Thoái hóa khớp

Từ đồng nghĩa

Polyarthrosis, viêm khớp vô căn, hao mòn khớp, mài mòn sụn, mòn và rách sụn, chondromalacia (làm mềm sụn), viêm xương khớp Tiếng Anh: Osteoarthrosis Medical: Arthrosis Biến dạng

Giới thiệu

Viêm khớp là một sự thay đổi thoái hóa trong khớp và các phần phụ của chúng. Trong bối cảnh này, tương ứng đau và hạn chế chuyển động thường xuyên xảy ra. Bệnh khớp thường tự biểu hiện mà không kèm theo các thành phần viêm.

Định nghĩa

Thuật ngữ viêm khớp ban đầu không có nghĩa gì khác hơn là bệnh khớp. Tuy nhiên, trong y học, bệnh khớp được định nghĩa là sự mài mòn ngày càng tăng do tuổi tác của xương sụn trong cơ thể khớp. Điều này xương sụn mài mòn có thể từ từ (viêm khớp tiềm ẩn) hoặc có thể biến thành một căn bệnh đau đớn (viêm khớp kích hoạt).

Ở những trường hợp nặng còn có những thay đổi ở xương gần khớp, bao khớp. niêm mạc, Các viên nang khớp và các cơ xung quanh khớp. Do đó, bệnh khô khớp như một hình ảnh lâm sàng không giới hạn ở sự mài mòn của xương sụn một mình. Cuối cùng, bệnh khớp cũng có thể dẫn đến sự phá hủy khớp.

Khi đó khớp sẽ mất hình dạng. Trong trường hợp này, thuật ngữ chứng biến dạng khớp cũng là một mô tả phổ biến của bệnh. Nếu chứng khô khớp xảy ra ở nhiều khớp đồng thời, nó được gọi là bệnh đa nhiễm trùng.

Xảy ra

Không sớm thì muộn mỗi người đều có thể bị thoái hóa khớp. Toàn bộ con người bao gồm các mô sinh học, chịu sự hao mòn tự nhiên theo năm tháng. Trong chỉnh hình, những thay đổi liên quan đến mòn (thoái hóa) ở khớp là trọng tâm chính của các dạng bệnh cần điều trị.

Cả nam và nữ đều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, có sự khác biệt về tần suất của các hình ảnh lâm sàng riêng lẻ. Bệnh bắt đầu ngấm ngầm, thường sau 50 tuổi và tiến triển theo từng giai đoạn.

Lúc đầu, bệnh khớp thường không có triệu chứng, sau đó nó biểu hiện một phần qua mức độ nặng đau. Từ một độ tuổi thích hợp, trên thực tế tất cả các khớp đều có thể nhận thấy những thay đổi về cảm giác thay đổi khớp (hao mòn khớp). Điều thú vị là mức độ mài mòn sụn không liên quan trực tiếp đến các triệu chứng của bệnh nhân.

Điều này có nghĩa là một bệnh nhân bị mài mòn sụn tương đối ít có thể bị nhiều hơn đáng kể đau so với một bệnh nhân bị chứng khớp nặng hơn đáng kể. Nguyên nhân là do mài mòn sụn không gây đau. Thay vào đó, viêm màng nhầy (viêm màng hoạt dịch /viêm bao hoạt dịch) của khớp do các phần tử sụn chịu trách nhiệm cho việc này.

Điều này cũng gây ra tình trạng quá nóng của khớp và hình thành nước trong khớp (trong khớp) (tràn dịch khớp). Bất kỳ khớp nào cũng có thể bị ảnh hưởng bởi chứng khô khớp. Tuy nhiên, những thay đổi thường xuyên nhất được tìm thấy ở các khớp lớn, chịu lực: Sự mài mòn sụn trên các khớp này có liên quan lâm sàng lớn nhất trong chỉnh hình.

Tần suất thoái hóa khớp tăng dần theo tuổi. Nói chung, rủi ro đối với từng khớp riêng lẻ là khác nhau. Phổ biến nhất được tìm thấy theo thứ tự giảm dần:

  • Các khía cạnh của xương khớp
  • Viêm khớp gối (gonarthrosis)
  • Viêm khớp háng (coxarthrosis)
  • Khớp cổ chân
  • Bệnh khớp cổ chân
  • Viêm khớp yên ngón tay cái
  • Viêm khớp ngón tay
  • Các khớp khác.