Yoga cho người mới bắt đầu

Yoga Ban đầu là một triết lý sống hơn là một môn thể thao, nhưng ở thế giới phương Tây Yoga thường được hiểu là một dạng chương trình đào tạo cụ thể bao gồm các bài tập nhẹ nhàng liên quan đến thở. Cho những người mới bắt đầu, yoga là một thách thức nhỏ về sức mạnh, sự ổn định và cân bằng ở thời điểm bắt đầu. Tuy nhiên, có những bài tập (asana) rất phù hợp cho người mới bắt đầu và từ từ cải thiện sức mạnh và tính linh hoạt, do đó độ khó của bài tập có thể tăng lên theo thời gian và kinh nghiệm.

Những gì một người mới bắt đầu phải xem xét?

Là một người mới bắt đầu, bạn không nên bắt đầu với những bài tập quá khắt khe. Tất nhiên, nó cũng phụ thuộc vào việc người quan tâm sử dụng yoga như một lời giới thiệu về việc luyện tập thể chất thường xuyên, hoặc là một vận động viên đã có kinh nghiệm chỉ muốn thay đổi hình thức luyện tập. Yoga đòi hỏi một mức độ ổn định cao, cân bằngphối hợp mà còn là sức mạnh từ cơ thể.

Trong thời gian đầu, các động tác sẽ cứng và không nhịp nhàng. Một thời gian sẽ trôi qua cho đến khi người mới bắt đầu tập yoga đạt được nhịp điệu thiền định, hài hòa trong các asana của mình. Tuy nhiên, cũng như tất cả các môn thể thao, cơ thể sẽ quen với chuyển động và nhu cầu thông qua việc luyện tập thường xuyên, các chuỗi chuyển động sẽ được lưu giữ ngày càng nhiều hơn và việc luyện tập sẽ trở nên trôi chảy hơn và khớp dẻo dai hơn.

Điều quan trọng là, đặc biệt là người mới bắt đầu, chọn các bài tập dễ thực hiện và thích ứng tối ưu với mức độ sức mạnh và tính linh hoạt hiện tại. Tập luyện quá sức có thể dẫn đến tổn thương cơ và khớp. Vận động nên được cải thiện từ từ để ngăn ngừa chấn thương. Ngoài ra, để thành công trong quá trình luyện tập lâu dài, tốt hơn hết bạn nên bắt đầu với những bài tập đơn giản có thể thành thạo. Điều này thúc đẩy và ngăn chặn việc ngừng đào tạo sớm.

Những kiểu Yoga nào phù hợp cho người mới bắt đầu?

Có nhiều loại khác nhau phong cách yoga tuân theo các trọng tâm và yêu cầu khác nhau. Hatha Yoga đặc biệt phù hợp cho những người mới bắt đầu. Đây là một trong những hình thức yoga phổ biến nhất, bao gồm cả việc tăng cường sự dẻo dai bài tập thởthiền định.

Vinyasa Yoga năng động hơn một chút, các tư thế cá nhân được thay đổi linh hoạt và đồng bộ hơi thở. Vinyasa Yoga đòi hỏi cao hơn về mặt thể chất, nhưng vẫn phù hợp cho người mới bắt đầu, ngay cả khi họ có thể không thực hiện được tất cả các chuyển đổi và tư thế một cách chính xác ngay từ đầu. Thông qua việc lặp lại thường xuyên, người mới bắt đầu có thể cải thiện nhanh chóng.

Từng chút một, các chuyển động trở nên hài hòa hơn và cuối cùng phối hợp với thở cũng sẽ hoạt động tốt hơn. Có nhiều loại khác phong cách yoga đặc biệt bình tĩnh và tập trung nhiều hơn vào các khía cạnh thiền định hơn là các khía cạnh thể chất. Những phong cách yoga phục vụ nhiều hơn cho thư giãncân bằng hơn để tăng cường thể chất, nhưng cũng thích hợp cho người mới bắt đầu.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thiền định cũng cần được học và đối với người mới bắt đầu, trạng thái lúc đầu thường không thể đạt được đúng cách. Rất khắt khe (Ashtanga Yoga), các hình thức Yoga năng động (Bikram Yoga), hoặc Yoga trong các điều kiện đặc biệt như Hot Yoga hoặc Iyenga Yoga (các bài tập cá nhân chính xác) là những bài tập quá sức cho người mới bắt đầu. Lúc đầu, các hình thức yoga nên được chọn để có thể học các chuỗi chuyển động trước khi gây thêm khó khăn.