Thuốc ngủ

Từ đồng nghĩa

Nhóm thuốc thường được gọi là thuốc ngủ bao gồm một loạt các thành phần hoạt tính được sử dụng để điều trị mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ. Một mặt, có những phương thuốc thảo dược được cho là có tác dụng làm dịu, mặt khác, cũng có những loại thuốc được sử dụng, chẳng hạn như thuốc điều trị trước an thần (suy giảm) trước khi khởi mê. Trong quá trình của bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về các lớp rất khác nhau của các thành phần hoạt tính và tác dụng và tác dụng phụ của chúng.

Nguyên liệu rau

Chúng bao gồm các chất có chứa chiết xuất từ cây nư lang hoa, hoa bia, dưỡng và hoa lạc tiên. Tác dụng của các chất thảo dược trong điều trị rối loạn giấc ngủ phần lớn chưa được chứng minh một cách khoa học và có lẽ dựa trên một mức độ không đáng kể về tác dụng của giả dược. Hiệu ứng giả dược có nghĩa là thực tế đơn thuần là một loại “thuốc” được sử dụng mang lại cảm giác rằng giấc ngủ phải được cải thiện và điều này xảy ra ở mức độ lớn hơn hoặc ít hơn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các biện pháp thảo dược nói chung không hiệu quả và vô nghĩa. Với một số - và không có nghĩa là ít - con người, đôi khi chúng có thể rất hữu ích. Do đó, trong trường hợp rối loạn giấc ngủ - nếu các lựa chọn liệu pháp không dùng thuốc khác, ảnh hưởng đến vệ sinh giấc ngủ không hữu ích - có thể thử dùng một phương thuốc thảo dược để điều trị rối loạn giấc ngủ trước khi một loại thuốc được sử dụng.

Vì thuốc ngủ thảo dược không phải là thuốc theo đúng nghĩa của từ này, nên ưu điểm tuyệt vời của chúng là hầu như không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Hiếm khi nó có thể dẫn đến các phàn nàn không cụ thể như nhức đầu, buồn ngủ nhẹ và dạ dày than phiền ruột. Nói chung, tác dụng của thuốc gây ngủ có thể được tăng cường khi chúng được dùng kết hợp với rượu.

Điều này ít có vấn đề hơn với các phương tiện rau, tuy nhiên nên được giữ trong mắt. Đối với bệnh nhân bị rối loạn giấc ngủ trong bối cảnh trầm cảm, St. John's wort đôi khi được sử dụng - thường là thuốc tự mua. Điều này phải luôn được báo cáo cho bác sĩ điều trị, vì St. John's wort có nhiều tương tác với các loại thuốc khác - đặc biệt là thuốc hướng thần.

Bệnh nhân thường không nhận thức được điều này, vì họ coi các liệu pháp thảo dược có sẵn mà không cần toa bác sĩ là hoàn toàn vô hại và không đáng nói. Không có chống chỉ định cụ thể cho việc sử dụng các biện pháp thảo dược. Tuy nhiên, bác sĩ chăm sóc phải luôn được thông báo về việc sử dụng các chất thảo dược để họ có thể tự xem xét bất kỳ tương tác và chống chỉ định nào có thể xảy ra.

Thuốc ngủ thảo dược không cần đơn và chỉ có bán một phần ở các hiệu thuốc, vì vậy bạn cũng có thể mua một số loại thuốc này ở hiệu thuốc. Ví dụ về giá, máy tính bảng chứa cây nư lang hoa trích xuất được đề cập ở đây. Giá rẻ nhất cho 60 viên ở đây là khoảng 7 euro.

120 viên nang hoa chanh dây có sẵn với giá khoảng 17 Euro. Một số loại thuốc thuộc nhóm thuốc kháng histamine - cũng giống như thuốc ngủ thảo dược - bán không cần đơn ở các hiệu thuốc, nhưng ngược lại, chúng - được coi là thuốc theo nghĩa thông thường và có tác dụng đã được khoa học chứng minh. Thuốc kháng histamin hành động bằng cách chặn một số histamine các thụ thể và do đó gây ra, trong số những thứ khác, an thần (suy giảm).

Ban đầu, chúng được phát triển để chứa các phản ứng dị ứng - ví dụ: trong cỏ khô sốt. An thần xảy ra ở đây như một tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên, đặc biệt là thế hệ đầu tiên của thuốc kháng histamine, tức là những loại cũ, hiện nay chủ yếu được sử dụng trong điều trị rối loạn giấc ngủ.

