Thuốc nhuận tràng

Thuốc nhuận tràng (Laxantia) là nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị táo bón để kích thích hoạt động của ruột trở lại và tạo điều kiện hoặc thậm chí cho phép bệnh nhân đi cầu. Thuốc nhuận tràng thường được sử dụng tạm thời cho táo bón, nhưng ở một số bệnh nhân, thuốc nhuận tràng có thể là một phần của thuốc dài hạn. Thuốc nhuận tràng cũng được sử dụng trong chẩn đoán, ví dụ khi kiểm tra ruột già để tìm đại tràng ung thư sàng lọc.

Trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân trĩ cũng có thể được dùng thuốc nhuận tràng để làm mềm phân và do đó giữ áp lực cho hậu môm càng thấp càng tốt, do đó sẽ ngăn không cho các búi trĩ bị rách. Sự phân biệt được thực hiện giữa các loại thuốc nhuận tràng khác nhau, tất cả đều dựa trên một phương thức hoạt động khác nhau. Ngoài ra còn có các biện pháp gia đình tự nhiên có thể được sử dụng như thuốc nhuận tràng cho táo bón.

Thời điểm chỉ định thuốc nhuận tràng thay đổi tùy theo từng bệnh nhân và phụ thuộc vào độ tuổi, chế độ ăn uống và hơn hết là ở trạng thái trước đó của sức khỏe và bất kỳ bệnh nào trước đây. Nói chung, bệnh nhân nên đi tiêu mỗi ngày một lần, theo đó những phân này phải mịn nhưng có hình dạng chắc chắn, được xác định bằng cái gọi là cân ghế Bristol. Nếu bệnh nhân không đi tiêu trong nhiều ngày thì nên đi khám để bác sĩ kê đơn thuốc nhuận tràng nếu cần. Tuy nhiên, trước khi điều này xảy ra, bệnh nhân có thể cố gắng kích thích hoạt động của ruột theo cách tự nhiên.

Trang chủ biện pháp khắc phục

Thuốc nhuận tràng tự nhiên bao gồm một số loại thực phẩm, nhưng vận động là ưu tiên hàng đầu. Những bệnh nhân ngồi lâu cả ngày thường bị táo bón hơn. Nửa giờ của chạy đào tạo có thể làm việc kỳ diệu và phục vụ như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên.

Ngoài ra, có một số loại thực phẩm cũng có thể được sử dụng như thuốc nhuận tràng tự nhiên và có tác dụng tốt, đặc biệt là đối với chứng táo bón nhẹ. Một trong số đó là mận, có tác dụng kích thích ruột, đặc biệt là ở dạng nước ép, và cũng có tác dụng khử trùng đối với hệ thực vật đường ruột. Điều quan trọng ở đây là sử dụng nước ép mận tự nhiên không có chất phụ gia, hơn nữa người ta không nên mong đợi một tác dụng trong vòng vài phút; nó thậm chí có thể là hiệu ứng chỉ xảy ra sau một vài giờ.

Ngoài mận, các loại trái cây khác cũng được cho là có tác dụng kích thích đường tiêu hóa (đường tiêu hóa) và do đó được dùng như thuốc nhuận tràng tự nhiên. Chúng bao gồm các loại trái cây khô như sung khô, chà là hoặc thậm chí là nho tươi. Thức ăn cay cũng rất có lợi cho tiêu hóa.

Điều này kích thích hệ thực vật đường ruột và dẫn đến tiêu hóa dễ dàng hơn, vì vậy nó cũng có thể được sử dụng như một loại thuốc nhuận tràng cho chứng táo bón nhẹ. Một thuốc nhuận tràng dự phòng khác là chế độ ăn uống giàu chất xơ, có nghĩa là bánh mì giàu chất xơ và nhiều salad. Cũng rất hữu ích là cái gọi là tác nhân tiêu sưng, chẳng hạn như hạt lanh hoặc hạt bọ chét Ấn Độ.

Như tên gọi cho thấy, những chất này sưng lên trong đường tiêu hóa và do đó đảm bảo rằng các thụ thể trên thành ruột được kích hoạt và do đó đảm bảo cải thiện và tăng tốc quá trình chuyển hóa ruột (nhu động ruột). Tuy nhiên, các biện pháp gia đình chỉ được sử dụng như một loại thuốc nhuận tràng cho chứng táo bón nhẹ và như một biện pháp dự phòng cho những người bị táo bón đặc biệt thường xuyên. Tuy nhiên, một trong những điều quan trọng nhất là luôn phải uống ít nhất 1-2 lít nước mỗi ngày để thúc đẩy chuyển động của ruột (nhu động ruột). Nên cẩn thận với chuối vì bình thường chúng sẽ cản trở quá trình tiêu hóa và không thúc đẩy quá trình tiêu hóa gây phản tác dụng.