Mất thính lực

Mất thính lực là tình trạng mất thính lực một phần cấp tính và đột ngột, đồng thời mất thính lực ở một bên và trong một số trường hợp hiếm gặp là cả hai tai. Mức độ nghiêm trọng của tình trạng mất thính lực dao động từ khó nhận thấy đến điếc hoàn toàn. Ở Đức, khoảng 15,000 đến 20,000 người mỗi năm bị ảnh hưởng bởi bệnh điếc đột ngột. Cả phụ nữ và nam giới đều bị ảnh hưởng thường xuyên như nhau. Trẻ em và thanh thiếu niên ít bị bệnh này hơn, trong khi nam giới và phụ nữ trên 40 tuổi là nhóm người mắc bệnh phổ biến nhất.

Nguyên nhân

Để mô tả nguyên nhân, người ta phải phân biệt giữa điếc đột ngột có triệu chứng và điếc đột ngột vô căn. Điếc đột ngột có triệu chứng có thể do các nguyên nhân như khối u hoặc tổn thương thần kinh. Trong số các khối u, u thần kinh âm thanh là một trong những loại u lành tính phổ biến có thể gây điếc đột ngột.

Nó là sự tăng sinh của vỏ bọc thần kinh của loài thần kinh vestibulocochleraris. Sự chèn ép của dây thần kinh có thể gây chóng mặt, dáng đi không an toàn, mắt run và ù tai ngoài việc mất thính giác. Các triệu chứng xảy ra đột ngột là không điển hình, như có thể thấy ở phần lớn các trường hợp điếc đột ngột.

Các nguyên nhân chẩn đoán phân biệt khác, được phân biệt với điếc đột ngột vô căn, là Nguyên nhân của điếc đột ngột do đó rất đa dạng. Do đó, điều quan trọng hơn là các triệu chứng đi kèm có thể có và hình thức phát triển của chúng. Ngay cả cảm lạnh đơn giản kèm theo sưng amidan cũng có thể dẫn đến thông gió vấn đề trong tai giữa Nếu ống bị tắc, do đó có thể gây ra viêm tai giữa và giảm thính lực.

Mặt khác, mất thính giác đột ngột vô căn xảy ra đột ngột và trong vài giây đến vài phút sẽ xảy ra mất thính giác một bên, không đau. Nguyên nhân của điều này vẫn chưa được làm rõ, người ta nghi ngờ rằng có các vấn đề về tuần hoàn trong tai trong. Thường người ta tìm thấy mối liên hệ với các tình huống căng thẳng.

Trong những tình huống căng thẳng, cơ thể tiết ra nhiều hơn catecholamine (adrenalin, Noradrenaline) và những chất này có tác dụng co mạch. Người ta nghi ngờ rằng mất thính lực trong các tình huống căng thẳng dẫn đến giảm máu chảy ra tai do co mạch. Giải thích này cũng được sử dụng cho tình trạng mất thính giác trong bối cảnh Hội chứng burnout or trầm cảm.

Cả hai hình ảnh lâm sàng đều liên quan đến tăng cortisone các cấp. Cortisone có tác dụng trung tâm mạch máu, tức là sự co mạch xảy ra ở ngoại vi và giãn mạch ở trung tâm (các cơ quan quan trọng). Cho máu chảy trong tai điều này có nghĩa là sẽ giảm thêm.

Một giả thiết khác là mối liên hệ giữa điếc đột ngột và đột quỵ. Người ta tin rằng trong một số trường hợp, điếc đột ngột có thể là dấu hiệu của một khả năng đột quỵ. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được chứng minh.

  • Các bệnh của hệ thần kinh trung ương: đa xơ cứng, viêm màng não, mất dịch não tủy
  • Các bệnh về tai: Viêm của tai trong (viêm mê cung), chấn thương bìu (tổn thương tai giữa hoặc tai trong do thay đổi áp suất quá cao trong môi trường), Bệnh Meniere, ngoại vi lỗ rò hoặc sự cản trở của bên ngoài máy trợ thính by ráy tai.
  • Dùng thuốc gây độc cho tai, chẳng hạn như đã chọn kháng sinh.
  • Mất thính giác do nhiễm virus (ví dụ như quai bị, zoster oticus, adenovirus)
  • Mất thính lực cấp tính do tâm lý (thường xảy ra ở cả hai bên)
  • Rối loạn tuần hoàn do thân đốt sống mòn cột sống cổ hoặc giảm thính lực sau Whiplash chấn thương ảnh hưởng đến cột sống cổ.

Tình trạng mất thính giác đột ngột của một bên tai là đặc điểm. Thông thường, một thời gian ngắn trước khi bị mất thính lực / không nghe được, bệnh nhân bị tiếng ồn kéo dài hơn, chẳng hạn như tiếng huýt sáo đơn điệu hoặc tiếng vo ve, còn được gọi là ù tai. Đau trong tai thực tế không bao giờ xảy ra khi bị mất thính lực đột ngột, mặc dù trong một số trường hợp, người ta đã báo cáo cảm giác áp lực trên tai.

Đôi khi cũng có thể xảy ra đồng thời các triệu chứng chóng mặt (xem: Chóng mặt do bệnh về tai). Tình trạng mất thính lực một bên đột ngột có thể dẫn đến cái gọi là nghe đôi (song âm) cũng như cảm giác tê và cảm giác lạch bạch. Bệnh nhân bị điếc đột ngột thường rất sợ hãi và bất an, cũng như nhiều người chưa bao giờ bị đột ngột. mất thính lực trước đây và đột ngột nghe một tai là hoàn toàn xa lạ. Ở một số bệnh nhân, đột ngột mất một bên tai cũng gây ra hội chứng chóng mặt cấp tính với xu hướng ngã, do cơ thể đã quen dùng cả hai tai để đo. cân bằng.