Xarelto ức chế đông máu

Hoạt chất này có trong Xarelto

Thuốc Xarelto chứa thành phần hoạt chất Rivaroxaban. Điều này ức chế một loại enzyme đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Bằng cách này, hoạt chất can thiệp vào toàn bộ quá trình đông máu và do đó làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông (huyết khối). Cục máu đông như vậy có thể chặn hoàn toàn hoặc một phần mạch máu - tại vị trí hình thành (huyết khối) hoặc tại một vị trí khác trong hệ thống mạch máu nơi nó được dòng máu mang theo (thuyên tắc mạch).

Khi nào Xarelto được sử dụng?

Xarelto được sử dụng trong các trường hợp sau:

  • để ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch và tắc mạch (huyết khối tĩnh mạch) sau khi lắp khớp háng hoặc khớp gối nhân tạo
  • để điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu (ví dụ huyết khối tĩnh mạch chân) và tắc mạch phổi
  • sau huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc tắc mạch phổi để ngăn ngừa huyết khối/thuyên tắc mạch như vậy thêm
  • để ngăn ngừa cục máu đông trong mạch não (đột quỵ do thiếu máu cục bộ) và trong các mạch ở nơi khác trong cơ thể nếu bệnh nhân bị rung tâm nhĩ không do bệnh van tim (= rung tâm nhĩ không phải do vấn đề về van tim)

Những tác dụng phụ của Xarelto là gì?

Tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc chống đông máu là chảy máu, chẳng hạn như chảy máu dạ dày và ruột, chảy máu cam, chảy máu vào các mô hoặc khoang cơ thể (khối máu), chảy máu bộ phận sinh dục và chảy máu vết thương phẫu thuật. Chảy máu nghiêm trọng có thể gây thiếu máu đáng kể, biểu hiện bằng khó thở, suy nhược, mệt mỏi, nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt/ngất xỉu và xanh xao.

Các giá trị trong phòng thí nghiệm về men gan, tuyến tụy và xét nghiệm máu có thể khác với bình thường sau khi dùng Xarelto.

Các tác dụng phụ thỉnh thoảng của Xarelto bao gồm sốt, khó tiêu, sưng tấy không rõ nguyên nhân, rối loạn chức năng thận và phát ban/ngứa da.

Nếu bạn gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc các triệu chứng không được đề cập ở trên, bạn nên báo ngay cho bác sĩ.

Bạn nên lưu ý những điều sau khi sử dụng Xarelto.

Cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa đặc biệt khi dùng thuốc làm loãng máu nếu bạn tăng nguy cơ chảy máu, bệnh thận, huyết áp cao, loét đường tiêu hóa và bệnh võng mạc hoặc phổi. Các thuốc chống đông máu khác chỉ nên được dùng dưới sự giám sát y tế nghiêm ngặt.

Các triệu chứng như tê hoặc yếu chân, các vấn đề về tiêu hóa và khó làm rỗng bàng quang do gây mê cũng nên được báo cho bác sĩ.

Một số loại thuốc có hoạt tính chống virus và nấm có thể làm tăng tác dụng của Xarelto (ví dụ ketoconazol, itraconazol). Mặt khác, thuốc chống trầm cảm thảo dược St. John's wort, thuốc kháng sinh rifampicin và một số loại thuốc điều trị bệnh động kinh (ví dụ phenytoin) có thể làm suy yếu tác dụng của Xarelto.

Xarelto: Liều lượng

Thông thường, 15 miligam được uống hai lần mỗi ngày trong 21 ngày đầu tiên ở giai đoạn cấp tính, sau đó là 20 miligam một lần mỗi ngày bắt đầu từ ngày 22. Sau sáu tháng, có thể giảm liều xuống 15 hoặc 10 miligam mỗi ngày nếu cần thiết.

Liều lượng Xarelto được bác sĩ xác định trên cơ sở cá nhân và phải được tuân thủ nghiêm ngặt.

Để điều trị bệnh tim mạch kết hợp với ASA, Xarelto được dùng với liều 2.5 miligam hai lần mỗi ngày.

Lượng 2.5 hoặc 10 miligam được uống độc lập với bữa ăn với một cốc nước. Với liều 15 và 20 miligam, nên uống cùng với bữa ăn, vì sự hấp thu lượng hoạt chất này phụ thuộc đáng kể vào thức ăn.

Khi nào không nên dùng Xarelto?

Tính an toàn và hiệu quả của Xarelto ở phụ nữ mang thai và cho con bú chưa được thiết lập. Do đó không nên dùng thuốc trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Việc sử dụng an toàn và hiệu quả chưa được thiết lập ở trẻ em dưới 18 tuổi. Các trường hợp ngoại lệ đối với điều này là liệu pháp điều trị và dự phòng huyết khối tĩnh mạch (VTE) ở trẻ em nặng từ 30 kg trở lên sau khi điều trị chống đông máu qua đường tiêm ban đầu - nghĩa là sau khi điều trị ban đầu bằng thuốc chống đông máu được sử dụng qua đường tiêu hóa (dưới dạng tiêm truyền hoặc tiêm).

Làm thế nào để có được Xarelto

Xarelto cần có đơn thuốc ở Đức, Áo và Thụy Sĩ vì loại thuốc chứa trong đó. Do đó, nó chỉ có thể được mua khi có đơn thuốc của bác sĩ. Thuốc có sẵn dưới dạng viên nén với nồng độ hoạt chất khác nhau (từ 2.5 mg đến 20 mg hoạt chất cho mỗi viên Xarelto).

Thông tin đầy đủ về thuốc này

Tại đây bạn có thể tìm thấy thông tin đầy đủ về thuốc với liều lượng 20mg dưới dạng tải xuống (PDF)