Bệnh tiểu đường

Từ đồng nghĩa theo nghĩa rộng hơn

Đái tháo đường, bệnh đái tháo đường Tiếng Anh :etes

Giới thiệu

Thuật ngữ đái tháo đường đến từ tiếng Latinh hoặc tiếng Hy Lạp và có nghĩa là “mật ong-sweet flow ”. Tên gọi này xuất phát từ thực tế là những người mắc phải bài tiết rất nhiều đường trong nước tiểu của họ, điều này trước đây đã giúp các bác sĩ chẩn đoán bằng cách đơn giản là nếm thử. Đái tháo đường chỉ là một thuật ngữ ô cho các bệnh chuyển hóa khác nhau.

Có nhiều loại bệnh tiểu đường khác nhau, tất cả đều có điểm chung là vì lý do nào đó mà thiếu insulin trong cơ thể. Vì đây là hormone quan trọng nhất trong việc điều hòa máu đường, kết quả là tăng đường huyết mức độ, về lâu dài có thể dẫn đến nhiều loại bệnh thứ phát. Các loại phổ biến nhất là tiểu đường tuýp 1, còn được gọi là bệnh tiểu đường ở tuổi vị thành niên, dựa trên một insulin thiếu hụt, bệnh tiểu đường loại 2, còn được gọi là bệnh tiểu đường khởi phát ở người lớn, dựa trên sự thiếu hụt insulin tương đối hoặc kháng insulin, và bệnh tiểu đường thai kỳ.

Theo ước tính từ năm 2007, khoảng 246 triệu người trên toàn thế giới đang bị đái tháo đường vào thời điểm đó, trong đó có khoảng 7 triệu người sống ở Đức. Điều này có nghĩa là khoảng 8.9% dân số bị ảnh hưởng. Ngoài ra, tuy nhiên, có lẽ có một số lượng rất cao các trường hợp không được báo cáo, vì người ta cho rằng gần một nửa số bệnh nhân tiểu đường không bị phát hiện.

Trong số những người trên 65 tuổi, ước tính có 20% được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường. Theo các dự báo, không có khả năng số người mắc bệnh tiểu đường sẽ tăng gấp đôi trong vòng 10 năm tới. Điều này chủ yếu là do chỉ có khoảng 20 người bị ảnh hưởng mắc bệnh tiểu đường loại 1 và những trường hợp còn lại, với rất ít trường hợp ngoại lệ, là bệnh tiểu đường loại 2. Vì loại hình này chủ yếu được ưa chuộng bởi các yếu tố rủi ro của lối sống hiện đại, chẳng hạn như thừa cân và thiếu vận động, số ca mắc bệnh sẽ tăng lên nhanh chóng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường rất đa dạng. Tùy theo nguồn gốc của bệnh tiểu đường mà bệnh được chia thành nhiều loại khác nhau. Phổ biến nhất là loại 1 và 2 và bệnh tiểu đường thai kỳ.

Bệnh tiểu đường loại 1 là một bệnh tự miễn dịch và dựa trên sự thiếu hụt tuyệt đối insulin. Điều này có nghĩa là hormone insulin, chịu trách nhiệm điều chỉnh máu lượng đường, hoàn toàn không được sản xuất bởi cơ thể hoặc không được sản xuất đủ số lượng. Bệnh tiểu đường loại 2 dựa trên sự thiếu hụt insulin tương đối.

Điều này có nghĩa là cơ thể vẫn sản xuất insulin, nhưng nó không còn có thể đáp ứng nhu cầu của mình. Điều này có thể là do nhu cầu tăng lên vì một lý do nào đó hoặc do các cấu trúc đích, trong trường hợp này là màng của tế bào nơi insulin đến “cập bến”, không còn đủ nhạy cảm với hormone. Điều này được gọi là kháng insulin.

Loại này thường được tìm thấy nhất trong thừa cân người và những người có khuynh hướng di truyền. Mang thai cũng có thể gây ra bệnh đái tháo đường và ảnh hưởng đến 3% tổng số phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, không giống như các loại khác, nó thường biến mất hoàn toàn sau khi kết thúc mang thai. Ngoài ra, có nhiều lý do khác dẫn đến bệnh tiểu đường: các bệnh về tuyến tụy, rối loạn nội tiết tố khác, thuốc men, nhiễm trùng, khiếm khuyết di truyền của tế bào B hoặc bài tiết insulin hoặc các hội chứng khác mang lại hình ảnh lâm sàng này.