Viêm khớp

Đồng nghĩa: viêm khớp Tiếng Anh: viêm khớp Viêm khớp là một chứng viêm của khớp có thể xảy ra liên quan đến các bệnh khác nhau. Do đó, cần phân biệt giữa các dạng viêm khớp khác nhau, xem Nguyên nhân. Viêm khớp biểu hiện thông qua các triệu chứng viêm điển hình: Khớp sưng đỏ, nóng rát và đau.

Nếu chỉ một khớp bị ảnh hưởng, nó được gọi là viêm đơn khớp. Nếu một số khớp đều có liên quan, tuy nhiên, nó được gọi là viêm đầu xương. Thời hạn viêm đa khớp được sử dụng khi nhiều khớp bị ảnh hưởng.

Viêm khớp ở vùng cột sống được gọi là viêm đốt sống. Cần phải phân biệt giữa viêm khớp và thoái hóa khớp, trong đó khớp bị tổn thương ban đầu không phải do viêm mà do hao mòn. Tuy nhiên, viêm khớp ở giai đoạn nặng có thể dẫn đến viêm khớp.

Nguyên nhân

Hai nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm khớp là nhiễm trùng và bệnh tự miễn dịch. Ngoài ra, còn có cái gọi là bệnh khớp tinh thể, trong đó tinh thể lắng đọng trong khớp gây viêm, cũng như các dạng viêm khớp đặc biệt hiếm gặp hơn. Viêm khớp nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng chủ yếu là do vi khuẩn.

Tuy nhiên, nhiễm trùng khớp với virus hoặc nấm cũng có thể dẫn đến viêm khớp. Các tác nhân gây bệnh có thể xâm nhập vào khớp theo những cách sau: qua máu (lây lan huyết thống), ví dụ trong trường hợp máu bị độc (nhiễm trùng huyết) bằng cách mở không gian khớp, trong trường hợp bị thương hoặc trong các can thiệp y tế (chọc thủng, phẫu thuật) được thực hiện theo cách không vô trùng bằng cách lây lan nhiễm trùng lân cận của các mô mềm (ví dụ sau khớp hông thay thế) hoặc xương (-viêm tủy xương) Ngoài ra, viêm khớp có thể xảy ra như một triệu chứng của - một chứng nhiễm trùng do vi khuẩn thuộc chi Borrelia gây ra và fibromyalgia nhiễm trùng sau một vết cắn (Viêm khớp lyme). Một phân nhóm lớn của viêm khớp xảy ra trong bối cảnh của các bệnh tự miễn dịch.

Chúng được đặc trưng bởi thực tế là hệ thống miễn dịch chống lại chính cơ thể của bệnh nhân. Nếu các bộ phận của khớp như khớp xương sụn hoặc khớp niêm mạc bị tấn công, viêm khớp có thể phát triển. Dạng viêm khớp tự miễn phổ biến nhất là viêm khớp dạng thấp, thường được gọi là thấp khớp.

Ngoài ra, các bệnh tự miễn sau có thể dẫn đến liên quan đến khớp: Bệnh vẩy nến Hệ thống Bệnh ban đỏ Hội chứng Sjogren Scleroderma Viêm da cơ Bệnh Bechterew (viêm cột sống dính khớp) Các bệnh viêm ruột mãn tính (bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, Bệnh Whipple) Sarcoidosis Viêm ống dẫn tinh (viêm mạch) chẳng hạn như bệnh Wegener Một dạng đặc biệt của bệnh viêm khớp liên quan đến hệ miễn dịch được gọi là viêm khớp phản ứng. Trong trường hợp này, viêm khớp xảy ra sau khi nhiễm vi khuẩn ở đường tiêu hóa, đường tiết niệu, cơ quan sinh sản hoặc đường hô hấp, mặc dù cơ chế phát triển của nó cuối cùng vẫn chưa được làm rõ. Một giả định là vi khuẩn có các thành phần trên bề mặt của chúng giống với các phân tử tế bào của chính cơ thể trong khớp.

Sau khi chiến đấu thành công với vi khuẩn, Các hệ thống miễn dịch cũng có thể nhận ra các phân tử này là ngoại lai và do đó kích hoạt phản ứng miễn dịch chống lại các tế bào của cơ thể. Loại “trộn lẫn” này còn được gọi là phản ứng chéo. Một giả thuyết khác nói rằng sau khi quá trình lây nhiễm kết thúc, các thành phần của mầm bệnh vẫn ở lại, được lắng đọng trong khớp và do đó kích hoạt lại hệ thống miễn dịch.

If viêm niệu đạoviêm kết mạc được thêm vào viêm khớp phản ứng chẳng hạn như một bệnh thứ phát sau khi bị nhiễm trùng, người ta nói về Hội chứng Reiter hoặc bộ ba của Reiter. Một nguyên nhân khác của bệnh viêm khớp là cái gọi là bệnh khớp tinh thể. Tại đây, sự lắng đọng của các tinh thể trong khớp dẫn đến phản ứng viêm.

Dạng bệnh khớp pha lê được biết đến nhiều nhất xảy ra trong bối cảnh của bệnh gút bệnh, trong đó các tinh thể của axit uric được hình thành (viêm khớp urica). Ít thường xuyên hơn, viêm khớp do canxi tinh thể pyrophosphat, được lắng đọng trong xương sụn trong trường hợp giảbệnh gút (bệnh vôi hóa sụn), hoặc bởi các tinh thể apatit, được hình thành trong trường hợp bệnh hydroxyapatite. Viêm khớp cũng có thể do mòn khớp trong bệnh thoái hóa khớp và do chảy máu khớp trong bệnh máu khó đông. - qua máu (tán xạ huyết thanh), ví dụ trong trường hợp nhiễm độc máu (nhiễm trùng huyết)

 • Bằng cách mở không gian khớp, trong trường hợp bị thương hoặc trong trường hợp can thiệp y tế không vô trùng (vết thủng, phẫu thuật)
 • Thông qua sự lây lan của nhiễm trùng lân cận của các mô mềm (ví dụ sau khi thay khớp háng) hoặc xương (viêm tủy xương)
 • Bệnh vẩy nến
 • Lupus ban đỏ hệ thống
 • Hội chứng Sjögren Sjögren
 • Scleroderma
 • Viêm da cơ
 • Viêm cột sống dính khớp
 • Bệnh viêm ruột mãn tính (bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, bệnh Whipple)
 • Sarcoidosis
 • Viêm mạch (viêm mạch) như bệnh Wegener