Tiêu chảy

Từ đồng nghĩa

Med. = tiêu chảy, tiêu chảy

Định nghĩa

Tiêu chảy được định nghĩa là đại tiện thường xuyên với phân dạng lỏng hoặc không sệt và số lượng tăng lên. Có cả dạng cấp tính và mãn tính, tiêu chảy mãn tính được định nghĩa là tiêu chảy kéo dài hơn 2 tuần. Nếu tiêu chảy xảy ra theo thời gian liên quan đến lượng thức ăn, thì có dấu hiệu rõ ràng rằng đó là một phản ứng không dung nạp trực tiếp với thức ăn được tiêu thụ.

Tiêu chảy sau khi ăn không phải là hiếm và đôi khi “tự giới hạn” (tự hết). Bác sĩ thường phân biệt giữa chứng khó tiêu và kém hấp thu. Trong cả quá trình khó tiêu và kém hấp thu, nước sau đó được rút từ các tế bào của ruột vào bên trong ruột, sau đó gây ra tiêu chảy.

Nếu đó là tiêu chảy sau bữa ăn, chỉ xảy ra một hoặc hai lần, nguyên nhân có thể là nhiễm trùng vô hại hơn và độc tố của mầm bệnh được đào thải trực tiếp ra ngoài. Bác sĩ chia bệnh này thành nhóm tiêu chảy xuất tiết, hay được gọi là “ngộ độc thực phẩm”(Ví dụ: bởi E. coli). Hiếm hơn, nguyên nhân gây tiêu chảy sau khi ăn cũng có thể ở một cơ quan ở xa hơn: tuyến giáp, với hoạt động chuyển hóa của nó kích thích tố, có thể kích thích ruột hoạt động quá mức.

Đây được gọi là tiêu chảy tăng phân và không liên quan gì đến loại thức ăn hoặc thành phần của ruột niêm mạc. Nếu tiêu chảy luôn xảy ra chỉ liên quan đến việc tiêu thụ một số loại thực phẩm nhất định, chúng có thể được bỏ qua trên cơ sở thực nghiệm.

 • Maldigestion mô tả điều kiện khi không thể chia nhỏ thức ăn một cách chính xác.

  Đây có thể là trường hợp, ví dụ, với sự thiếu hụt enzym, do đó có thể xảy ra sau khi phẫu thuật và với các bệnh mãn tính của các cơ quan của đường tiêu hóa.

 • Hấp thu mô tả quá trình khi không đảm bảo sự hấp thụ của thức ăn đã được chia nhỏ qua đường ruột. Đây là trường hợp không dung nạp thực phẩm phổ biến, chẳng hạn như lactose không khoan dung, gluten không dung nạp, mà còn với các bệnh viêm ruột mãn tính (và hiếm hơn là với các khối u ác tính hoạt động bằng hormone). Tất cả những điều này dựa trên thực tế là màng nhầy của ruột bị tổn thương đến mức không thể hấp thụ các thành phần thức ăn.

Tiêu chảy sau khi dùng kháng sinh gợi ý mạnh mẽ về sự nhiễm mầm bệnh “Clostridium difficile".

Hình ảnh lâm sàng của ruột sau đó được gọi là “giả mạc viêm đại tràng“. Đây không phải là nhiễm trùng mới với mầm bệnh bên ngoài, mà là nhiễm trùng nội sinh, tức là nhiễm trùng từ bên trong và do mầm bệnh đã ăn vào. Clostridium difficile xảy ra "ở khắp mọi nơi", tức là ở mọi nơi trong môi trường.

Nó được truyền “qua đường phân-miệng”, ví dụ như qua đường ăn uống của ruột vi khuẩn. Con đường lây truyền phổ biến là qua bàn tay của nhân viên bệnh viện, đó là lý do tại sao bệnh nhân nhập viện có nguy cơ lây nhiễm cao hơn. Trong khi mầm bệnh này rất phổ biến ở trẻ em và không gây ra triệu chứng, nó ít phổ biến hơn ở người lớn.

Thời Gian kháng sinh được quản lý (ví dụ sau một ca phẫu thuật hoặc trong trường hợp viêm amiđan), hệ thực vật đường ruột bị thay đổi theo cách tạo ra sự mất cân bằng có lợi cho clostridia. Mầm bệnh “phát triển quá mức”, hiện đã bị triệt tiêu vi khuẩn, có thể nói như vậy, và sau đó xảy ra với số lượng cao đến mức người bị ảnh hưởng bị tiêu chảy (cái gọi là "lợi thế lựa chọn" của mầm bệnh). Các kháng sinh có nguy cơ cao nhất gây ra loại tiêu chảy này là Nếu PPI và NSAID (ví dụ như pantozole và ibuprofen) được dùng cùng lúc, chúng có tác dụng bổ sung đối với bệnh tiêu chảy.

Loại tiêu chảy này có đặc điểm là có máu và đặc biệt có mùi hôi. Những người bị ảnh hưởng cũng bị sốt và chuột rút đau bụng. (Tuy nhiên, trong phần lớn các trường hợp, Clostridium difficile nhiễm trùng không có triệu chứng).

Như một liệu pháp, đôi khi nó đã phù hợp để ngừng thuốc kháng sinh hoặc thuốc gây bệnh và thay thế chất lỏng bị mất. Nếu không, phương pháp khắc phục được lựa chọn là một hoặc hai loại kháng sinh cụ thể hoạt động trên chính xác những vi khuẩn: metronidazole và vancomycin. Chúng nên được dùng chủ yếu dưới dạng viên nén và chỉ được cung cấp dưới dạng kế hoạch B thông qua tĩnh mạch.

