Sốt vàng da: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Sốt vàng da: Mô tả

Sốt vàng da là do virus sốt vàng da gây ra. Nó được truyền sang người qua vết cắn của muỗi bị nhiễm bệnh. Bệnh chỉ xảy ra vĩnh viễn ở một số khu vực nhất định trên thế giới. Đây được gọi là khu vực lưu hành bệnh sốt vàng da. Chúng nằm ở (cận) nhiệt đới châu Phi và Nam Mỹ. Du khách đến những điểm đến này nên tìm hiểu trước xem liệu việc tiêm phòng bệnh sốt vàng da có bắt buộc hay không. Châu Á, Úc, Châu Đại Dương, Bắc Mỹ và Châu Âu hiện được coi là không có bệnh sốt vàng da.

Các chuyên gia y học nhiệt đới ước tính có khoảng 200,000 ca sốt vàng da và có tới 60,000 ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm. Khoảng 90 phần trăm trong số này là ở Châu Phi. Mọi trường hợp nghi ngờ, mọi bệnh tật và mọi trường hợp tử vong do sốt vàng da đều phải được báo cáo. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng có một số lượng lớn các trường hợp không được báo cáo. Điều này có nghĩa là thậm chí nhiều người có thể mắc bệnh sốt vàng da hơn, nhưng những trường hợp này không được báo cáo hoặc không được công nhận.

Có hai dạng sốt vàng da: sốt vàng rừng và sốt vàng da thành thị. Tên phụ thuộc vào nơi và người mà bạn mắc bệnh.

Bệnh sốt vàng rừng

Sốt vàng da thành phố

Ngược lại với điều này là bệnh sốt vàng da đô thị. Trong trường hợp này, người bị sốt vàng da dành thời gian cho người khác. Nếu muỗi mang mầm bệnh vẫn còn hiện diện, chúng có thể truyền virut sốt vàng da từ người bệnh sang người khác. Không thể lây nhiễm trực tiếp từ người này sang người khác (hoặc về mặt lý thuyết chỉ có thể lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với máu, ví dụ như trong quá trình truyền máu).

Sốt vàng da: triệu chứng

Một số người bị nhiễm bệnh không phát triển bất kỳ triệu chứng nào cả. Trong trường hợp này, các bác sĩ nói về một quá trình không có triệu chứng.

Trong các trường hợp khác, các triệu chứng đầu tiên của bệnh sốt vàng da xuất hiện khoảng XNUMX đến XNUMX ngày sau khi nhiễm bệnh (giai đoạn ủ bệnh). Bệnh thường diễn biến nhẹ, tương tự như nhiễm trùng giống cúm. Tuy nhiên, một số bệnh nhân cũng bị bệnh sốt vàng da nặng – đôi khi gây tử vong.

Sốt vàng da: diễn biến nhẹ

Khoảng 85 phần trăm những người mắc bệnh sốt vàng da phát triển các triệu chứng giống cúm như

 • Sốt lên đến 40 ° C
 • ớn lạnh
 • đau đầu
 • chân tay nhức mỏi
 • đau cơ
 • buồn nôn
 • ói mửa

Sốt vàng da: diễn tiến nặng

Ở khoảng 15% bệnh nhân sốt vàng da, bệnh diễn biến nặng, đôi khi sau khi các triệu chứng của giai đoạn đầu được cải thiện tạm thời một chút. Điều này dẫn đến giai đoạn độc hại của bệnh. Ngoài các triệu chứng ở mức độ nhẹ, các triệu chứng sốt vàng da sau đây có thể phát triển:

 • Nôn ra mật
 • tiêu chảy
 • khát nước trầm trọng và da quá nóng ở mặt và thân (“giai đoạn đỏ”)
 • hơi thở hôi khó chịu
 • Vàng da nhẹ (icterus)
 • Giảm sản xuất nước tiểu
 • chảy máu trên vòm miệng

