Không kiểm soát

Từ đồng nghĩa với "són tiểu" là đái dầm, đái dầm, tiểu không kiểm soát. Thuật ngữ “són tiểu” không dùng để chỉ một bệnh cảnh lâm sàng đơn lẻ. Đúng hơn, thuật ngữ này bao gồm một số bệnh mà các chất của sinh vật không thể được giữ lại thường xuyên.

Trong y học, trên hết là sự phân biệt giữa phân và tiểu không kiểm soát. Ngoài ra, việc tiết sữa không kiểm soát được từ các tuyến vú (tiết sữa) và không có khả năng ngăn chặn sự thoát khí của ruột (đầy hơi) cũng được gán cho thuật ngữ ô "không kiểm soát". Trong thuật ngữ y tế, thuật ngữ tiểu không kiểm soát đề cập đến (liên quan đến tuổi tác) mất hoặc không học được khả năng lưu trữ nước tiểu trong bàng quang không mất mát.

Những bệnh nhân bị ảnh hưởng thường không thể tự quyết định khi nào và ở đâu bàng quang nên được làm trống. Theo định nghĩa, són tiểu xuất hiện khi chỉ những giọt nước tiểu nhỏ nhất thoát ra từ bàng quang một cách không kiểm soát và không chủ ý. Thời hạn không kiểm soát phân, mặt khác, mô tả một điều kiện trong đó người bệnh không thể tự ý nhịn đi tiêu và / hoặc gió ruột.

Trong hầu hết các trường hợp, người lớn tuổi bị ảnh hưởng bởi loại tiểu không kiểm soát này. Tuy nhiên, vì nhiều lý do bệnh lý khác nhau, không kiểm soát phân cũng có thể phát triển ở bệnh nhân trẻ tuổi. Cả hai đều có sự hiện diện của không kiểm soát phân và sự phát triển của các rối loạn đi tiểu, một gánh nặng to lớn về thể chất và tâm lý xã hội có thể được đặt lên những người bị ảnh hưởng.

Nhiều bệnh nhân bị phân hoặc tiểu không tự chủ cảm thấy bị hạn chế nghiêm trọng trong cuộc sống hàng ngày của họ và vì lý do này mà ngày càng rút lui khỏi môi trường xã hội của họ. Đặc biệt là đối với những bệnh nhân trẻ tuổi, không có khả năng giữ nước tiểu hoặc phân thể hiện một tình trạng gánh nặng rất lớn. Tuy nhiên, tất cả các dạng tiểu không kiểm soát đều có điểm chung là việc bắt đầu một hình thức trị liệu phù hợp nên được thực hiện trước bằng chẩn đoán rộng rãi.

Các vấn đề về kiểm soát của tất cả các loại có thể được điều chỉnh tương đối tốt với nhiều nguyên nhân. Một số bệnh cơ bản thậm chí có thể được chữa khỏi và do đó có thể loại bỏ hoàn toàn chứng tiểu không tự chủ. Vì lý do này, cần khẩn trương điều trị để thích ứng với căn bệnh nguyên nhân.