Tiêm phòng sốt vàng da: ai thực sự cần nó

Tiêm phòng sốt vàng da: Ai nên tiêm phòng?

Về nguyên tắc, việc chủng ngừa bệnh sốt vàng da đặc biệt quan trọng đối với người dân địa phương ở các vùng lưu hành bệnh sốt vàng da, vì khó có thể đảm bảo bảo vệ 60% khỏi lây truyền do muỗi đốt, ngay cả khi phải hết sức cảnh giác. Nếu khoảng 90 đến XNUMX phần trăm dân số của vùng lưu hành được tiêm phòng thì có thể ngăn chặn được sự bùng phát của bệnh.

Tuy nhiên, việc tiêm phòng cũng rất quan trọng đối với khách du lịch đến các vùng lưu hành bệnh sốt vàng da. Ở một số quốc gia thậm chí còn có yêu cầu tiêm chủng: bạn không được phép đi đến một quốc gia như vậy (kể cả khi quá cảnh) nếu không có bằng chứng thích hợp. Tuy nhiên, việc tiêm chủng không chỉ được khuyến nghị đối với các quốc gia bắt buộc mà còn đối với tất cả các quốc gia có nguy cơ nhiễm bệnh sốt vàng da. Bạn có thể tìm hiểu từ bác sĩ du lịch của mình đối với những quốc gia nào nên tiêm phòng bệnh sốt vàng da hoặc bắt buộc.

Quy trình tiêm phòng bệnh sốt vàng da

Tiêm phòng bệnh sốt vàng da là tiêm chủng tích cực bằng vắc xin sống. Điều này có nghĩa là cơ thể được tiêm virus sốt vàng da giảm độc lực. Bởi vì mầm bệnh đã yếu đi nên chúng thường không thể gây sốt vàng da. Trong những ngày sau khi tiêm phòng bệnh sốt vàng da, hệ thống miễn dịch của bệnh nhân sẽ phát triển các kháng thể chống lại vi rút và chống lại chúng. Bằng cách này, hệ thống phòng thủ của cơ thể “học” cách tiêu diệt vi-rút sốt vàng da. Vắc-xin được sử dụng được gọi là vắc-xin sốt vàng da 17D, đã được sử dụng hiệu quả trong hơn 70 năm qua.

Tần suất tiêm phòng như thế nào?

Tuy nhiên, yêu cầu đầu vào của từng quốc gia cụ thể có thể thay đổi. Do đó, điều quan trọng là phải tìm hiểu kịp thời trước chuyến đi đã lên kế hoạch và tiêm chủng mới nếu cần thiết (cứ sau XNUMX năm).

Theo các chuyên gia, việc tiêm chủng lặp lại cứ sau XNUMX năm cho các nhóm người sau đây cũng có thể hợp lý. Bao gồm các:

  • Trẻ em dưới hai tuổi khi được tiêm chủng lần đầu.
  • Phụ nữ được tiêm phòng trong thời kỳ mang thai.
  • người nhiễm HIV
  • Những người được tiêm vắc-xin MMR cùng lúc.

Tiêm vắc xin ở đâu?

Điểm đặc biệt của việc tiêm phòng bệnh sốt vàng da là chỉ những bác sĩ chuyên khoa và trung tâm tiêm chủng được cấp phép mới được phép thực hiện. Những bác sĩ này, hầu hết là chuyên gia y học nhiệt đới, nhận được chứng nhận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho mục đích này và sau đó được phép tiêm vắc xin sốt vàng da trên toàn thế giới. Đây là loại vắc xin duy nhất đáp ứng yêu cầu đặc biệt này.

Nhiều người lo sợ tác dụng phụ hoặc phản ứng của vắc xin khi tiêm vắc xin. May mắn thay, tác dụng phụ của vắc xin sốt vàng da rất hiếm và vắc xin sốt vàng da được coi là an toàn và dung nạp tốt. Tuy nhiên, mỗi bệnh nhân phải được bác sĩ thông báo bằng lời nói về các tác dụng phụ tiềm ẩn của vắc xin sốt vàng da trước khi tiêm chủng.

Nói chung, các triệu chứng giống cúm có thể xảy ra từ ba đến bốn ngày sau khi chủng ngừa bệnh sốt vàng da. Điều này là do vắc-xin sốt vàng da có chứa vi-rút giảm độc lực nhưng về cơ bản có chức năng.

Tác dụng phụ cụ thể của vắc xin sốt vàng da là phản ứng dị ứng với lòng trắng trứng gà. Điều này là do vắc xin sốt vàng da đặc biệt giàu lòng trắng trứng gà và do đó có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng ở những người bị dị ứng với lòng trắng trứng gà.

Ai không được tiêm phòng?

Vì đây là loại vắc xin sống nên những người bị suy giảm miễn dịch rõ rệt (ví dụ do AIDS) cũng chỉ nên tiêm phòng trong những trường hợp đặc biệt. Điều này là do hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường rất quan trọng để xây dựng khả năng bảo vệ bằng vắc-xin. Ngoài ra, tiêm vắc xin sống có thể gây ra những hậu quả khó lường trong trường hợp suy giảm miễn dịch.

Đối với những người trên 60 tuổi, bác sĩ cũng nên cân nhắc trước lợi ích và rủi ro của việc tiêm chủng vì tác dụng phụ nghiêm trọng của vắc xin có thể xảy ra trong một số trường hợp rất hiếm.

Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú và trẻ sơ sinh dưới XNUMX tháng tuổi cũng không nên tiêm phòng.

Điều gì xảy ra nếu không thể tiêm vắc-xin?