Trong bệnh sốt vàng da rất nghiêm trọng, các triệu chứng chính là chảy máu và tổn thương gan và thận (“giai đoạn vàng”). Các triệu chứng sau đây có thể xảy ra:

 • nôn mửa giống bã cà phê (nôn ra máu), phân đen (melena) hoặc tiêu chảy ra máu
 • Chảy máu da và niêm mạc
 • Vàng da (icterus) do suy gan cấp tính
 • Suy thận cấp với tình trạng sản xuất nước tiểu giảm nhiều hoặc không có (thiểu niệu, vô niệu)
 • nhịp tim chậm (nhịp tim chậm) – nhịp tim chậm tương đối kết hợp với sốt được gọi là dấu hiệu Faget
 • Các bất thường về thần kinh như rối loạn ngôn ngữ, thờ ơ, co giật và rối loạn vận động
 • Sốc do mất máu và chất lỏng cao (do chảy máu, nôn mửa, tiêu chảy), đặc trưng bởi huyết áp thấp

Do xuất huyết nhiều cơ quan khác nhau trong bệnh sốt vàng da nặng nên bệnh này được xếp vào loại sốt xuất huyết (như sốt xuất huyết, Ebola, sốt Lassa, v.v.). Khoảng một nửa số người mắc bệnh sốt vàng da nghiêm trọng này sẽ chết.

Sốt vàng da: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Vật chủ là một sinh vật có các tế bào mà virus cần để nhân lên. Cả người và khỉ đều là vật chủ của virus sốt vàng da. Khỉ là ổ chứa virus tự nhiên. Đối với nhiều loài khỉ, đặc biệt là loài khỉ châu Phi, việc nhiễm virus sốt vàng da là vô hại. Chỉ khi một con muỗi nhiễm vi-rút trong khi hút máu từ một con khỉ và sau đó đốt người thì vi-rút mới đến giai đoạn sau (chu kỳ sinh thái hoặc rừng rậm).

Nếu một người bị nhiễm bệnh, muỗi có thể nhiễm vi-rút từ họ và lây nhiễm cho người khác (chu kỳ thành thị hoặc thành phố). Điều này có thể gây ra dịch bệnh.

Sự lây lan của virus sốt vàng da trong cơ thể

Khi virus sốt vàng da xâm nhập vào máu qua vết muỗi đốt, đầu tiên nó sẽ nhân lên trong các hạch bạch huyết. Sau đó nó lây lan khắp cơ thể qua bạch huyết và máu. Một cơ quan quan trọng cho sự nhân lên của virus sốt vàng da là gan, cơ quan này có thể bị tổn thương đặc biệt do căn bệnh này. Điều này cũng giải thích hiện tượng vàng da và mắt thường xuyên xảy ra (vàng da). Virus cũng đến được nhiều cơ quan khác như thận, lá lách, tủy xương và cơ. Nhiều cơ quan có thể bị tổn thương đến mức chúng không thể hoạt động bình thường được nữa. Sau đó, các bác sĩ nói về tình trạng suy đa cơ quan, có thể đe dọa tính mạng hoặc thậm chí gây tử vong.

Sốt vàng da: khám và chẩn đoán

Lịch sử du lịch (lịch sử du lịch), sốt, chảy máu và màu vàng của da chỉ ra cách chẩn đoán sốt vàng da. Nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh sốt vàng da, họ sẽ hỏi bạn những câu hỏi sau đây, trong số những câu hỏi khác, khi hỏi bệnh sử của bạn:

 • Chính xác thì bạn đã ở đó khi nào?
 • Bạn đã làm gì ở đó?
 • Bạn có đau không?
 • Bạn có bị sốt không?
 • Phân của bạn có màu đen không?
 • Bạn có các triệu chứng này bao lâu rồi?