Các thành phần hoạt tính có sẵn mà không cần toa bác sĩ bao gồm diphenhydramine và doxylamine. Cả hai thành phần hoạt tính cũng được sử dụng một phần để điều trị buồn nôn. Chúng chỉ rất hiếm khi được sử dụng trong điều trị các phản ứng dị ứng, vì các thành phần hoạt tính mới hơn như cetirizin hoặc loratadine có sẵn ngày hôm nay.

Vì thuốc kháng histamine thế hệ đầu tiên không chỉ hoạt động trên histamine thụ thể, cái gọi là tác dụng phụ kháng cholinergic không phải là hiếm. miệng, khó đi tiểu (rối loạn tiểu tiện), táo bón và khó khăn trong phản ứng ở gần của mắt (chỗ ở). Nhức đầu, chóng mặt và buồn ngủ cũng có thể xảy ra. Khả năng phản ứng bị giảm sút, do đó chúng tôi khuyến cáo không tích cực tham gia giao thông đường bộ sau khi uống và trong những giờ tiếp theo (lái xe ô tô).

Do đó, bạn nên dùng thuốc vào buổi tối trước khi đi ngủ. Điều này thường áp dụng cho tất cả các loại thuốc ngủ, bất kể chúng thuộc nhóm nào. Do nguy cơ làm tăng tác dụng an thần, không nên dùng thuốc kháng histamine cùng với rượu.

Cũng nên tránh phối hợp nhiều loại thuốc an thần hoặc chỉ dùng thuốc sau khi đã tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ điều trị. Sự kết hợp với các loại thuốc cũng có thể gây ra tác dụng phụ kháng cholinergic cũng cần được kiểm tra nghiêm túc, vì điều này có thể dẫn đến sự gia tăng đáng kể các tác dụng phụ này. Do tác dụng phụ kháng cholinergic, bệnh nhân bị tuyến tiền liệt (tăng sản tuyến tiền liệt) và bệnh nhân bệnh tăng nhãn áp (bệnh tăng nhãn áp) nên tránh dùng thuốc kháng histamine càng xa càng tốt hoặc chỉ dùng thuốc sau khi hỏi ý kiến ​​bác sĩ điều trị.

Nếu không, có nguy cơ gia tăng các triệu chứng lên đến cấp tính bí tiểu or bệnh tăng nhãn áp tấn công. Có rất nhiều chế phẩm có chứa các hoạt chất nêu trên, chỉ một số ít trong số đó được đề cập ở đây làm ví dụ. Vivinox sleep có chứa thành phần hoạt chất là diphenhydramine.

20 hối phiếu có giá khoảng 6.50 euro. Chế phẩm Betadorm cũng chứa diphenhydramine. Ở đây 20 Dragees có giá khoảng 7.50.

Đối với các chế phẩm mà hoạt chất Doxylamin chứa xếp hạng trong số các tab giấc ngủ khác, ở đây 20 Dragees có giá khoảng 4 euro. Các thuốc benzodiazepin ngày nay là một trong những loại thuốc phổ biến nhất được kê đơn như thuốc ngủ hoặc thuốc an thần. Tuy nhiên, điều này không nhất thiết phải được gọi là tốt, vì chúng - trái ngược với các loại thuốc ngủ khác - có khả năng phụ thuộc rất mạnh.

Các thuốc benzodiazepin luôn chỉ có sẵn theo đơn thuốc; liều cao hơn tùy thuộc vào Ma túy Luật (BtM). Sự phân biệt giữa hoạt động ngắn hạn, trung bình và dài hạn benzodiazepines. Tất cả đều hoạt động tại cái gọi là thụ thể GABA và do đó làm tăng hoạt động của dòng ion giảm chấn.

Chúng có tác dụng giảm đau (an thần), gây ngủ (thôi miên), giảm lo lắng (lo âu) và ở liều cao hơn, thư giãn cơ (giảm trương lực cơ). Điều này giải thích việc sử dụng chúng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm điều trị ngắn hạn rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu, bồn chồn và như được báo trước gây tê. Do tác dụng chống co giật (chống co giật hoặc chống động kinh), chúng cũng được sử dụng trong điều trị cấp tính co giật.

Trong trường hợp mất ngủĐặc biệt sử dụng các thuốc benzodiazepin tác dụng ngắn như triazolam hoặc nitrazepam. Tùy thuộc vào chu kỳ bán rã của chất tương ứng, có thể có cái gọi là cảm giác nôn nao, tức là mệt mỏi ngày sau khi dùng thuốc. Điều này đặc biệt phổ biến khi sử dụng các chất tác dụng lâu hơn như diazepam hoặc lorazepam.

