Bệnh tim mạch vành (CHD)

Từ đồng nghĩa theo nghĩa rộng hơn

Bệnh thiếu máu cơ tim, hẹp động mạch vành, đau thắt ngực, hội chứng mạch vành, tức ngực, đau ngực trái

Định nghĩa

Mạch vành tim bệnh (CHD) là một điều kiện trong đó động mạch vành cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho cơ tim bị thu hẹp. Các máu dòng chảy trong các hào quang bị giảm, do đó tim được cung cấp ít hơn. Nguyên nhân phổ biến nhất của mạch vành tim bệnh ở các nước công nghiệp là bệnh xơ vữa động mạch (còn gọi là xơ cứng động mạch) của động mạch vành.

Những bức tường của tàu cứng lại, mạch mất tính đàn hồi và đường kính mạch giảm. Hạn chế của máu dòng chảy dẫn đến suy mạch vành, tức là tàu không còn đáp ứng được nhu cầu oxy của tim; Có sự không phù hợp giữa cung và cầu oxy của cơ tim, dẫn đến thiếu máu cục bộ cơ tim, tức là sự thiếu hụt hoặc giảm cung cấp oxy cho tim.

Tần suất CHD và tỷ lệ mắc bệnh trong dân số

Bệnh mạch vành và hậu quả của nó là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất ở các nước công nghiệp phương Tây. Xác suất mắc bệnh CHD suốt đời là 30% đối với nam và 15% đối với nữ. Tưc ngực (đau thắt ngực pectoris) hoặc một đau tim thường là những triệu chứng đầu tiên của bệnh mạch vành động mạch sự thu hẹp.

Nguyên nhân

Mạch vành động mạch bệnh là một quá trình bệnh đa mãn kinh. Điều này có nghĩa là sự phát triển của bệnh là do các yếu tố khác nhau gây ra. Các yếu tố được gọi là nguy cơ tim mạch đóng một vai trò quan trọng.

hút thuốc, thừa cân, bệnh tiểu đường mellitus và cao máu mức lipid làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch vành. Vôi hóa các động mạch (điều này được gọi là xơ cứng động mạch) được coi là nguyên nhân chính gây ra bệnh. Cuối cùng, bệnh tim mạch vành gây hẹp động mạch.

Động mạch vành là máu tàu nằm xung quanh trái tim như một vòng hoa và cung cấp oxy cho nó. Sự thu hẹp của các bức tường tim là do tích tụ chất béo và canxi, cái gọi là mảng. Do những chỗ hẹp này, các bộ phận bị ảnh hưởng của tim không còn được cung cấp đủ oxy.

Điều này thường đặc biệt rõ rệt khi bị căng thẳng về thể chất và gây ra các triệu chứng. Hút thuốc Ít tập thể dục Chế độ ăn uống không lành mạnh Thừa cân Giá trị lipid máu tăng vĩnh viễn (đặc biệt là tăng cholesterol LDL và giảm cholesterol HDL)

  • hút thuốc
  • Chuyển động nhỏ
  • Dinh dưỡng không lành mạnh
  • Thừa cân
  • Giá trị lipid máu tăng vĩnh viễn (đặc biệt là tăng cholesterol LDL và giảm cholesterol HDL)
  • Đái tháo đường
  • Huyết áp cao (tăng huyết áp động mạch)
  • Căng thẳng, căng thẳng cảm xúc
  • Tăng tuổi
  • Di truyền khuynh hướng cứng động mạch (xơ cứng động mạch)

Uống rượu thường không bị cấm trong các trường hợp bệnh tim mạch vành. Mức tiêu thụ vừa phải từ 1 đến 2 kính rượu hoặc bia đôi khi tương thích với bệnh.

Tăng tiêu thụ rượu không trực tiếp dẫn đến đau tim, nhưng vẫn không lành mạnh. Rượu thúc đẩy sự phát triển của thừa cân và có ảnh hưởng đến một số loại thuốc. Một số nhà khoa học khuyến nghị uống rượu không thường xuyên vì nó làm giảm nguy cơ tim mạch. Một người nói 25 gam với đàn ông và 15 gam với phụ nữ trong ngày, do đó, không có nghĩa là mỗi ngày nên uống rượu.