Mất ngủ

Từ đồng nghĩa

Chủ nghĩa háo sắc, chứng ngủ đêm, rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, nghiện mặt trăng, khó đi vào giấc ngủ, rối loạn giấc ngủ, thức giấc sớm, ngủ quá nhiều (mất ngủ), rối loạn nhịp thức ngủ, mất ngủ (mất ngủ), mộng du (nghiện mặt trăng, chứng mộng du), ác mộng

Định nghĩa

Mất ngủ được xác định là do khó đi vào giấc ngủ, thường xuyên thức dậy vào ban đêm hoặc thức dậy rất sớm vào buổi sáng và các mệt mỏi. Mỗi người dành một phần lớn cuộc đời của mình để ngủ. Giấc ngủ rất quan trọng để cơ thể tái tạo và nghỉ ngơi.

Sản phẩm tim tỷ lệ giảm, thở chậm lại, máu áp suất giảm. Điều này làm giảm hệ tim mạch. Trong khi mơ, não cũng có thể xử lý những thứ có kinh nghiệm.

Trong trường hợp mất ngủ, hiệu suất có thể bị ảnh hưởng sau một thời gian ngắn. Nếu tình trạng mất ngủ diễn ra trong thời gian dài hơn thì cũng có thể tăng nguy cơ mắc một số bệnh. Thật không may, chứng mất ngủ như khó ngủ hoặc khó ngủ suốt đêm là khá phổ biến.

Chúng được tính trong số cái gọi là chứng mất ngủ. Với chứng mất ngủ, bạn rất khó đi vào giấc ngủ, kể cả khi mệt mỏi và kiệt sức. Bạn lăn lộn trên giường, thay đổi vị trí mỗi phút và không tìm thấy giấc ngủ nào.

Mặt khác, mất ngủ không phải là vấn đề trong những trường hợp mất ngủ, nhưng những người bị ảnh hưởng sẽ thức dậy vào ban đêm và sau đó đơn giản là không thể tìm thấy giấc ngủ nào. Parasomnias là một dạng rối loạn giấc ngủ đặc biệt. Ác mộng và mộng du rơi vào loại này.

Việc điều trị chứng mất ngủ chủ yếu phụ thuộc vào nguyên nhân. Nếu bệnh khác là nguyên nhân, nó được coi là ưu tiên. Ngoài ra, đặc biệt nếu giấc ngủ "sai", cái gọi là vệ sinh giấc ngủ có thể được cải thiện tích cực.

Phân loại các dạng mất ngủ khác nhau

Mất ngủ có thể được chia thành nhiều nhóm chính:

  • Mất ngủ (khó đi vào giấc ngủ và ngủ suốt đêm)
  • Rối loạn nhịp thở liên quan đến giấc ngủ
  • Rối loạn buồn ngủ quá mức (mất ngủ) có nguồn gốc thần kinh trung ương
  • Ký sinh trùng
  • Rối loạn vận động liên quan đến giấc ngủ
  • Mất ngủ
  • Co giật khi ngủ