Ăn chay

Định nghĩa- Ăn chay là gì?

Thuật ngữ ăn chay ngày nay được sử dụng để mô tả một loạt các chế độ ăn kiêng có điểm chung là không tiêu thụ các sản phẩm thịt và cá. Thuật ngữ này có nguồn gốc từ tiếng Latinh “Vegetus”, có nghĩa là còn sống, tươi tắn hoặc lanh lợi. Theo nghĩa rộng hơn, thuật ngữ ăn chay mô tả một lối sống, ở các mức độ khác nhau, không chỉ kiêng ăn thịt và cá mà còn kiêng sử dụng các sản phẩm động vật khác, chẳng hạn như da.

Ban đầu, ăn chay thậm chí còn đại diện cho việc từ bỏ hoàn toàn các sản phẩm của động vật sống và chết (do đó cũng là các sản phẩm từ sữa hoặc trứng). Tuy nhiên, ngày nay, thuật ngữ thuần chay thường được sử dụng cho lối sống này. Tuy nhiên, ranh giới giữa ăn chay và Veganismus rất linh hoạt.

Những lý do để trở thành một người ăn chay là gì?

Có nhiều lý do tại sao mọi người chọn một trong những chế độ ăn chay và lối sống khác nhau. Theo đó, những người ăn chay tạo thành một nhóm rất không đồng nhất về lý do, hình thức và mục tiêu ăn chay của họ. Nhiều người ăn chay coi việc nuôi động vật để sản xuất thức ăn với sự giúp đỡ của họ hoặc thậm chí từ cơ thể của họ là trái đạo đức.

Trong số những điều khác, họ chỉ ra trí thông minh đáng nể và khả năng chịu đựng đau khổ của nhiều loài động vật cũng như hành vi xã hội phức tạp của chúng. Ngoài việc nuôi nhốt động vật trong chuồng hoặc thậm chí là trang trại vỗ béo hầu hết được coi là không xứng đáng, việc giết người có chủ đích và dẫn đến việc con người rút ngắn tuổi thọ của động vật bị chỉ trích trên tất cả. Một bộ phận lớn những người ăn chay cũng biện minh cho việc chế độ ăn uống với tình trạng ô nhiễm môi trường cao do ngành công nghiệp sản xuất thịt hoặc chăn nuôi.

Điều này bao gồm từ việc tiêu thụ nhiều nước đến việc phá rừng nhiệt đới và tác động đến khí hậu thông qua việc phát thải khí nhà kính. Theo Worldwatch Institute, việc sản xuất thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa tạo ra 32.6 tỷ tấn carbon dioxide hàng năm trên toàn thế giới. Các chuyên gia phần lớn đồng ý rằng chuyển đổi toàn diện sang ăn chay chế độ ăn uống không chỉ có thể làm giảm lượng khí thải carbon dioxide do con người tạo ra, mà còn cả sự bất bình đẳng trong phân phối và nạn đói ở các nước nghèo hơn trên thế giới.

Tình hình cũng tương tự đối với việc tiêu thụ cá: ví dụ như Biển Bắc, hiện được coi là bị đánh bắt quá mức đáng kể, nhưng ngành đánh bắt cá đã hạn chế nghiêm trọng khả năng phục hồi nguồn cá. Nhiều người ăn chay hy vọng rằng không có thịt và cá hoặc thậm chí tất cả các sản phẩm động vật sẽ có tác động tích cực đến sức khỏe. Nó đã được chứng minh rằng quá nhiều thịt làm tăng nguy cơ tim dịch bệnh, bệnh tiểu đườngthừa cân.

Cũng là ruột ung thư rủi ro tăng lên một phần ba do tiêu thụ thịt rộng rãi. Ngoài ra, thịt có thể kích hoạt bệnh gút trong một thời gian dài hơn hoặc ít nhất là góp phần củng cố bệnh gút hiện có. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng chất xơ ăn vào của người ăn chay (và có thể là cả người ăn chay) cao hơn đáng kể so với dân số trung bình, nơi lượng chất xơ hấp thụ thấp hơn mức mục tiêu.

Vì Cholesterin chỉ có trong thức ăn động vật, nên một chế độ ăn chay nghiêm ngặt ảnh hưởng rất tích cực đến Cholesterinwerte - Cholesterin cần thiết cho cơ thể sản sinh ra chất này. Cũng liên quan đến axit béo, magiêCác nghiên cứu về vitamin E và chất chống oxy hóa đã xác định việc tăng cường cung cấp dinh dưỡng cho người ăn chay, điều này có thể được đánh giá là tích cực. Ngoài ra, những người ăn chay chỉ ra rằng việc sử dụng nhiều kháng sinh trong chăn nuôi gia súc gây ra sự xuất hiện của kháng kháng sinh.