Chụp X-quang (Ngực): Nguyên nhân, Quy trình, Ý nghĩa

X-quang ngực là gì?

Chụp X-quang ngực là phương pháp kiểm tra ngực tiêu chuẩn bằng cách sử dụng tia X. Việc kiểm tra này được sử dụng để chẩn đoán các bệnh khác nhau về phổi, tim hoặc mạch máu. Mặc dù chụp cắt lớp vi tính (CT) ngày càng được chấp nhận như một phương pháp chẩn đoán hình ảnh ngày nay, nhưng chụp X-quang ngực vẫn được sử dụng thường xuyên. Một lý do cho điều này là mức độ tiếp xúc với bức xạ tương đối thấp (từ 0.1 đến 1 millisievert) - khi so sánh, chụp cắt lớp vi tính ngực (CT ngực) là 8 millisievert.

Khi nào bạn thực hiện chụp X-quang ngực?

Các tình trạng bệnh lý khác nhau có thể yêu cầu chụp X-quang ngực. Đứng đầu trong số này là:

Về cơ bản, chụp X-quang ngực nên được chụp từ phía trước (trước-sau) và bên (bên) để có thể đánh giá rõ các cấu trúc khác nhau.

Mỗi bác sĩ phải có kiến ​​thức cơ bản về chẩn đoán bệnh bằng phương pháp chụp X-quang lồng ngực (chẩn đoán). Tuy nhiên, bác sĩ X quang (chuyên gia X-quang) là chuyên gia trong lĩnh vực này.

X-quang ngực: phát hiện bình thường và phát hiện điển hình của bệnh

Trên phim X-quang ngực bình thường, có thể đánh giá được hai phổi, tim, xương ngực (bao gồm xương sườn và xương đòn) và cơ hoành. Bác sĩ phụ trách phải đặc biệt chú ý đến những bất thường sau:

Mở rộng tim

Một trái tim khỏe mạnh không được lớn hơn một nửa đường kính lồng ngực trên X-quang ngực (tỷ lệ tim ngực). Các bệnh tim khác nhau, chẳng hạn như suy tim (suy tim), có thể dẫn đến phì đại tim, sau đó có thể nhìn thấy trên X-quang ngực.

Trong quá trình mắc các bệnh và chấn thương khác nhau ở vùng ngực (chẳng hạn như viêm, suy tim, ung thư hoặc gãy xương), chất lỏng có thể tích tụ trong cái gọi là khoang màng phổi - khoảng trống hình giữa phổi và màng phổi. Tràn dịch màng phổi như vậy có thể được nhìn thấy trên X-quang. Do trọng lực, chất lỏng tích tụ ở điểm thấp nhất của ngực, gần cơ hoành.

Tràn dịch màng phổi phải được phân biệt với phù phổi. Đây là sự tích tụ chất lỏng trong mô phổi, thường do bệnh tim gây ra. Phù phổi cũng có thể được chẩn đoán bằng chụp X-quang ngực.

Tràn khí màng phổi

Xâm nhập vào

Thâm nhiễm phổi xảy ra khi chất lỏng và tế bào từ máu và mạch bạch huyết rò rỉ vào mô phổi. Nguyên nhân thường là do viêm phổi. Trên X-quang, thâm nhiễm phổi có thể được nhìn thấy dưới dạng cấu trúc màu sáng (đậm đặc).

Ưu điểm và nhược điểm của chụp X-quang ngực là gì?

Ưu điểm của chụp X-quang ngực là:

  • nhanh chóng và có sẵn ở hầu hết mọi nơi
  • tiếp xúc với bức xạ thấp hơn so với chụp cắt lớp vi tính
  • giá trị thông tin cao cho các bệnh khác nhau

Nhược điểm của chụp X-quang ngực là:

  • tiếp xúc với bức xạ
  • chỉ các hình ảnh một chiều, trên đó một số cấu trúc được "chồng" lên (mặt khác, với chụp cắt lớp vi tính, có thể biểu diễn không gian)

Kết luận: Ngày nay, không thể hình dung được y học nếu không có X-quang lồng ngực. Với mức độ tiếp xúc với bức xạ thấp, việc kiểm tra sẽ nhanh chóng cung cấp thông tin về nhiều loại bệnh và vết thương ở vùng ngực.