Mỗi loại thuốc benzodiazepine có thể tạm thời khiến bạn không thích hợp để lái xe (tham gia giao thông tích cực) do làm tăng thời gian phản ứng. Ở liều cao, hô hấp trầm cảm có thể xảy ra. Tuy nhiên, ngộ độc chỉ với benzodiazepine là rất hiếm và khó đạt được.

Tuy nhiên, sự kết hợp giữa benzodiazepin và các chất an thần khác rất nguy hiểm (xem phần tương tác). Benzodiazepine có khả năng gây lệ thuộc cao, vì vậy việc sử dụng chúng thường không nên kéo dài hơn 3-6 tuần. Sự kết hợp của benzodiazepin với các chất an thần hoặc gây ngủ khác, chẳng hạn như một số thuốc chống trầm cảm (đặc biệt là thuốc ba vòng), thuốc ngủ khác, một số thuốc an thần kinh và đặc biệt là rượu, có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm ngừng hô hấp.

Chống chỉ định với benzodiazepine bao gồm lệ thuộc benzodiazepine hiện tại hoặc trong quá khứ và các chứng nghiện khác, ngộ độc rượu cấp tính, nhồi máu cơ tim (một bệnh về cơ) và chứng ngưng thở khi ngủ. Trong số các thuốc benzodiazepine tác dụng ngắn được sử dụng trong điều trị rối loạn giấc ngủ là triazolam. Thuốc này có sẵn dưới tên thương mại Halcion ®. Với một đơn thuốc tiền mặt, phí kê đơn là 5 Euro cho 10 viên với 25 mg thành phần hoạt tính mỗi viên.

10 viên theo đơn thuốc riêng có giá 12.82 Euro. Thành phần hoạt chất Nitrazepam có sẵn dưới dạng các chế phẩm khác nhau. Ví dụ, như Nitrazepam 5 mg, 10 viên có giá 5 Euro phí kê đơn bằng tiền mặt, 11.80 Euro đối với đơn thuốc tư nhân.

Nhóm hoạt chất này có cấu trúc tương tự với nhóm benzodiazepin, nhưng chúng khác nhau về cấu trúc. Chúng được gọi là Z-Drugs vì tên của chúng: Zolpidem, Zopiclone và Zaleplon. Người ta vẫn còn tranh cãi về việc liệu thuốc Z có tiềm năng gây lệ thuộc như benzodiazepine hay không.

Trong mọi trường hợp, có một tiềm năng rõ ràng cho sự phụ thuộc, mặc dù có thể không rõ rệt. Thuốc Z hoạt động trên cùng một thụ thể như benzodiazepine, thụ thể GABA, và do đó khuếch đại dòng ion ức chế có tác dụng an thần và gây ngủ. Các tác dụng phụ bao gồm nôn nao một ngày sau khi uống, có vị kim loại hoặc đắng hương vị trong miệng, Các vấn đề về dạ dày-ruột như là buồn nônói mửa, Và những người khác.

Có khả năng gây nghiện tăng lên đáng kể, do đó không nên sử dụng ứng dụng trong hơn 3-6 tuần. Sự kết hợp của Z-Drugs với các chất gây ngủ an thần khác như một số thuốc chống trầm cảm, một số thuốc an thần kinh, nên tránh dùng các loại thuốc ngủ và rượu khác, nếu không tác dụng an thần có thể tăng lên đáng kể đến mức đe dọa tính mạng. Thuốc chủ vận không phải benzodiazepine cũng được coi là chất gây nghiện cao và không nên dùng cho những người có tiền sử nghiện hiện tại hoặc trong quá khứ, vì họ có nhiều nguy cơ phát triển một cơn nghiện mới.

Các chống chỉ định khác là hội chứng ngưng thở khi ngủ và bị suy giảm nghiêm trọng gan chức năng. 10 viên với thành phần hoạt tính Zopiclone, mỗi loại chứa 7.5 mg Hexal, có giá 5 Euro phí kê đơn tiền mặt và 13.23 Euro đối với đơn thuốc tư nhân. 10 viên nén chứa thành phần hoạt chất zolpidem với số lượng 10 mg mỗi viên có giá 5 Euro phí kê đơn tiền mặt và 13.23 Euro đối với đơn thuốc tư nhân. Các chế phẩm được liệt kê là ví dụ, có rất nhiều chế phẩm khác tương đương.