Khả năng thứ ba, luôn có sẵn như là một lựa chọn bổ sung, là xây dựng hệ thực vật chết tiệt tự nhiên bằng cách cấy ghép phân.megacolon độc hại“. Do đó, việc làm rõ các trường hợp và triệu chứng được mô tả và điều trị ngay lập tức là hoàn toàn cần thiết.

 • Fluoroquinolon,
 • Cephalosporin,
 • Clindamycin và A
 • Axit moxicilin-clavulanic.

Thể dục thể thao có tác dụng kích thích hoạt động chung của đường ruột, nhưng không liên quan nhân quả đến tiêu chảy.

Thay vào đó, người ta nên xem xét một cách nghiêm túc những gì đã xảy ra xung quanh môn thể thao như một nguyên nhân có thể. Do đó, nhiều thức uống thể thao có chứa chất tạo ngọt thay vì đường, có tác dụng nhuận tràng. Ngoài ra, các phương tiện phụ trợ thực phẩm có thể dẫn đến các phản ứng quá mẫn do các thành phần và nguyên liệu cô đặc của chúng có thể dẫn đến phản ứng quá mẫn.

Trong phần này, chúng tôi không nói về thực tế là thuốc viên có thể là tác nhân gây tiêu chảy, nhưng trong trường hợp tiêu chảy nặng, thuốc có thể có tác dụng yếu đi hoặc thậm chí bị hủy bỏ. Ngoài tiêu chảy, ói mửa có tác dụng tương tự. Thuốc được uống cho tránh thai và các thành phần hoạt tính của viên uống được hấp thụ qua màng nhầy trong hệ tiêu hóa để có thể đi vào máu và được phân phối khắp cơ thể.

If ói mửa hoặc tiêu chảy xảy ra ngay sau khi uống thuốc, trong khoảng ba đến bốn giờ, quá trình này không còn có thể tiến hành đúng cách nữa vì các thành phần hoạt tính của thuốc sau đó bị mất đi cùng với tiêu chảy hoặc nôn mửa. Nếu đúng như vậy, bạn nên hành động theo cách như vậy, tức là bạn có quên uống thuốc hay không. Theo quy định, một viên thuốc mới nên được uống - nhưng điều này thay đổi từ chế phẩm này sang chế phẩm khác.

Thông thường cũng có thông tin về tiêu chảy và ói mửa trong khi uống thuốc trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc. Tuy nhiên, nếu uống thuốc hơn bốn giờ trước khi bắt đầu bị tiêu chảy, có thể cho rằng cơ thể đã có đủ thời gian để hấp thụ hoạt chất và không cần bổ sung thêm. Nếu tình trạng tiêu chảy nghiêm trọng hơn và việc uống thuốc tiếp theo có thể không hiệu quả, bác sĩ phụ khoa nên được tư vấn về các biện pháp tiếp theo.

Cà phê kích thích hoạt động của ruột rất nhiều, vì vậy thường chỉ uống một ngụm cà phê cũng có thể dẫn đến tình trạng muốn đi đại tiện. Cà phê không thể hóa lỏng đi cầu đến mức người ta có thể nói đến tiêu chảy thực sự. Tuy nhiên, những người bị ảnh hưởng thường gọi đi tiêu rất mềm là tiêu chảy.

Thay vào đó, người ta nên xem xét liệu cà phê được uống với sữa và liệu người đó có khả năng bị lactose không khoan dung. Với liều lượng cao, magiê gây ra một mềm đi cầu, nhưng không phải là tiêu chảy phân nước, xảy ra nhiều lần trong ngày. Về mặt này, một đi cầu gây ra bởi magiê do đó sẽ không phải là một nguyên nhân đáng lo ngại.

Nếu đồng thời có vấn đề về khả năng vận động ở người bị ảnh hưởng, phân mềm này có thể trầm trọng thêm không thể giư được và là một lý lẽ phản bác để lấy magiê. Ngoài ra, có thể uống bột táo để làm cho nhu động ruột trở lại khó khăn hơn. Màu sắc của tiêu chảy có thể cung cấp thông tin về nguyên nhân gây tiêu chảy.

Việc kiểm tra màu sắc của nhu động ruột chỉ có thể được đưa vào các cân nhắc liên quan đến các chẩn đoán khác, nhưng nó hiếm khi dẫn đường rõ ràng.

 • Tiêu chảy vàng da cho thấy rõ sự sản xuất thừa mật, xảy ra trong hội chứng mất axit mật hoặc trong trường hợp thiếu hụt enzym phân tách chất béo.
 • Nếu phân chỉ đổi màu thì nguyên nhân cũng có thể là ở gan khu vực (viêm gan, sỏi mật).
 • Tiêu chảy xanh có thể do tiêu thụ quá nhiều thức ăn xanh hoặc uống viên sắt, chất này có xu hướng chuyển sang màu xanh đen.
 • Tiêu chảy như hạt đậu liên quan đến du lịch đến các nước nhiệt đới với vệ sinh kém gợi ý rõ ràng dịch tả sự nhiễm trùng. Tại đây, có tới 20 ca tiêu chảy xảy ra mỗi ngày và vẻ ngoài giống như cháo đậu của họ là bước đột phá cho chẩn đoán nghi ngờ.