Herpes

Từ đồng nghĩa

Herpes simplex, HSV (Herpes Simplex Virus), herpes môi, herpes sinh dục, da liễu, viêm não do virus, viêm não do virus hepes simplex

Định nghĩa Herpes

herpes đơn giản là một bệnh truyền nhiễm với sự xâm nhập ưu tiên của da và màng nhầy. Nhiễm trùng này là do herpes virus. Có hai loại herpes simplex virus: loại 1 lây nhiễm ở da và niêm mạc chủ yếu ở mặt, còn loại 2 lây nhiễm ở bộ phận sinh dục.

  • Virus herpes loại 1 và
  • Virus herpes loại 2

Tổng kết

Mụn rộp virus được chia thành ba nhóm phụ: Một đặc điểm cơ bản của virus herpes ở người là chúng cư trú trong các mô khác nhau của cơ thể. Khi mà hệ thống miễn dịch bị suy yếu, vi rút được kích hoạt trở lại và bệnh bùng phát trở lại.

  • Α (HSV 1 và 2 (HSV = virus Herpes simplex); VZV (virus Varicella zoster)
  • Β (Cytomegalovirus (CMV), HHV 6 và 7 (HHV = virus herpes ở người)
  • Γ (Epstein- Barr- Virus (EBV), HHV 8)

Nguyên nhân của bệnh mụn rộp

Virus herpes là do virus herpes - simplex - loại 1 và 2, được gọi là virus DNA. HSV 1 gây nhiễm trùng ở mặt (herpes simplex), trong khi HSV 2 gây nhiễm trùng ở vùng sinh dục (mụn rộp sinh dục). Khi nó xảy ra, HSV 1 vẫn còn trong hạch sinh ba.

Các hạch sinh ba là các điểm chuyển mạch của các sợi thần kinh của dây thần kinh sinh ba, cung cấp độ nhạy cho khuôn mặt, tức là với cảm giác. Do đó, nó truyền đạt những cảm giác như xúc giác. Từ vị trí lây nhiễm, vi rút di chuyển dọc theo dây thần kinh vào hạch (cơ quan tế bào của dây thần kinh) và ở đó cho đến hết đời.

Nếu có một điểm yếu trong hệ thống miễn dịch, ví dụ, vi rút di chuyển theo hướng ngược lại trở lại da niêm mạc. Mụn rộp lại bùng phát. Sự lây nhiễm của quần thể (tức là tiếp xúc với vi rút) với HSV 1 tăng lên trong thời thơ ấu và đạt 80% ở tuổi dậy thì.

Điều này có nghĩa là khoảng 80% đã tiếp xúc với virus herpes 1. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là 80% bị vết loét lạnh. Với Virus Herpes simplex 2, nhiễm trùng ở tuổi trưởng thành là khoảng 10 đến 30%.

Sự lây truyền chỉ có thể thực hiện được khi tiếp xúc trực tiếp. Con đường lây truyền chính của Herpes 1 là nước bọt. Sự lây nhiễm này xảy ra, chẳng hạn như khi hôn, uống chung ly, ho hoặc hắt hơi. HSV 2 chủ yếu lây truyền qua đường tình dục.