Tim mạch

Từ “tim mạch học” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp và có nghĩa là “sự giảng dạy về tim“. Ngành y tế này liên quan đến việc nghiên cứu con người tim ở trạng thái và chức năng tự nhiên (sinh lý) và bệnh lý (bệnh lý), cũng như chẩn đoán và điều trị bệnh tim. Có rất nhiều sự trùng lặp giữa tim mạch và các ngành y học nội khoa cho con người khác như mạch máu, khí sinh học và thận học.

Tại Đức, khoa tim mạch nhi khoa chịu trách nhiệm về thời thơ ấu và trên hết là bẩm sinh tim các vấn đề như một chuyên ngành phụ của nhi khoa. Thường có sự hợp tác chặt chẽ với phẫu thuật mạch và tim. Ở Đức, tim mạch đã trở nên quan trọng đáng kể trong những thập kỷ gần đây do một xã hội già hóa và sự xuất hiện thường xuyên hơn của hội chứng chuyển hóa (tăng lượng đường và chất béo trong máu, thừa cân, cao huyết áp) mặt khác và sự phát triển của các phương pháp tim mạch can thiệp mới.

Hình ảnh lâm sàng

Theo nghĩa hẹp hơn, tim mạch học liên quan đến các bệnh của tim. Chúng bao gồm các dị tật bẩm sinh và mắc phải, chẳng hạn như các kết nối bệnh lý giữa hai tâm nhĩ (tâm nhĩ) hoặc các buồng (tâm thất) (được gọi là dịch kính tim), hoặc các khuyết tật của van tim, viêm (Viêm nội tâm mạc, Viêm cơ tim, Viêm màng ngoài tim), rối loạn nhịp tim, bệnh cơ tim và suy tim, cũng như chấn thương. Theo nghĩa rộng hơn, tim mạch học cũng liên quan đến tàu cung cấp cho chính trái tim (động mạch vành), các tĩnh mạch lớn và động mạch gần tim (tĩnh mạch chủ/tâm nhĩ phải và vòm động mạch chủ), và máu lưu thông (đặc biệt cao huyết áp) nói chung. Trong tim mạch học cũng bao gồm các hình ảnh lâm sàng có thể làm tổn thương tim, hoặc bản thân chúng do tim bị trục trặc (do nguyên nhân tim).

Phương pháp chẩn đoán

Ngoài một cuộc phỏng vấn y tế chính xác (anamnesis), kiểm tra thể chất có vai trò chính trong tim mạch. Máu thiếu hụt tuần hoàn và suy tim (suy tim) có thể được tiết lộ bởi nhiều dấu hiệu như nhợt nhạt hoặc đổi màu xanh (tím tái) hoặc giữ nước ở chân, bụng và phổi, cũng như các xét nghiệm chẩn đoán đơn giản. Một ví dụ nổi bật là cái gọi là hepato-jugular trào ngược.

Tại đây, người khám đảm bảo tăng lưu lượng máu hồi lưu về tim bằng cách tạo áp lực lên dịch thấm máu. gan. Nếu tim quá tải do lượng máu cần bơm tăng đột ngột, thể tích dư thừa sẽ tích tụ trở lại cổ tĩnh mạch, sau đó gây ấn tượng bằng một vết lồi rõ ràng và cho thấy tình trạng suy tim. Bạn cũng có thể thu được nhiều thông tin chỉ bằng cách lắng nghe (nghe tim thai).

Bất kỳ bất thường nào về nhịp đập và nhịp điệu đều có thể được phát hiện bởi tai y tế được đào tạo, cũng như bất kỳ khuyết tật van hoặc sự dính của ngoại tâm mạc do tiếng ồn cọ xát trong trường hợp viêm màng ngoài tim. Các điện tâm đồ (ECG) ghi lại hoạt động điện của tim bắt nguồn từ ngực tường khi nghỉ ngơi, căng thẳng hoặc trong cuộc sống hàng ngày và không thể thiếu đối với nhiều câu hỏi tim mạch như một công cụ chẩn đoán đơn giản, nhanh chóng, rẻ tiền và không có tác dụng phụ. Đặc biệt là trong các trường hợp rối loạn nhịp tim, thiếu hụt cung cấp cho cơ tim (cấp tính do nhồi máu hoặc ngấm ngầm do bệnh mạch vành (CHD)), nhưng cũng trong trường hợp thay đổi điện giải, việc chuẩn bị điện tâm đồ có ý nghĩa chẩn đoán rất quan trọng.

Do những ưu điểm của nó đã đề cập ở trên và thực tế là nhiều bệnh tim có thể được chứng minh hoặc ít nhất là được chứng minh bằng những thay đổi trên điện tâm đồ, phương pháp khám này là một phần của tiêu chuẩn chẩn đoán nếu một bệnh nhân đang cấp cứu hoặc thường quy bị nghi ngờ có liên quan đến tim. (tim) vấn đề. Trong một số trường hợp, việc kiểm tra mẫu máu của bệnh nhân trong phòng thí nghiệm có thể là cần thiết, ví dụ, nếu nghi ngờ tổn thương cơ tim, ví dụ trong bối cảnh nguồn cung giảm. Các siêu âm thiết bị có thể được sử dụng để kiểm tra hoạt động của tim hoặc từ bên ngoài hoặc từ thực quản (qua thực quản).

Đặc biệt, các dị tật và khuyết tật van có thể được hiển thị rất tốt và cũng có thể đo được hiệu suất bơm máu của tim. Với sự trợ giúp của hiệu ứng Doppler, các dòng máu có thể được nhìn thấy, bao gồm cả những dòng chảy trong mạch vành tàu chịu trách nhiệm cung cấp máu cho tim. Kích thước của tim thường được xác định bằng phương pháp đơn giản X-quang của phần trên cơ thể (lồng ngực) (tăng lên khi quá tải kéo dài). Ngoài ra, các vùng tim phì đại riêng lẻ có thể được xác định và do đó cung cấp dấu hiệu của vấn đề cơ bản.

Ít thường xuyên hơn, cần phải chụp hình ảnh ba chiều của tim bằng máy CT hoặc MRI. Trong quá trình của một thủ thuật nhỏ, có thể đưa một đầu dò vào hệ thống mạch máu và giải phóng môi trường tương phản vào máu. Quá trình của máu tàu (ví dụ, mạch vành) sau đó có thể được hình dung bằng phương pháp nội soi huỳnh quang ngắn với tia X và có thể phát hiện bất kỳ vấn đề nào như co thắt. Trong những cái gọi là kiểm tra ống thông, được thực hiện hoặc qua hệ thống tĩnh mạch vào tim phải, hoặc qua đường dẫn mạch máu động mạch ngược lại với hướng dòng chảy qua động mạch chủ vào tim trái, can thiệp điều trị cũng có thể.