Radiology

Giới thiệu

X quang là một ngành y học sử dụng bức xạ điện từ và cơ học cho các mục đích khoa học hoặc trong thực hành lâm sàng hàng ngày cho các mục đích chẩn đoán và điều trị. X quang là một lĩnh vực phát triển và phát triển nhanh chóng, bắt đầu với Wilhelm Conrad Röntgen vào năm 1895 tại Würzburg. Ban đầu, chỉ sử dụng tia X.

Theo thời gian, cái gọi là "tia ion hóa" khác cũng được sử dụng. Chụp cộng hưởng từ là một khía cạnh khác của X quang. Nó không sử dụng bức xạ ion hóa, mà là trường điện từ.

Xạ trị trong y học điều trị cũng là một lĩnh vực phụ của X quang. Ví dụ, nó được sử dụng trong ung thư sự đối xử. X quang chẩn đoán chiếm tỷ trọng lớn nhất của X quang trong thực hành lâm sàng hàng ngày.

Siêu âm cũng là một lĩnh vực phụ của X quang và là thủ tục chụp ảnh X quang được sử dụng thường xuyên nhất. Chụp ảnh đơn giản nhất với bức xạ ion hóa là chụp X quang thông thường. An X-quang chùm tia được tạo ra bởi hai điện cực.

Một dây tóc, "cực âm", giải phóng các electron nhỏ và gia tốc chúng mạnh mẽ. Các electron đập vào điện cực thứ hai đối diện, “cực dương”, và va chạm với nó mạnh đến mức tạo ra cái gọi là “bức xạ hãm”. Bức xạ phanh là X-quang tia, hiện đang hướng vào bệnh nhân.

Các tia đi qua bệnh nhân và được chụp lại và ghi lại ở phía bên kia. Trong quá khứ, điều này đã xảy ra trên X-quang phim ảnh; ngày nay có máy dò kỹ thuật số để ghi âm. Với sự trợ giúp của bức xạ, người ta tận dụng thực tế là các cấu trúc trong cơ thể có mật độ khác nhau và được làm bằng các vật liệu khác nhau.

Khi các tia chiếu vào chúng, chúng sẽ hấp thụ các phần của bức xạ. Tùy thuộc vào vùng nào của cơ thể mà tia đi qua, chúng sẽ được cảm nhận và ghi lại ở phía bên kia của cơ thể mạnh hơn hay yếu hơn. Sau đó, những bóng này chồng lên nhau để tạo thành hình ảnh hai chiều và bạn sẽ có được ảnh chụp nhanh bên trong cơ thể.

Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoạt động theo một cơ chế rất giống. Tuy nhiên, nó cung cấp nhiều hình ảnh hơn từ các mặt phẳng khác nhau và do đó có thêm thông tin về bên trong cơ thể. Chụp cộng hưởng từ (MRT) cũng thường xuyên được sử dụng trong phòng khám.

MRI hoạt động theo một cơ chế khác, lành mạnh hơn và cung cấp thông tin chi tiết về mô mềm của con người. Siêu âm, X-quang, CT và MRI đã trở thành thủ thuật chẩn đoán hình ảnh không thể thiếu trong y học hiện đại. Trong một số trường hợp, chúng có thể được bổ sung bằng chất cản quang để cho phép kiểm tra các vùng và cấu trúc cơ quan có độ tương phản hơn.