm giảm căng cơ. Ngoài ra, tiêm Botox có thể làm tê liệt các cơ bị ảnh hưởng và hỗ trợ sự cương cứng của các mô đệm.

Tật vẹo cổ do nhiễm vi khuẩn được điều trị bằng kháng sinh. Trong trường hợp xương hoặc các nguyên nhân kháng trị liệu, can thiệp phẫu thuật có thể là cần thiết. Tiên lượng của việc điều trị phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây ra chứng vẹo cổ.