Cảm lạnh thông thường

Từ đồng nghĩa

y tế: Viêm mũi Tiếng Anh: Cold

  • Làm mát
  • Đánh hơi
  • Cúm

Định nghĩa

Thuật ngữ cảm lạnh khá thông tục và không được phân định rõ ràng về mặt y học. Hầu hết hình ảnh lâm sàng của cảm lạnh bao gồm viêm đường hô hấp và / hoặc cổ họng với sưng viêm màng nhầy mũi và tăng sản xuất chất nhầy và chất lỏng. Ho-các triệu chứng giống như (viêm phế quản) cũng như đau đầu, chân tay nhức mỏi, đau họng và sốt cũng có thể xảy ra.

Cảm lạnh thông thường là một trong những căn bệnh phổ biến ở người. Trung bình, một người bị cảm lạnh 3-4 lần một năm. Các triệu chứng và mức độ của bệnh có thể khác nhau về mức độ và thời gian. Trẻ em bị cảm lạnh tới 15 lần một năm. Không thể xác định được sự khác biệt cụ thể về giới tính về tần suất bệnh.

Nguyên nhân

Cảm lạnh có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau virus. Chỉ riêng nhiệt độ lạnh và đóng băng không đủ để gây ra bệnh, nhưng chúng sẽ thúc đẩy nó. Nếu cơ thể bị hạ thân nhiệt, màng nhầy ít được cung cấp đầy đủ máu và có thể ít đề kháng hơn với các mầm bệnh.

Các tác nhân phổ biến của cảm lạnh là adenovirus. Nhiễm trùng thường do nhiễm trùng giọt (bằng cách hắt hơi, ho hoặc nói). Khi các mầm bệnh được hít vào, chúng sẽ đến màng nhầy, từ đó chúng có thể lây nhiễm đường hô hấp.

Các triệu chứng như viêm họng (viêm của cổ họng), viêm mũi hoặc ho xuất hiện sau khoảng 5 đến 8 ngày. Nhiễm trùng với rhinovirus cũng rất phổ biến. Những bệnh này xảy ra chủ yếu vào mùa xuân và cuối mùa hè, do đó mỗi người bị nhiễm khoảng 4 lần một năm.

Việc truyền từ người này sang người khác là qua nhiễm trùng giọt hoặc lây nhiễm qua vết bẩn và tiếp xúc. Ở đây, sự lây truyền xảy ra qua tiếp xúc vật lý trực tiếp như khi bắt tay (nhiễm trùng do tiếp xúc) hoặc do chạm vào các vật bị nhiễm chất tiết cơ thể như nước bọt (khăn tay đã qua sử dụng, tay nắm cửa, v.v.). Các mầm bệnh sau đó thường đến màng nhầy của mắt, mũi or miệng qua bàn tay.

Những mầm bệnh khác là Parainfluenza, RS hoặc Coxsackievirus. Virus nguyên nhân gây ra cảm lạnh có thể được truyền qua cả hai cái gọi là nhiễm trùng giọt và nhiễm trùng vết bôi. Thông qua các giọt, dưới dạng hơi thở qua không khí, virus có thể lây truyền khá nhanh từ người này sang người khác và do đó xâm nhập vào cơ thể qua hít phải.

Nhiễm trùng vết bẩn sẽ được truyền qua các vật liệu bị ô nhiễm (ví dụ như khăn tay đã qua sử dụng, v.v.). Sự lây nhiễm như vậy xảy ra nhanh như thế nào và liệu mầm bệnh có phải tiếp xúc với con người trong một thời gian dài hay không cho đến khi sự lây nhiễm được khởi phát vẫn chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, người ta cho rằng thời gian lây nhiễm cần thiết được xác định bởi mầm bệnh và loại phụ.

Khi virus đã xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ tự gắn vào các tế bào của chính cơ thể. Vì bản thân vi rút không có mitochondria (nhà máy điện của tế bào) có thể sản xuất protein, nó phụ thuộc vào các tế bào lạ giúp vi rút nhân lên. Sau khi tự gắn vào tế bào người, vi rút sẽ tiêm vật liệu di truyền của nó (axit nucleic) vào bên trong tế bào.

Vật liệu di truyền sau đó được tái tạo bởi tế bào của con người. Vi rút nhân lên trong tế bào và sau đó giải phóng tế bào người, giải phóng nhiều vi rút mới, hoặc được giải phóng nếu thành tế bào còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, trong cả hai trường hợp, tế bào của con người bị xáo trộn bởi quá trình sinh sản nên các triệu chứng bệnh tương ứng xảy ra.

Các vi rút mới hình thành ngay lập tức lây nhiễm sang các tế bào cơ thể khác, dẫn đến hệ thống quả cầu tuyết đang tiến triển rất nhanh trong cơ thể con người. Bạn cũng có thể quan tâm đến chủ đề này: Thời kỳ ủ bệnh khi bị cảm lạnh Cảm lạnh do vi rút gây ra và thường rất dễ lây lan. Thường chỉ mất một hoặc hai ngày kể từ khi nhiễm bệnh đến khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên, trong thời gian đó người bị nhiễm bệnh đã có thể lây nhiễm sang người khác.

