Kiểm tra khi mang thai

Kiểm tra trong mang thai rất quan trọng vì chúng cung cấp một cách để theo dõi thai nhi trong quá trình tăng trưởng và phát triển của nó. Trong phần sau, bạn sẽ tìm thấy phần giải thích tổng quan và ngắn gọn về các kỳ thi quan trọng nhất trong mang thai. Đối với thêm thông tin, bạn sẽ tìm thấy một liên kết đến bài viết chính về căn bệnh tương ứng dưới mỗi phần.

Kiểm tra ban đầu

Kiểm tra thường xuyên trong mang thai cần thiết để xác định các nguy cơ mang thai ở giai đoạn đầu và điều trị chúng nếu cần thiết. Trong lần khám đầu tiên, thẻ thai sản được cấp cho thai phụ. Tài liệu này ghi lại tất cả các cuộc kiểm tra và sự kiện quan trọng trong thai kỳ.

Có thể mang thai tối đa hai lần trong một lần vượt cạn. Việc kiểm tra ban đầu bao gồm một cuộc thảo luận chi tiết giữa thai phụ và bác sĩ phụ khoa chịu trách nhiệm. Trong cuộc trò chuyện này, mọi bệnh tật của thai phụ và môi trường gia đình của cô ấy đều được thảo luận.

Nếu có bất kỳ lần mang thai nào trong quá khứ, bác sĩ cũng sẽ hỏi về chúng và bất kỳ biến chứng nào. Sau đó, các hoàn cảnh xã hội của người phụ nữ mang thai và nghề nghiệp của họ được thảo luận để bác sĩ có thể đánh giá xem những điều này có gây nguy cơ cho thai kỳ hay không. Trong nhiều trường hợp, trong quá trình khám ban đầu, thai phụ còn được tư vấn về các chủ đề như dinh dưỡng, cúm tiêm chủng và xét nghiệm HIV.

Ngoài ra, ngày dự sinh được tính toán với sự trợ giúp của thông tin của người phụ nữ mang thai và siêu âm. Khám phụ khoa chi tiết cũng nên diễn ra như một phần của quá trình khám ban đầu. Đánh giá bộ phận sinh dục bên trong được thực hiện bằng mỏ vịt.

Trong giai đoạn đầu, bác sĩ có thể nhận thấy âm đạo đổi màu hơi xanh niêm mạc, đó là dấu hiệu mang thai. Ngoài ra, ở cuối điều chỉnh mỏ vịt, một vết bẩn được lấy, được xử lý trong phòng thí nghiệm. Trong số những thứ khác, vật liệu mô được kiểm tra để phát hiện sớm ung thư và nhiễm chlamydia.

Chlamydia là vi khuẩn và, nếu không được điều trị trước, có thể được truyền sang trẻ sơ sinh và gây ra các bệnh nhiễm trùng khác nhau, chẳng hạn như viêm phổi. Tiếp theo là sự sờ nắn của tử cung, ống dẫn trứngbuồng trứng. Trong quá trình kiểm tra này, kích thước, vị trí và tính nhất quán của tử cung được đánh giá.

Từ tuần thứ 6 của thai kỳ trở đi, tử cung có thể sờ thấy to và có vẻ giãn hơn so với tử cung không mang thai. Tiếp theo, Cổ tử cung được đánh giá bằng cách sờ nắn. Điều này rất quan trọng để xác định xem Cổ tử cung đã mở sớm nên cần phải can thiệp nhanh chóng.

Trong khi kiểm tra, chú ý đến độ dài của Cổ tử cung và tính nhất quán của nó, trong số những thứ khác. Bạn có thể tìm thông tin chi tiết về chủ đề này tại Khám phụ khoa. máu thử nghiệm được thực hiện. Kết quả hoặc việc thực hiện các bài kiểm tra được ghi vào hộ chiếu của người mẹ.

Đầu tiên, máu nhóm và yếu tố Rhesus của thai phụ được xác định. Trong trường hợp phụ nữ âm tính với rhesus, có thể cần được gọi là điều trị dự phòng do rhesus, vì vậy điều quan trọng là phải xác định được yếu tố rhesus. Hơn nữa, một xét nghiệm sàng lọc kháng thể được gọi là được thực hiện.

Xét nghiệm sàng lọc kháng thể được lặp lại giữa tuần thứ 24 và 27 của thai kỳ. Kháng thể là một protein liên kết với các đặc điểm bề mặt nhất định của máu ô, chẳng hạn. Thử nghiệm được sử dụng để xác định xem kháng thể có trong máu của phụ nữ mang thai có thể liên kết với các tế bào máu của thai nhi.

Sản phẩm huyết cầu tố Nội dung của máu cũng được xác định tại mỗi cuộc hẹn khám nghiệm. Huyết sắc tố là sắc tố hồng cầu vận chuyển oxy trong máu. Các huyết cầu tố nội dung có thể cung cấp thông tin về việc thiếu máu là món quà.

Mức độ thấp nên được quan sát và bác sĩ phụ khoa nên xem xét liệu các thủ tục chẩn đoán thêm là cần thiết để xác định nguyên nhân thiếu máu. Sử dụng mẫu máu được lấy khi kiểm tra ban đầu, các xét nghiệm được thực hiện trong phòng thí nghiệm để kiểm tra sự hiện diện của các mầm bệnh có hại. Xét nghiệm sàng lọc tác nhân gây bệnh Bịnh giang mai Ngoài ra, nó được xác định xem có đủ khả năng miễn dịch đối với rubella, vì nhiễm trùng trong thời kỳ mang thai có nguy cơ cho thai nhi.

Nếu ở tuần thứ 32 của thai kỳ, người ta nghi ngờ liệu có đủ khả năng miễn dịch đối với viêm gan B, một loại protein trong máu được xác định nằm trên bề mặt của viêm gan B vi-rút. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, em bé sơ sinh phải được tiêm phòng loại virus này ngay sau khi sinh. Ngoài các xét nghiệm quy định này, các xét nghiệm khác có thể được thực hiện.

Bác sĩ phụ khoa nên khuyên mọi phụ nữ mang thai về Kiểm tra hiv và cũng nên ghi điều này vào hồ sơ thai sản. Thai phụ quyết định có nên tiến hành xét nghiệm hay không. Đối với những phụ nữ mang thai thường xuyên tiếp xúc với mèo, nên thực hiện kiểm tra bệnh toxoplasmosis, vì mầm bệnh có thể truyền sang người qua phân mèo và cả thịt sống.