Mụn trứng cá

Mụn trứng cá thường được hiểu là bệnh điều kiện của "Mụn bọc“. Bệnh về da này ảnh hưởng đến tuyến bã nhờnlông nang theo đúng nghĩa của từ này. Ban đầu những mụn này phát triển thành mụn bọc không viêm và khi bệnh tiến triển, một loạt các triệu chứng viêm da như nốt sần, mụn mủ và sẩn.

Mụn (Mụn bọc) là bệnh ngoài da phổ biến nhất. Hầu như tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng bởi bệnh này, mặc dù bệnh thường bắt đầu vào khoảng 12 tuổi và tự biến mất vào cuối tuổi dậy thì. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể kéo dài đến năm 30 tuổi.

Khoảng XNUMX/XNUMX các trường hợp phải điều trị bằng thuốc. Sự phân bố giới tính là tương đương nhau, nhưng mụn trứng cá thường nghiêm trọng hơn ở trẻ em trai. Việc sử dụng ngày càng nhiều “thuốc viên” ở phụ nữ cũng đóng một vai trò ở đây, vì nó thường có tác động tích cực đến vulgaris mụn.

Một khuynh hướng di truyền đối với bệnh da này đang được thảo luận, vì các biểu hiện nghiêm trọng đã được mô tả trong tiền sử gia đình. Mụn trứng cá đã được biết đến từ thời cổ đại. Nguồn gốc của cái tên vẫn chưa được làm rõ.

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá

Mụn trứng cá là do sự xuất hiện đồng thời của các thông số khác nhau: Mụn trứng cá bắt đầu với những thay đổi trong tuyến bã nhờn. Bị kích thích bởi tình dục kích thích tố androgenprogesterone, được sản xuất với số lượng tăng lên trong tuổi dậy thì (nội tiết tố androgen) và tiền kinh nguyệt ở phụ nữ (progesterone), các tuyến mở rộng và sản xuất nhiều bã nhờn hơn. Ngoài ra, bên trong của nang tóc trở thành sừng, được gọi là nang tăng sừng.

Kết quả là, nang lông to ra từ bên trong bởi quá trình sừng hóa này và thêm vào đó là "tắc nghẽn", do đó chất nhờn hình thành tích tụ và hình thành mụn trứng cá ("mụn đầu đen", u nang đầy bã nhờn trên da). Điều gì chính xác gây ra điều này tăng sừng là không biết. Bước tiếp theo là nhân một số vi khuẩn (Corynebacterium acnes và granulosum).

Chúng tồn tại về mặt sinh lý trong lông nang và phân hủy chất nhờn. Số lượng tăng lên tạo ra nhiều sản phẩm phân hủy hơn, sau đó gây ra tình trạng viêm các mụn. - Tăng lưu lượng bã nhờn = Seborrhoea

 • Tăng sừng nang lông = tăng hình thành các tế bào ở đáy nang lông và do đó, rối loạn quá trình cornification
 • Sự nhân lên của vi trùng (Corynebacterium acnes và granulosum) trong nang lông và viêm nhiễm sau đó
 • Ảnh hưởng của nội tiết tố androgen

Các triệu chứng chỉ giới hạn ở da; khuôn mặt bị ảnh hưởng đặc biệt, nhưng cũng ngực và quay lại.

Các giai đoạn khác nhau của mụn được trải qua: Mụn trứng cá là giai đoạn đầu của mụn trứng cá. Điều này có nghĩa là sự xuất hiện của "mụn thịt", phát triển chủ yếu ở cằm, mũi và trán. Một sự khác biệt được thực hiện giữa các mụn thịt đen (= mở) và trắng (= đóng), chúng thường cùng tồn tại.

Tuy nhiên, mụn trứng cá màu trắng sẽ viêm nhiễm thường xuyên hơn và do đó đang ở giai đoạn tiếp theo, đó là “mụn trứng cá papulopustulosa”. Điều này được đặc trưng bởi tình trạng viêm, trong đó có mụn mủ (mủ-đầy “nổi mụn") hình thức. Biểu mẫu này sau đó được gọi là viêm nang lông.

Sau khi lành, vết sẹo vẫn còn, nhưng chúng thường không đáng chú ý lắm. Nếu quá trình chữa lành không diễn ra nhưng vẫn tiến triển, thì “mụn trứng cá nốt sần” / “mụn trứng cá conglobata” sẽ phát triển. Trong trường hợp này, sự bùng phát hoặc ép tự phát của mụn mủ gây ra thâm nhiễm và áp xe (làm tan chảy mô với sự hình thành mủ), có thể tạo thành một hệ thống nhất quán với một số lỗ thoát (“lỗ rò”) dưới bề mặt da.

Dạng mụn trứng cá nghiêm trọng nhất, và do đó là giai đoạn cuối, kết hợp tất cả các dạng đã nói ở trên thay da. Ngoài ra, còn có những vết sẹo rất dễ thấy, được gọi là “sẹo lồi”. Trong tiếng bản ngữ, nó còn được gọi là "vết rỗ". Hơn nữa, các biến chứng của mụn bội nhiễm với các vi khuẩn (tụ cầu khuẩn, vi khuẩn đường ruột, klebsielles, proteus) có thể xảy ra. Khi các dạng đặc biệt hoặc từ hình ảnh, các bệnh tương tự xảy ra:

 • Giai đoạn không viêm = Mụn trứng cá
 • Các giai đoạn viêm:
 • Mụn trứng cá papulopustulosa
 • Mụn nốt sần / mụn trứng cá conglobata
 • Giai đoạn khiếm khuyết như bức tranh đầy màu sắc cộng với những vết sẹo
 • Mụn do mỹ phẩm (do các sản phẩm mỹ phẩm, đặc biệt là ở phụ nữ trên 20 tuổi)
 • Mụn trứng cá muộn (mụn trứng cá dai dẳng ở phụ nữ trưởng thành do nồng độ androgen tăng cao)
 • Làm đầy mụn excoriée des jeunes (ảnh hưởng tâm lý)
 • Mụn trứng cá (mụn trứng cá nặng do bội nhiễm tụ cầu) Mụn trứng cá sơ sinh (ở trẻ sơ sinh, có thể do nội tiết tố androgen của mẹ)
 • Mụn trứng cá do thuốc (ví dụ: do corticosteroid, isoniazid, iốt, brom)
 • Mụn trứng cá (mụn trứng cá bắt đầu nặng, cấp tính kèm theo sốt, các vấn đề về khớp và cơ quan)