Người bị nhiễm có lẽ dễ lây nhất trong hai đến ba ngày đầu tiên của bệnh, mặc dù nguy cơ lây nhiễm vẫn còn trong khoảng một tuần. Người già, trẻ em và người suy nhược hệ thống miễn dịch cũng có thể lây nhiễm lâu hơn. Mặt khác, không phải bất cứ ai tiếp xúc với vi-rút đều tự động phát triển các triệu chứng. Vi-rút là tác nhân gây bệnh có thể được truyền từ màng nhầy của người này sang người khác do nhiễm trùng giọt, tức là hắt hơi, ho hoặc nói, từ nơi họ lây nhiễm đường hô hấp.

Khả năng lây truyền mầm bệnh khác là lây nhiễm qua vết bẩn và tiếp xúc. Trong trường hợp này, sự lây truyền xảy ra qua tiếp xúc vật lý trực tiếp, như khi bắt tay (nhiễm trùng do tiếp xúc), hoặc bằng cách chạm vào các vật bị nhiễm chất tiết cơ thể như nước bọt (chẳng hạn như khăn tay hoặc tay nắm cửa đã qua sử dụng). Do đó, để bảo vệ những người tiếp xúc không bị lây nhiễm, nên hắt hơi và ho vào khăn tay để tránh lây lan vi-rút trong phòng và tránh tiếp xúc vật lý như bắt tay.

Biện pháp vệ sinh quan trọng nhất là rửa tay thường xuyên. Cảm lạnh thường biểu hiện bằng cách gãi cổ họng, nhưng điều này thường không kéo dài hơn hai đến ba ngày. Cũng có thể xuất hiện cảm giác lạnh và rùng mình.

Tiếp theo là sự phát triển của viêm màng nhầy mũi (viêm mũi) với chạy mũi và hắt hơi. Các triệu chứng được gọi là viêm mũi sau đó đạt đến đỉnh điểm vào ngày thứ hai của bệnh. Sau 4-5 ngày, đau đầu và chân tay đau nhức có thể xảy ra, trong một số trường hợp kèm theo sốt lên đến khoảng 38.5 độ C.

Những người bị ảnh hưởng cũng thường báo cáo đốt cháy cảm giác trong mũi. Điều gì cũng có thể khiến bạn quan tâm về vấn đề này: Cạo trong cổ họng Hầu hết bệnh nhân phàn nàn về sự mệt mỏi và mệt mỏi sau vài ngày khi rét mới phát triển hết. Sự sưng tấy viêm của niêm mạc mũi gây ra khả năng hương vị biến mất, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm, nhưng khả năng này sẽ trở lại sau khi cảm lạnh giảm bớt.

Thời gian trung bình của bệnh là khoảng một tuần. Trong một số trường hợp, diễn biến của bệnh phức tạp. Điều này bao gồm một sự lây lan đến xoang cạnh mũi với kết quả viêm xoang, sự lây lan đến các ống phế quản bị viêm phế quản hoặc sự lây lan đến tai giữa với kết quả giữa nhiễm trùng tai (viêm tai giữa).

Trong trường hợp nghiêm trọng, không được điều trị viêm xoang cũng có thể dẫn đến loét xoang, sau đó phải điều trị bằng phẫu thuật bằng thuốc kháng sinh hoặc thậm chí trong trường hợp bệnh mãn tính. Hơn nữa, viêm phổiviêm thanh quản là những khóa học phức tạp hơn nhưng hiếm gặp của cảm lạnh.

  • Các triệu chứng của cảm lạnh
  • Tại sao giọng nói thường mất đi khi tôi bị cảm?

Cảm lạnh thường là một bệnh nhiễm vi-rút chỉ ảnh hưởng đến màng nhầy của đường hô hấp.

Vì tai được kết nối với hầu thông qua cái gọi là ống thính giác, hoặc tuba auditiva, một chứng viêm mũi và hầu. niêm mạc cũng có thể dẫn đến suy giảm chức năng của tai. Hậu quả thường là tăng cảm giác áp lực trong tai hoặc cảm giác tai bị bịt lại. Hoặc là niêm mạc ở vùng cổ họng sưng lên khi bị cảm lạnh, do đó, việc tiếp cận với tai giữa, tức là kèn thính giác, cũng bị ảnh hưởng và thông gió của tai không còn hoạt động như bình thường.

Kết quả là, màng nhĩ không còn có thể rung đủ và việc truyền âm thanh bị giảm. Điều này đặc biệt xảy ra nếu bạn thường xuyên gặp vấn đề với ống thông gió dù sao và dễ bị ảnh hưởng hơn. Ngoài ra, tai giữa viêm nhiễm có thể do một mặt hạn chế dẫn lưu qua ống thính giác và một mặt là vi khuẩn bội nhiễm mặt khác.

Thuốc nhỏ mũi thường không chỉ có thể giúp ngăn ngừa sưng tấy niêm mạc mũi, mà còn để giảm thiểu vùng đặt loa tuba auditiva. Sau đó tai không còn đóng lại và cả hai màng nhĩ và chức năng thoát nước bình thường trở lại. Nếu bị nặng tai đau và không cải thiện các triệu chứng, bác sĩ nên được tư vấn để làm rõ sự xâm nhập của vi khuẩn và điều trị kháng sinh có thể.