Zolpidem: Tác dụng, Công dụng, Tác dụng phụ

Cách thức hoạt động của zolpidem

Zolpidem là một thành phần hoạt chất thuộc nhóm được gọi là “thuốc Z” (xem chữ cái đầu). Thuốc thuộc nhóm này có tác dụng thúc đẩy giấc ngủ và làm dịu (an thần).

Các tế bào thần kinh tiếp xúc với nhau thông qua các giao diện nhất định, các khớp thần kinh. Tại đây, chúng giao tiếp với nhau thông qua việc kích hoạt hoặc ức chế các chất truyền tin: Nếu một tế bào thần kinh giải phóng một chất truyền tin như vậy, thì tế bào thần kinh lân cận có thể cảm nhận được nó tại một số vị trí lắp ghép nhất định.

Zolpidem can thiệp vào sự giao tiếp giữa tế bào thần kinh này bằng cách làm cho các vị trí gắn kết nhạy cảm hơn với các chất dẫn truyền thần kinh ức chế. Kết quả là, ngay cả nồng độ thấp của chất dẫn truyền thần kinh ức chế cũng có thể có tác dụng làm dịu hoặc thúc đẩy giấc ngủ.

Hấp thu, phân hủy và bài tiết

Thuốc ngủ được dùng dưới dạng viên và khoảng 70 đến 80 phần trăm thuốc được cơ thể hấp thụ nhanh chóng. Nó nhanh chóng đến não, nơi nó phát huy tác dụng.

Zolpidem chủ yếu được gan phân hủy thành các sản phẩm trao đổi chất không hiệu quả. Khoảng một nửa trong số này được bài tiết qua phân và một nửa qua nước tiểu.

Tổng cộng, phải mất khoảng hai đến bốn giờ để một nửa lượng hoạt chất hấp thụ được bài tiết ra ngoài. Do đó, khả năng cảm thấy mệt mỏi vào ngày hôm sau (còn gọi là “hiệu ứng nôn nao”) là rất thấp.

Zolpidem được sử dụng để điều trị ngắn hạn chứng rối loạn giấc ngủ ở người lớn nếu chúng ở mức độ nghiêm trọng nhất định. Sử dụng lâu dài có thể dẫn đến hiệu ứng thói quen.

Ngắn hạn trong bối cảnh này có nghĩa là một vài ngày đến tối đa là hai tuần.

Cách sử dụng zolpidem

Thuốc ngủ hiện chỉ có ở dạng viên nén và viên ngậm dưới lưỡi, tan trong miệng sau vài giây. Loại thứ hai đặc biệt thích hợp cho những bệnh nhân gặp khó khăn khi nuốt hoặc phải cho ăn bằng ống.

Máy tính bảng được uống vào buổi tối trước khi đi ngủ. Người lớn khỏe mạnh dùng một liều duy nhất XNUMX miligam zolpidem, bệnh nhân lớn tuổi hoặc bệnh nhân bị tổn thương gan dùng XNUMX miligam.

Thời gian sử dụng nên từ vài ngày đến tối đa là hai tuần. Để ngừng dùng thuốc, nên giảm dần liều zolpidem (“giảm dần”). Tổng thời gian sử dụng (điều trị và giảm dần) không được vượt quá bốn tuần.

Thuốc Zolpidem có tác dụng phụ gì?

Thỉnh thoảng, tức là ở bệnh nhân thứ một trăm đến hàng nghìn, các triệu chứng như lú lẫn, khó chịu và nhìn đôi cũng xảy ra.

Khi ngừng sử dụng zolpidem, hiện tượng mất ngủ tái phát có thể xảy ra, biểu hiện ở tình trạng mất ngủ gia tăng trở lại. Vì vậy, không nên ngừng sử dụng hoạt chất một cách đột ngột mà phải giảm liều từ từ.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng zolpidem?

Chống chỉ định

Không được dùng Zolpidem nếu:

  • rối loạn chức năng gan nặng
  • hội chứng ngưng thở khi ngủ
  • rối loạn chức năng hô hấp nghiêm trọng
  • bệnh nhược cơ (yếu cơ bệnh lý)

Tương tác

Trong quá trình điều trị bằng zolpidem, nên tránh các loại thuốc khác làm suy yếu hệ thần kinh và rượu. Nếu không, tác dụng ức chế có thể tăng quá mức. Điều này cũng làm tăng đáng kể nguy cơ té ngã, đặc biệt ở những bệnh nhân lớn tuổi.

Zolpidem bị phân hủy ở gan. Nếu sử dụng đồng thời các hoạt chất tác động lên enzym phân hủy thuốc, tác dụng của thuốc ngủ có thể bị suy yếu hoặc tăng cường.

Hoạt chất này cũng được phân hủy chậm ở bệnh nhân rối loạn chức năng gan nên hiệu quả cao hơn. Do đó, liều lượng giảm thường là đủ để có tác dụng đầy đủ.

Giới hạn độ tuổi

Zolpidem không được chấp thuận cho trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi vì không có đủ dữ liệu ở nhóm tuổi này.

Mang thai và cho con bú

Chỉ có dữ liệu hạn chế về việc sử dụng zolpidem trong thời kỳ mang thai. Không có nguy cơ dị tật gia tăng được biết đến từ các nghiên cứu trên động vật và mang thai bị phơi nhiễm.

Việc sử dụng nó như một biện pháp hỗ trợ giấc ngủ không thường xuyên và tạm thời được chấp nhận trong thời kỳ mang thai. Nếu cần dùng thuốc ngủ trong thời gian dài hơn, nên sử dụng các biện pháp thay thế được nghiên cứu tốt hơn.

Zolpidem đi vào sữa mẹ với số lượng nhỏ. Do chưa có đủ nghiên cứu nên nên tránh điều trị bằng zolpidem trong thời gian cho con bú.

Cách lấy thuốc với zolpidem

Zolpidem có sẵn theo đơn ở Đức, Áo và Thụy Sĩ và có thể mua được từ các hiệu thuốc khi xuất trình đơn thuốc hợp lệ.

Zolpidem đã được biết đến bao lâu rồi?

Do sự phân hủy nhanh chóng trong cơ thể, thành phần hoạt chất zolpidem đã được phát triển như một loại thuốc ngủ an toàn và hiệu quả.