Chứng sa sút trí tuệ

Từ đồng nghĩa theo nghĩa rộng hơn

Tiếng anh: dementia

 • Bệnh Alzheimer
 • Phát triển sa sút trí tuệ
 • Bệnh Pick
 • mê sảng
 • Quên

Định nghĩa

Sa sút trí tuệ là tình trạng rối loạn các chức năng tư duy chung dẫn đến suy giảm cuộc sống hàng ngày. Trong nhiều trường hợp, những rối loạn này tiến triển và không thể chữa khỏi (không thể đảo ngược). Sa sút trí tuệ thường là bệnh của người già và người cao tuổi (trên 65 tuổi).

Xác suất bị sa sút trí tuệ nặng trước 65 tuổi là tương đối thấp (dưới 1: 1000). Tuy nhiên, ngoài 65 tuổi, xác suất tăng lên khoảng 15% đối với chứng sa sút trí tuệ nhẹ và khoảng 6% đối với chứng sa sút trí tuệ nặng. Nam giới thường có nhiều khả năng phát triển bệnh hơn phụ nữ. Một ngoại lệ của quy tắc này là bệnh Alzheimer, thường ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn.

Nguyên nhân

Câu hỏi này khó và không đủ để trả lời tổng thể. Khoa học biết hàng chục nguyên nhân có thể dẫn đến chứng mất trí. Một mặt có cái gọi là chứng sa sút trí tuệ thoái hóa, trong đó nguyên nhân là do di truyền hoặc không thể giải thích được.

Quan trọng nhất trong số này là bệnh Alzheimer, bệnh Pick (sa sút trí tuệ phía trước) và bệnh Parkinson. Tuy nhiên, các bệnh và rối loạn của máu tàu có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ. Sa sút trí tuệ thường xảy ra sau đột quỵ (mộng tinh), giảm máu dòng chảy hoặc thậm chí thiếu oxy.

Các bệnh chuyển hóa như bệnh tiểu đường bệnh đái tháo đường, por porria hoặc các bệnh của tuyến giáp cũng có thể kích hoạt chứng sa sút trí tuệ nếu chúng phát triển nặng. Hơn nữa, ngộ độc hoặc lạm dụng chất gây nghiện (ví dụ như nghiện ma túy), nhiễm trùng và ung thư luôn phải được xem xét khi tìm kiếm nguyên nhân của chứng mất trí nhớ. Uống rượu chắc chắn là một yếu tố nguy cơ dẫn đến chứng sa sút trí tuệ.

Điều này đã được quan sát nhiều lần trong nhiều nghiên cứu. Những bệnh nhân uống quá nhiều rượu trong nhiều năm có thể phát triển hội chứng Korsakow. Căn bệnh này được đặc trưng bởi trí nhớ rối loạn.

Để bù đắp cho những trí nhớ khoảng trống, bệnh nhân thường bịa ra những câu chuyện dài dòng. Quá trình này được gọi là "hỗn hợp" trong thuật ngữ y tế. Thật không may, căn bệnh này không thể chữa khỏi ngay cả khi điều trị đầy đủ.

Chứng mất trí nhớ là không thể đảo ngược. Sa sút trí tuệ sau một đột quỵ còn được gọi là sa sút trí tuệ mạch máu. Đây, rối loạn tuần hoàn trong não là nguyên nhân của chứng sa sút trí tuệ.

Sự thiếu máu tuần hoàn gây ra các tế bào thần kinh trong não chết, dẫn đến rối loạn chức năng nhận thức. Sau Alzheimer, nó là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ. Thật không may, chứng sa sút trí tuệ mạch máu không thể chữa khỏi.

Tuy nhiên, những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cần được điều trị sớm để bệnh sa sút trí tuệ không phát triển ngay từ đầu. Các yếu tố nguy cơ của chứng sa sút trí tuệ mạch máu bao gồm bệnh tiểu đường bệnh đái tháo đường, cao huyết áp, rối loạn nhịp tim, hút thuốc lá, béo phì, Và cao LDL or cholesterol các cấp độ. Nó không chắc rằng hóa trị sẽ kích hoạt chứng mất trí nhớ.

Tuy nhiên, có những nghiên cứu chỉ ra rằng não tế bào bị ảnh hưởng bởi hóa trị. Thực tế này được các nhà khoa học gọi là “hóa chất”. Nó chủ yếu là về rối loạn tập trung và giảm khả năng tập trung, thậm chí 10 năm sau hóa trị.

Không phải tất cả các nhà khoa học đều tin vào khái niệm này. Một số người cũng nói rằng căng thẳng tâm lý do ung thư là đủ để thay đổi các tế bào thần kinh trong não. Họ coi đó nhiều hơn là một loại căng thẳng sau chấn thương ung thư là nguyên nhân của sự thiếu hụt nhận thức.

Nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ tăng lên rất nhiều theo độ tuổi. Nguyên nhân phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ là bệnh Alzheimer. Các yếu tố nguy cơ bổ sung sau đây đã được xác định trong các nghiên cứu dịch tễ học lớn: sa sút trí tuệ giới tính nữ ở họ hàng cấp độ một chấn thương sọ não bệnh cơ bản về thần kinh, ví dụ

Bệnh Parkinson, bệnh Huntington, đột quỵ do lạm dụng rượu Các yếu tố nguy cơ gây xơ cứng động mạch: huyết áp cao, hút thuốc lá, tiểu đường, tăng mức cholesterol Khác: ít thách thức về tinh thần, cô lập xã hội, trầm cảm

 • Giới tính nữ
 • Sa sút trí tuệ ở họ hàng cấp độ một
 • Chấn thương sọ não
 • Bệnh thần kinh cơ bản, ví dụ như bệnh Parkinson, bệnh Huntington, đột quỵ
 • Lạm dụng rượu
 • Các yếu tố nguy cơ gây xơ cứng động mạch: huyết áp cao, hút thuốc lá, tiểu đường, tăng mức cholesterol
 • Những người khác: ít thách thức về tinh thần, cô lập xã hội, trầm cảm

Thật không may, không thể trả lời câu hỏi này bằng cách phủ nhận “có” hoặc “không”. Tuy nhiên, về cơ bản, có thể nói rằng hầu hết các trường hợp xảy ra một cách tình cờ và không phải là di truyền. Yếu tố nguy cơ lớn nhất là tuổi già.

Sau đó, nó phụ thuộc vào nguyên nhân của chứng sa sút trí tuệ. Chứng sa sút trí tuệ do mạch máu gây ra rối loạn tuần hoàn trong não do xơ cứng động mạch; không có thành phần cha truyền con nối ở đây. Bệnh Alzheimer xảy ra ngẫu nhiên (không thường xuyên) trong 80% trường hợp. Tuy nhiên, cũng có một bệnh Alzheimer có tính chất gia đình, là bệnh di truyền chiếm ưu thế trên autosomal và được đặc trưng bởi bệnh khởi phát sớm (30-60 năm).