Cuộc phỏng vấn được theo sau bởi một cuộc kiểm tra thể chất. Ví dụ, anh ấy sẽ sờ bụng bạn để xác định xem gan và lá lách của bạn có to ra hay không. Anh ấy cũng sẽ đo nhiệt độ và huyết áp của bạn. Anh ta cũng sẽ lấy mẫu máu và kiểm tra chúng trong phòng thí nghiệm. Trong trường hợp sốt vàng da, những thay đổi điển hình như tăng giá trị gan, tích tụ các sản phẩm trao đổi chất độc hại và có thể là rối loạn đông máu sẽ được phát hiện. Xét nghiệm nước tiểu cũng có thể cho thấy tổn thương thận, ví dụ như bài tiết protein quá mức (albumin niệu).

Phát hiện bệnh sốt vàng da

Sau hai đến năm ngày đầu tiên của bệnh, vật liệu di truyền của vi rút sốt vàng da (vi rút RNA) có thể được phát hiện trong máu bằng phản ứng chuỗi polymerase (PCR). Từ khoảng ngày thứ năm đến ngày thứ bảy của bệnh, bệnh nhân đã hình thành các kháng thể đặc hiệu chống lại virus sốt vàng da. Những điều này cũng có thể được nhìn thấy trong máu (xét nghiệm huyết thanh học).

Sốt vàng da: điều trị

Hiện tại không có phương pháp điều trị cụ thể nào cho bệnh sốt vàng da - không có loại thuốc hay phương pháp điều trị nào khác có thể trực tiếp chống lại virus sốt vàng da. Do đó, bệnh chỉ có thể được điều trị theo triệu chứng. Điều này có nghĩa là chỉ có thể giảm bớt các dấu hiệu của bệnh.

Một liệu pháp với interferon alpha hiện đang được nghiên cứu. Nó đang cho thấy thành công ban đầu ở những con khỉ bị nhiễm bệnh.

Điều trị triệu chứng

Bệnh nhân phải được chăm sóc tại phòng chăm sóc đặc biệt, đặc biệt nếu bệnh nặng. Tại vùng dịch sốt vàng da có muỗi hổ Ai Cập hiện diện, bệnh nhân phải được cách ly. Trong thời gian cách ly này, họ không thể bị muỗi đốt nên không thể truyền virus cho người khác.

Sốt vàng da: tiêm phòng

Bạn có thể tìm hiểu cách phòng ngừa bệnh sốt vàng da bằng cách tiêm phòng trong bài viết Tiêm phòng bệnh sốt vàng da.

Sốt vàng da: diễn biến bệnh và tiên lượng

Nếu các triệu chứng xuất hiện sau khi nhiễm bệnh, sốt vàng da ở hầu hết các trường hợp đều nhẹ (85%) và khỏi sau vài ngày. Trong số khoảng 15 phần trăm bệnh nhân bị bệnh sốt vàng da nặng, khoảng một phần hai tử vong - ngay cả khi được chăm sóc y tế chuyên sâu tối đa. Đo lường đối với tất cả các bệnh nhiễm trùng sốt vàng da, điều này có nghĩa là khoảng 20 đến XNUMX phần trăm những người bị ảnh hưởng sẽ chết.

Các chuyên gia tin rằng một khi bạn đã sống sót sau khi bị nhiễm bệnh sốt vàng da, bạn có thể miễn dịch với bệnh sốt vàng da suốt đời nhờ các kháng thể mà bạn đã phát triển.

Ngăn ngừa bệnh sốt vàng da

Vì không có phương pháp điều trị cụ thể và bệnh sốt vàng da có khả năng đe dọa tính mạng nên việc tiêm phòng là rất quan trọng. Một số quốc gia Châu Phi và Nam Mỹ bắt buộc phải tiêm chủng khi nhập cảnh và xuất cảnh (và có thể quá cảnh). Sự lây lan của dịch bệnh chỉ có thể được ngăn chặn nếu phần lớn (60 đến 90 phần trăm) người dân trong một khu vực được chủng ngừa bệnh sốt vàng da.